Sợ lạnh vào mùa đông nên không mở cửa sổ, coi chừng hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe

Pem, Theo Helino 08:00 27/01/2020

Trong những ngày qua, thời tiết của miền bắc thường xuyên ở nhiệt độ thấp, thi thoảng có mưa rào, thậm chí mưa đá khiến ta cảm thấy rét lạnh. Do đó, nhiều người chọn cách ở trong nhà và đóng kín cửa, không mở cửa sổ, tuy nhiên, đây lại là việc làm có nhiều nguy cơ gây bệnh.

Với thời tiết lạnh, nhiều gia đình chọn cách đóng kín cửa và ít mở cửa sổ ra trong một thời gian dài để giữ ấm cho căn phòng. Ở một khía cạnh khác, có những gia đình sử dụng máy sưởi, do đó, việc đóng kín cửa sổ cũng là dễ hiểu để không làm thất thoát nhiệt và gây tiêu tốn điện nặng.

Dù vậy, bạn cần chú ý rằng việc đóng kín cửa trong thời gian dài có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe.

1. Thiếu oxy

Trong môi trường kín, hàm lượng oxy trong phòng giảm xuống khi chúng ta hít vào, đồng thời carbon dioxide tăng đáng kể khi chúng ta thở ra trong quá trình hô hấp. Nếu duy trì tình trạng này trong thời gian dài, điều này sẽ gây khó chịu về thể chất, làm giảm hiệu quả công việc, thậm chí còn có thể gây ra các tác dụng phụ như rối loạn thần kinh và hô hấp, làm giảm khả năng miễn dịch.

Sợ lạnh vào mùa đông nên không mở cửa sổ, coi chừng hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe - Ảnh 1.

Mở cửa sổ trong một thời gian ngắn có thể cải thiện đáng kể vấn đề thiếu oxy trong nhà và cải thiện sức khỏe thể chất và tâm trí về lại trạng thái tốt.

2. Mầm bệnh gia tăng

Vào mùa đông, nhiệt độ ngoài trời thấp và không khí khô, không có lợi cho sự phát triển của vi khuẩn. Môi trường trong nhà ấm và khô “thân thiện” hơn với vi khuẩn hơn, tạo điều kiện cho sự sinh sản của chúng.

Sợ lạnh vào mùa đông nên không mở cửa sổ, coi chừng hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe - Ảnh 2.

Mặc dù việc mở cửa sổ không thể ngăn chặn sự sinh sản của vi khuẩn, nhưng nó lại giúp thông gió, có thể làm giảm đáng kể mật độ mầm bệnh như vi khuẩn và tránh gây hại cho sức khỏe thể chất.

3. Nhiều phân tử xấu

Các phân tử xấu như formaldehyd, khói dầu, nấm mốc và tali cũng có thể tích tụ trong phòng vì các cửa sổ không mở để thông gió.

Cách đơn giản và tiết kiệm nhất để giải quyết các vấn đề này là bạn hãy thi thoảng mở cửa sổ thông gió. Nên thông gió ít nhất một lần mỗi buổi sáng, trưa và tối. Thời gian tốt nhất để mở cửa sổ vào mùa đông là thời điểm nhiệt độ cao nhất trong ngày. Trước khi đi ngủ, bạn có thể mở một cửa sổ để thông gió, điều này tốt hơn nhiều so với việc bạn mở hé cửa sổ.

Nguồn: Abolouwang, Havard, HealthySleep

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14