Số lượng người siêu giàu ở châu Á giảm nhiều nhất thế giới

Đức Trí, Theo Báo Tin Tức 09:50 09/09/2023

Báo cáo của công ty dữ liệu Altrata cho thấy số người siêu giàu của châu Á đã giảm khoảng 10,9% trong năm ngoái, đánh dấu mức giảm lớn nhất trên thế giới.

Số lượng người siêu giàu ở châu Á giảm nhiều nhất thế giới - Ảnh 1.

Thành phố Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Kênh CNBC trích dẫn bản báo cáo nêu rõ: “Số người siêu giàu của châu Á đã giảm 11% vào năm 2022, nhiều nhất so với bất kỳ khu vực nào, xuống còn 108.370 người’.

Altrata chỉ ra những nguyên nhân đằng sau xu hướng giảm trên gồm: lệnh phong tỏa nghiêm ngặt thời COVID-19 của Trung Quốc, cuộc chiến ở Ukraine cũng như chuỗi cung ứng khu vực bị gián đoạn.

Công ty dữ liệu toàn cầu trên lưu ý rằng các thị trường thiên về công nghệ như Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) phải chịu gánh nặng từ hoạt động xuất khẩu và tiêu dùng vốn bị ảnh hưởng do chiến tranh.

Theo nghiên cứu, những cá nhân có tài sản ròng cực cao (UHNW) là những người sở hữu hơn 30 triệu USD.

Và tổng tài sản ròng của dân số siêu giàu ở châu Á là 12,13 nghìn tỷ USD. Con số này ở châu Âu là 11,73 nghìn tỷ USD.

Châu Âu ghi nhận tỷ lệ sụt giảm mạnh thứ hai theo khu vực, với mức giảm 7,1% xuống còn 100.850 người siêu giàu. Báo cáo cho biết “tác động trực tiếp” từ chiến dịch quan sự của Nga tại Ukraine là rất đáng kể.

Những cú sốc lạm phát bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng nhiên liệu toàn cầu đã làm tăng tâm lý lo ngại rủi ro, cũng như sự gián đoạn của chuỗi cung ứng đều làm “bốc hơi” tài sản của giới siêu giàu.

Báo cáo cho thấy Bắc Mỹ, thị trường siêu giàu lớn nhất thế giới với tổng tài sản ròng là 16,47 nghìn tỷ USD, đã giảm 4% xuống còn 142.990 cá nhân.

Phần lớn sự sụt giảm tại khu vực này là do chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Fed bắt đầu chiến dịch tăng lãi suất từ tháng 3/2022, khi lạm phát tăng lên mức cao kỷ lục của 40 năm.

Ngược lại, Trung Đông, Mỹ Latinh và Caribe đều chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ về số người siêu giàu. Trung Đông ghi nhận mức tăng dân số siêu giàu là 15,7% - phần lớn là do giá hàng hóa tăng đột biến, trong khi Mỹ Latinh và Caribe chứng kiến mức tăng 17,5%.

Trong số 10 địa điểm tập trung người có tài sản ròng cực cao được Altrata trích dẫn, chỉ có Ấn Độ ghi nhận sự gia tăng số lượng các cá nhân này.

Altrata nhấn mạnh: “Ấn Độ là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới vào năm 2022, điều này đã củng cố mức tăng 3% dân số UHNW của nước này”. Nền kinh tế Ấn Độ tăng trưởng 7,8% trong quý tháng 2, đánh dấu tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong một năm.

Trên toàn cầu, số lượng người siêu giàu trên thế giới đã giảm hơn 5,4% - mức giảm hàng năm đầu tiên trong 4 năm.

Altrata cho biết: “Lạm phát gia tăng đã kích hoạt chính sách thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ”. Công ty phân tích dữ liệu này đồng thời cho biết thêm rằng điều đó dẫn đến việc đánh giá lại rủi ro và lợi nhuận trên thị trường vốn.

Bất chấp những biến động gần đây, Altrata dự đoán số lượng người siêu giàu trên toàn cầu sẽ tăng trong 5 năm tới, từ 395.070 lên 528.100, chủ yếu nhờ khu vực châu Á. Dự báo Bắc Mỹ cũng sẽ duy trì vị thế là khu vực siêu giàu hàng đầu thế giới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày