Số phận 400.000 chiếc ô tô đắt tiền bỗng hóa đống sắt vụn sau trận mưa lũ "ngàn năm có một" ở Trung Quốc sẽ đi về đâu?

Nguyên Dũng TT, Theo Trí Thức Trẻ 01:40 11/08/2021

Trận mưa lũ lịch sử "ngàn năm có một" vừa qua ở thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc đã nhấn chìm vô số tài sản, trong đó theo thống kê sơ bộ, số ô tô bị hư hỏng vượt quá 400.000 chiếc, và chủ nhân của những chiếc xe này đang phải đau đầu để nghĩ cách xử lý chúng.

Thành phố Trịnh Châu có hơn 4,9 triệu xe ô tô, đứng thứ 6 ở Trung Quốc. Trung bình mỗi ngày, tại đây có khoảng 2.900 chiếc xe mới được đăng ký và lượng sở hữu xe hơi vượt quá 400 xe/1.000 người, nhiều hơn thành phố Thâm Quyến, Quảng Châu và Thượng Hải.

Bỏ xe chạy lấy người

Vào ngày 20/7, mưa lớn trên diện rộng gần như nhấn chìm thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc. 1 giờ trước khi thảm họa ập đến, nước mưa đã ngập đến gầm xe. Theo lời kể của những người chứng kiến, khoảng 16-17h, cũng chính là lúc lượng mưa trút xuống lớn nhất, họ đã nhìn thấy cảnh lũ đánh văng cửa chính của 1 đại lý ô tô 4S, trong đó có trên dưới 20 chiếc Mercedes-Benz, Rolls-Royce và Bentley bị lũ nhấn chìm.

Số phận 400.000 chiếc ô tô đắt tiền bỗng hóa đống sắt vụn sau trận mưa lũ ngàn năm có một ở Trung Quốc sẽ đi về đâu? - Ảnh 1.

Xe ô tô chìm dần trên đường

Anh Hầu Văn Siêu, người từng trải qua trận "mưa bão 21.7" năm 2012 ở Bắc Kinh, Trung Quốc hiểu rõ sự nguy hiểm của mưa lũ. Khi thấy mưa to mất kiểm soát tràn vào trong đường hầm, anh đã bỏ xe chạy lên đường lớn. Trên đường thoát ra ngoài, anh vừa cứu người kẹt trong xe, vừa đập cửa kính ô tô gọi mọi người ra ngoài nếu không sẽ mất mạng.

Ngày thứ 2 sau cơn lũ quét, nước màu vàng nâu rút dần, những chiếc xe bắt đầu trở thành nhân vật chính của cuộc giải cứu.

Theo số liệu do Văn phòng Báo chí của tỉnh Hà Nam, Trung Quốc công bố, tính đến ngày 28/7, ngành bảo hiểm Hà Nam đã nhận được tổng cộng 226.400 báo cáo về bảo hiểm ô tô. Tuy nhiên, trên thực tế các phương tiện truyền thông liên quan lại đưa tin rằng có khoảng 400.000 phương tiện đã bị hư hỏng trong trận mưa bão ở Trịnh Châu, tức là gấp đôi số lượng yêu cầu bảo hiểm.

Số phận 400.000 chiếc ô tô đắt tiền bỗng hóa đống sắt vụn sau trận mưa lũ ngàn năm có một ở Trung Quốc sẽ đi về đâu? - Ảnh 2.

Bãi đỗ xe tập trung chờ xử lý sau bão lũ

Việc giải cứu 1 chiếc xe bị ngập úng nước thực chất là 1 cuộc chạy đua với thời gian. Bởi đối với xe hơi thì lũ lụt, hỏa hoạn và tai nạn là 3 yếu tố chí mạng biến 1 chiếc xe sang thành 1 đống sắt vụn.

Anh Hạ Văn Dương là thợ sửa chữa ô tô giỏi tại 1 cửa hàng sửa xe ở thành phố Trịnh Châu. Chỉ trong 2 ngày sau trận mưa lớn, anh và các đồng nghiệp đã cứu hơn 70 chiếc xe. Từ ngày 21-24/7, thợ sửa xe trên toàn thành phố được huy động cứu hộ xe ô tô nằm chết máy giữa đường.

"Chúng tôi có mặt tại cửa hàng lúc 6-7h sáng, có hôm còn sớm hơn, sau đó bắt tay lên đường sửa xe ngay tại chỗ." - Anh Hạ Văn Dương nói.

Trong số những chiếc xe được đội của Hạ Văn Dương giải cứu thì có 1 chiếc Audi 7 chỗ bị ngập đến đầu, chiếc xe này đậu gần cống, bùn tràn cả lên xe, khi kéo về cửa hàng và mở cửa xe ra, chủ xe đã suýt khóc.

Xử lý xe sau bão

Số phận 400.000 chiếc ô tô đắt tiền bỗng hóa đống sắt vụn sau trận mưa lũ ngàn năm có một ở Trung Quốc sẽ đi về đâu? - Ảnh 3.

Xe ô tô bị ngập trong bùn đất khiến chủ xe "bỗng dưng muốn khóc"

Trên đường giải cứu xe ô tô, ngoài sự mệt mỏi, đội sửa xe còn gặp 1 số trường hợp thú vị. 1 người lính cứu hỏa đã giúp 1 người đàn ông trung niên lôi chiếc ô tô yêu dấu trong hầm bệnh viện đã rút dần nước ra ngoài. Trong lúc đó, anh lính cứu hỏa đã phát hiện dưới chiếc lốp dự phòng gắn trong cốp xe có 1 túi ni lông màu đen bọc 1 cọc tiền giấy. Khi kéo xe đến cửa hàng thì chủ xe mới tá hỏa nhận đồ, anh này cho biết đây là "quỹ đen" của mình, mong mọi người giúp giữ kín chuyện này.

Ngoài ra còn có 1 số trường hợp may mắn tự cứu mình và cứu xe khác. Trước khi cơn mưa lớn ập đến, bảo vệ của 1 công ty xây dựng đã nhanh trí sử dụng bao cát và bao xi măng xây vội 1 bức tường chống thấm cao hơn 1m, nhờ đó mà hơn 300 xe ô tô dưới tầng hầm còn nguyên vẹn.

Số phận 400.000 chiếc ô tô đắt tiền bỗng hóa đống sắt vụn sau trận mưa lũ ngàn năm có một ở Trung Quốc sẽ đi về đâu? - Ảnh 4.

Xe ô tô được vớt lên ngập trong rác

2 tuần sau khi trận mưa bão đi qua, ở thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc, ngoài thợ sửa xe, bảo hiểm xe hơi thì trung gian bán xe cũ cũng trở thành 1 trong những đối tượng bận rộn nhất.

Với 1 số lượng lớn phương tiện bị hư hỏng nặng, thị trường ô tô cũ ở Trịnh Châu cũng trở nên sôi động. Trương Tân Á là chủ đại lý ô tô cũ và là giám đốc cửa hàng sửa chữa ô tô. Anh có 8 năm kinh nghiệm sửa chữa ô tô và hiểu rất rõ về chúng.

"Những ngày sau lũ người liên hệ bán lại xe cho tôi rất nhiều, tôi cũng hy vọng sẽ gom được nhiều xe với giá rẻ, sau đó sửa chữa rồi bán lại." - Trương Tân Á nói.

Vì trận mưa lớn lịch sử, việc kinh doanh xe cũ của Trương Tân Á sa sút, trước đó, mỗi tháng anh có thể bán được hơn 20 chiếc cho khách, sau đó chỉ bán được 3 chiếc.

Những chiếc xe có thể sửa chữa được có lẽ vẫn còn cơ hội được tái sử dụng hay đem bán qua tay, còn với những chiếc xe hư hỏng nặng, số phận của chúng có lẽ sẽ là ở "nghĩa địa xe hơi" hoặc bị vứt bỏ ở 1 nơi nào đó giống như 1 đống sắt vụn.

Xây dựng lại cuộc sống

Số phận 400.000 chiếc ô tô đắt tiền bỗng hóa đống sắt vụn sau trận mưa lũ ngàn năm có một ở Trung Quốc sẽ đi về đâu? - Ảnh 5.

Sau cơn mưa lớn, thời tiết ở thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc nắng đẹp trong vài ngày, và cuộc sống đang dần hồi phục lại như trước.

Trong 1 tháng qua, giao thông đã khôi phục 90% và đèn giao thông có thể sử dụng bình thường. Tuy nhiên, cư dân mạng xứ Trung lại đùa rằng thành phố Trịnh Châu trong cái rủi có cái may. Bởi "nhờ" trận lũ quét lịch sử giảm tải hẳn số lượng ô tô lưu động trong thành phố, dẫn đến số người ra đường cũng ít đi, dịch bùng phát trở lại cũng không bị ảnh hưởng quá nặng so với các thành phố khác.

Nguồn: QQ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm