Số lượng cá voi xám dọc theo bờ biển Tây Bắc nước Mỹ giảm gần 40% kể từ năm 2016

Quỳnh Chi, Theo VTV 17:52 08/10/2022

Số lượng cá voi xám di cư dọc theo bờ biển Thái Bình Dương của Bắc Mỹ đã giảm đều đặn gần 40% so với mức đỉnh vào năm 2016.

Theo nghiên cứu của Mỹ được công bố hôm 7/10, số lượng cá voi xám sinh sản thấp kỷ lục trong năm nay.

Báo cáo của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) của Mỹ cho biết, mức giảm là 38% từ mức cao nhất vào năm 2016 với 27.000 con cá voi, xuống 16.650 con trong năm nay.

Số lượng cá voi xám dọc theo bờ biển Tây Bắc nước Mỹ giảm gần 40% kể từ năm 2016 - Ảnh 1.

Một con cá voi xám trồi lên khỏi mặt nước ở Laguna San Ignacio trên bán đảo Baja California của Mexico, ngày 8/2/2006. (Ảnh: Reuters)

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học Thủy sản Tây Nam của NOAA ở San Diego cho biết, sự sụt giảm mới nhất, mặc dù chưa được giải thích đầy đủ, có thể xuất phát từ một số yếu tố bao gồm những thay đổi về môi trường đã làm thay đổi nguồn thức ăn của cá voi từ các loài giáp xác nhỏ và động vật không xương sống khác mà chúng săn mồi ở Bắc Cực.

David Weller, Giám đốc Bộ phận rùa và động vật có vú biển của NOAA, cho biết trong các bình luận công bố kết quả nghiên cứu: "Với sự suy giảm số lượng liên tục kể từ năm 2016, chúng tôi cần theo dõi chặt chẽ số lượng cá voi xám để hiểu điều gì có thể thúc đẩy xu hướng này".

Số lượng cá voi xám dọc theo bờ biển Tây Bắc nước Mỹ giảm gần 40% kể từ năm 2016 - Ảnh 2.

Cá voi xám thực hiện cuộc di cư hàng năm từ Bắc Thái Bình Dương băng giá đến vùng nước ấm của bán đảo Baja California của Mexico. (Ảnh: Reuters)

Sự gia tăng đột biến về số lượng cá voi mắc cạn được phát hiện dọc theo Bờ Tây Bắc Mỹ từ Mexico đến Alaska vào hai năm trước đã khiến NOAA tuyên bố về một "sự kiện tử vong bất thường" đối với quần thể cá voi xám vào năm 2019, kích hoạt sự giám sát chặt chẽ hơn về hiện tượng này.

NOAA cho biết, nhiều con trong số khoảng 600 cá voi được tìm thấy đã chết dạt vào các bãi biển từ năm 2019 đến năm nay bị suy dinh dưỡng. Bên cạnh đó, một số con khác đã chết vì các nguyên nhân khác, chẳng hạn như va chạm với tàu thuyền hoặc bị cá voi sát thủ tấn công.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, sự sụt giảm về số lượng tổng thể của cá voi xám ở Bờ Tây trùng với việc cá voi giảm sinh sản.

Số lượng cá voi xám dọc theo bờ biển Tây Bắc nước Mỹ giảm gần 40% kể từ năm 2016 - Ảnh 3.

Xác cá voi xám trên bãi biển Limantour tại bờ biển quốc gia Point Reyes ở Ga Point Reyes, phía Bắc San Francisco, California, Mỹ, ngày 23/5/2019. (Ảnh: Reuters)

Tính đến tháng 5, ước tính số lượng cá voi con sinh ra trong năm nay vào khoảng 217 con, giảm từ 383 con so với năm 2021 và là con số thấp nhất kể từ khi công tác thống kê số lượng cá voi mới sinh được thực hiện vào năm 1994, NOAA cho biết.

Cá voi xám, một trong những loài động vật lớn nhất trên Trái đất, nặng tới 41 tấn và dài tới 49 feet (15 mét), được biết đến với cuộc di cư hàng năm dài 10.000 dặm (16.000 km) giữa các vùng biển kiếm ăn ở Bắc Cực và vùng biển sinh sản ở Baja Mexico.

Theo NOAA, số lượng cá voi xám ở phía Đông Thái Bình Dương đã giảm mạnh trước đây, như vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990, khi số lượng của chúng giảm khoảng 40% trước khi phục hồi lên một mức cao mới.

Vấn nạn đánh bắt cá voi thương mại từng đẩy cá voi xám đến bờ vực tuyệt chủng, nhưng chúng đã phục hồi đủ và được đưa ra khỏi Danh sách các loài nguy cấp vào năm 1994.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày