Số người mắc ung thư toàn cầu dự kiến tăng lên 30 triệu ca/năm vào năm 2040

Quỳnh Chi, Theo VTV 20:36 03/02/2021

Dựa trên dự báo nhân khẩu học, đến năm 2040, dự kiến sẽ có khoảng 30 triệu ca ung thư mỗi năm.

Đây là phát biểu của ông Andre Ilbawi, chuyên gia về ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Theo ông Andre Ilbawi: "Các xu hướng gần đây cho thấy, gánh nặng về ung thư đang ngày càng tăng nhanh. Theo thống kê, năm 2000, ước tính chỉ có 10 triệu ca ung thư mỗi năm, nhưng năm 2020 đã là gần 20 triệu ca". (PV2)

Bệnh ung thư có ảnh hưởng lớn đến xã hội trên toàn thế giới. Số liệu thống kê về ung thư mô tả những gì xảy ra trong các nhóm người và cung cấp cái nhìn tổng thể, kịp thời về gánh nặng ung thư đối với xã hội.

Các số liệu thống kê cho chúng ta nắm được những thông tin như có bao nhiêu người được chẩn đoán mắc và tử vong vì ung thư mỗi năm, số người hiện đang sống sau khi được chẩn đoán mắc ung thư, độ tuổi trung bình thường mắc ung thư và số người vẫn còn sống ở một thời điểm nhất định sau khi chẩn đoán cũng như sự khác biệt về bệnh lý này giữa các nhóm độ tuổi, giới tính, chủng tộc/dân tộc, vị trí địa lý...

Số người mắc ung thư toàn cầu dự kiến tăng lên 30 triệu ca/năm vào năm 2040 - Ảnh 1.

Ung thư cổ tử cung xuất hiện nhiều ở các nước nghèo, trình độ dân trí và mức sống thấp (Ảnh: AP)

Số liệu thống kê về ung thư cũng giúp chúng ta thấy xu hướng của căn bệnh này. Bằng cách xem xét tỷ lệ ung thư theo các mốc thời gian, chúng ta có thể theo dõi những thay đổi về nguy cơ phát triển và tử vong do các bệnh ung thư cụ thể cũng như bệnh lý ung thư nói chung.

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Năm 2018, có 18,1 triệu ca mắc mới và 9,5 triệu người tử vong liên quan đến ung thư trên toàn thế giới. Đến năm 2040, số ca ung thư mới mỗi năm dự kiến ​​sẽ tăng lên 29,5 triệu người và số trường hợp tử vong liên quan đến ung thư lên đến 16,4 triệu người.

Nhìn chung, các quốc gia cư dân có tuổi thọ, trình độ học vấn và mức sống cao nhất sẽ có tỷ lệ người dân mắc ung thư nhiều nhất. Tuy nhiên, đối với một số loại ung thư như ung thư cổ tử cung, tỷ lệ mắc bệnh cao nhất lại ở các nước có dân số xếp hạng thấp về các tiêu chí trên.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thách Sao Làm Vậy: Thách Trang Hý "bóc phốt" hội bạn, hoặc phải tự cắt tóc mái!

    Thách Sao Làm Vậy - series thực tế mới đưa khán giả đến với không gian sinh hoạt thường ngày tại gia của các ngôi sao, KOL đình đám. Bên cạnh đó, người nổi tiếng sẽ phải kết hợp thực hiện những thử thách có 1-0-2 vừa làm việc nhà, làm đẹp, rèn luyện sức khỏe,... vừa phải trả lời nhanh list câu khỏi "căng não" nhưng không kém phần giải trí. Toàn bộ quá trình thực hiện show hoàn toàn được làm tại gia, thông qua cuộc gọi video, cũng như camera tự quay của nhân vật.
  • Đọc thêm