Lần đầu tiên phát hiện khủng long bị ung thư

Phương Anh, Theo VOV 23:07 04/08/2020

Lần đầu tiên giới khoa học công bố phát hiện một trường hợp hóa thạch khủng long cho thấy loài vật to lớn thời cổ đại này cũng bị ung thư.

Phát hiện đáng chú ý này ngay lập tức được đăng tải trên tạp chí uy tín Lancet Oncology.

Khi các nhà khoa học lần đầu tiên khai quật hóa thạch của một con khủng long có sừng Centrosaurus tại tỉnh Alberta, Canada vào năm 1989, họ phát hiện một xương chân của con vật này bị biến dạng nghiêm trọng và cho đó là vết liền xương sau chấn thương.

Lần đầu tiên phát hiện khủng long bị ung thư - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa về khủng long của Dicoverymagazine)

Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây có sử dụng kính hiển vi, máy quét CT độ phân giải cao, đã đưa các nhà khoa học đi đến kết luận dị tật ở xương chân của con vật thực chất là biểu hiện của u xương ác tính.

Tiến sĩ Seper Ekhtiari của Đại học McMaster cho biết: “Để xác nhận thêm một lần nữa, các nhà nghiên cứu còn lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân xương khớp so sánh với mẫu vật hóa thạch khủng long đang nghiên cứu nhằm khẳng định lại rằng, thực sự đây là lần đầu tiên một con khủng long được chẩn đoán mắc bệnh ung thư xương.”

Như vậy, đây là lần đầu tiên giới khoa học công bố tìm thấy dấu vết về căn bệnh ung thư ở mẫu vật khủng long tồn tại cách đây 76 triệu năm. Thông thường, không dễ để tìm thấy bằng chứng về ung thư ở hóa thạch khủng long bởi các khối u thường xuất hiện ở mô mềm không hóa thạch. Chính vì thế phát hiện mới này được xem là tư liệu quý giá cho ngành sinh học nghiên cứu ung thư ở các loài./.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Người hùng" cứu bé gái rơi từ tầng 12: Tôi chỉ muốn cuộc sống như cũ thôi, giờ chắc phải tắt nguồn điện thoại mất!

    Anh Nguyễn Ngọc Mạnh cho biết, dự định tương lai của anh vẫn là đi lái xe, chuyển đồ - nghề đã mang lại kinh tế cho gia đình anh. "Bây giờ rất nhiều mạnh thường quân, nhiều người gọi điện giúp đỡ, chắc tôi phải tắt nguồn điện thoại mất", anh bộc bạch.
  • Đọc thêm