Sở Kiều Truyện vs. Hạ Chí Chưa Tới: Ai đang là ông hoàng rating truyền hình xứ Trung?

Qiu Qiu, Theo Trí Thức Trẻ 09:32 18/06/2017

"Sở Kiều Truyện" và "Hạ Chí Chưa Tới" là hai tác phẩm truyền hình đang nhận được sự quan tâm từ khán giả và cộng đồng mạng.

Trong tháng 6 này, hai tác phẩm truyền hình được mong chờ là Sở Kiều TruyệnHạ Chí Chưa Tới đều đã đồng loạt "lên sàn" trên đài Hồ Nam. Cả hai đều là phim truyền hình chuyển thể, đều sở hữu hai gương mặt nữ chính "hot" nhất Trung Quốc hiện nay là Triệu Lệ Dĩnh và Trịnh Sảng cũng như lên sóng ở cùng một đài. Chính vì thế, hai tác phẩm này đã sớm được cư dân mạng đem ra so sánh. Tính đến thời điểm hiện tại, bộ phim nào đang là ông hoàng rating?

1. Khung giờ chiếu

Sở Kiều Truyện vs. Hạ Chí Chưa Tới: Ai đang là ông hoàng rating truyền hình xứ Trung? - Ảnh 1.

Sở Kiều Truyện và Hạ Chí Chưa Tới được đài Hồ Nam sắp xếp trong hai khung giờ chiếu khác nhau. Sở Kiều Truyện trình chiếu trong khung giờ thanh xuân – từ 22h00 trở đi cũng như chỉ lên sóng từ thứ Hai đến thứ Năm.

Sở Kiều Truyện vs. Hạ Chí Chưa Tới: Ai đang là ông hoàng rating truyền hình xứ Trung? - Ảnh 2.

Hạ Chí Chưa Tới được ưu ái hơn khi nằm trong khung giờ vàng – từ 19h30 đến 21h00. Đồng thời, tác phẩm cũng được trình chiếu từ thứ Hai đến Chủ Nhật với tần suất 2 tập/ngày ở các ngày trong tuần và 1 tập/ngày ở ba ngày cuối tuần.

Vào thời điểm hiện tại, giới trẻ Trung Quốc đang bận "dùi mài kinh sử" để chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp. Vậy nên theo nhận định của nhiều người, thành tích của Sở Kiều Truyện và Hạ Chí Chưa Tới đều có thể bị ảnh hưởng vì quyết định lựa chọn thời điểm lên sóng từ đài Hồ Nam. Bởi lẽ, sĩ tử là đối tượng khán giả chủ yếu của thể loại phim chuyển thể ngôn tình. Thế nhưng, các "thượng đế" đều đang mải ôn thi nên không thể quá chú tâm vào chuyện xem phim hay "đu rating" cho thần tượng được.

Điểm số: Sở Kiều Truyện 1 – Hạ Chí Chưa Tới 1

2. Thành tích rating kể từ khi lên sóng

Sở Kiều Truyện vs. Hạ Chí Chưa Tới: Ai đang là ông hoàng rating truyền hình xứ Trung? - Ảnh 3.

Thống kê rating trung bình gần đây của "Sở Kiều Truyện" (màu đỏ) và "Hạ Chí Chưa Tới" (màu xanh)

Bộ phim "nữ chủ" Sở Kiều Truyện có rating khởi đầu là 0,967% (tập 1) và 0,694% (tập 2). Không dừng lại ở đó, thành tích của Sở Kiều Truyện ngày càng đi lên. Tính đến hiện tại, rating cao nhất mà tác phẩm này đạt được là 1,653% (tập 13) và 1,264% (tập 14). Mặc dù vậy, ở hai tập gần nhất, rating của Sở Kiều Truyện có dấu hiệu đi xuống khi dừng ở mức 1,404% (tập 15) và 1,021% (tập 16). Nguyên nhân dẫn đến chuyện tập trước luôn đạt chỉ số cao hơn tập sau là vì khung giờ chiếu của tập sau muộn hơn - sau 23h00. Vậy nên, nhiều khán giả thường bỏ lửng để đi ngủ, sau đó xem bù trên mạng.

Sở Kiều Truyện vs. Hạ Chí Chưa Tới: Ai đang là ông hoàng rating truyền hình xứ Trung? - Ảnh 4.

Vì tính chất của khung giờ chiếu muộn, vậy nên các tác phẩm đạt mức rating trên 1% ở khung giờ này đều được đánh giá là "khủng". Từ trước đến nay, mới chỉ có hai bộ phim truyền hình phá được mức rating 2% khi chiếu từ 22h00 trở đi là Cung Tỏa Tâm NgọcHoa Thiên Cốt. So với các "đồng nghiệp" cùng khung giờ chiếu là Thượng Cổ Tình CaLong Châu Truyền Kỳ, Sở Kiều Truyện đạt thành tích tốt nhất. Chẳng những vậy, tác phẩm còn sở hữu rating trung bình cao nhất trong khung giờ chiếu tối – tính từ 19h30 đến 24h00.

Sở Kiều Truyện vs. Hạ Chí Chưa Tới: Ai đang là ông hoàng rating truyền hình xứ Trung? - Ảnh 5.

Về phần Hạ Chí Chưa Tới, vì được chiếu trong khung giờ "đẹp" nên hẳn nhiên, bộ phim khởi đầu với rating trung bình cho hai tập đầu là 1,144%. Thành tích thấp nhất của tác phẩm này là 0.898% (tập 3) và 1,181% (tập 4). Khoảng thời gian từ 20h00 đến 21h00 là lúc khán giả Trung Quốc rảnh rỗi nhất, có thể toàn tâm toàn ý xem phim. Vậy nên các phim chiếu trong khung giờ vàng thường có thiên hướng rating tập sau cao hơn tập trước.

Sở Kiều Truyện vs. Hạ Chí Chưa Tới: Ai đang là ông hoàng rating truyền hình xứ Trung? - Ảnh 6.

Xét trên mặt bằng chung, thành tích của Hạ Chí Chưa Tới không tệ. Thế nhưng so với những tác phẩm từng lên sóng trong khung giờ vàng của đài Hồ Nam thì chưa thể gọi là xuất sắc. Như Vẫn Cứ Thích Em, khi trình chiếu ở khung giờ này đã đạt rating trung bình 1,363% ở hai tập đầu, Hoạt Sắc Sinh Hương nhỉnh hơn với 1,876%. Cả hai "đồng nghiệp" kể trên đều có rating "phá" 2% ở những tập sau đấy. Hy vọng đến lượt Hạ Chí Chưa Tới, tác phẩm cũng sẽ có thành tích như vậy.

Ghi chú: Rating của cả hai bộ phim được lấy từ bảng CSM 52. Đây là bảng rating được sử dụng để đánh giá cũng như để tính tỷ suất người xem trung bình mỗi ngày của các tác phẩm truyền hình. Các chỉ số được tổng hợp từ rating ghi nhận tại 52 thành phố lớn của Trung Quốc.

Điểm số: Sở Kiều Truyện 2 – Hạ Chí Chưa Tới 1

3. Lượt xem trực tuyến trên các trang mạng

Sở Kiều Truyện vs. Hạ Chí Chưa Tới: Ai đang là ông hoàng rating truyền hình xứ Trung? - Ảnh 8.

Kỷ lục xem trực tuyến "khủng" của "Sở Kiều Truyện. Hiện tại, tổng lượt xem bộ phim này trên mạng tại Trung Quốc đã vượt con số 7 tỷ

Tính đến ngày 16/6, Sở Kiều Truyện đã đạt 971,2 triệu lượt xem trực tuyến. Ngoài ra, Sở Kiều Truyện còn đạt những thành tích ấn tượng như: đạt 1 tỷ lượt xem sau 36 giờ, đạt 2 tỷ lượt xem sau ba ngày, sau 1 tuần lên sóng đạt 5 tỷ lượt xem. Các trang online lớn như iQiyi cũng liên tục cập nhật kỷ lục "tỷ lượt" của Sở Kiều Truyện.

Sở Kiều Truyện vs. Hạ Chí Chưa Tới: Ai đang là ông hoàng rating truyền hình xứ Trung? - Ảnh 9.

Top 10 những bộ phim truyền hình được theo dõi nhiều nhất trên mạng (ngày 16/6/2017)

Hạ Chí Chưa Tới đạt ngôi vị á quân với 752,1 triệu lượt xem trong ngày 16/6. Bộ phim cũng đã phá kỷ lục 1 tỷ lượt xem trực tuyến qua các trang mạng nhưng sau 72 giờ. Mới đây, weibo của phim cũng thông báo việc Hạ Chí Chưa Tới cán mốc 2 tỷ lượt xem. Trước đó, tác phẩm đạt 100 triệu lượt xem sau 22 tiếng lên sóng.

Sở Kiều Truyện vs. Hạ Chí Chưa Tới: Ai đang là ông hoàng rating truyền hình xứ Trung? - Ảnh 10.

"Hạ Chí Chưa Tới" cũng đã gia nhập câu lạc bộ "tỷ view"

Nếu nhìn vào thành tích lượt xem trực tuyến, có thể thấy rằng, Sở Kiều Truyện dễ dàng cán mốc 1 tỷ lượt xem/ngày trong tương lai gần. Tác phẩm gần đây nhất có thành tích xem online "khủng" như vậy là Tam Sinh Tam Thế: Thập Lý Đào Hoa.

Điểm số: Sở Kiều Truyện 2 – Hạ Chí Chưa Tới 1

4. Chỉ số truyền thông 

Cũng trong ngày 16/6, Vlinkage ghi nhận chỉ số truyền thông của Triệu Lệ Dĩnh là 9,33 – đứng thứ nhất trong Top 10 diễn viên. Những ngôi sao khác góp mặt trong tác phẩm này cũng lọt trong Top 10: Lâm Canh Tân (8,99 – vị trí thứ 5), Đậu Kiêu (8,82 – vị trí thứ 7), Lý Thấm (8,57 – vị trí thứ 9).

Sở Kiều Truyện vs. Hạ Chí Chưa Tới: Ai đang là ông hoàng rating truyền hình xứ Trung? - Ảnh 11.

Chỉ số truyền thông ngày 16/6/2017

Theo sát Triệu Lệ Dĩnh là nữ chính của Hạ Chí Chưa Tới – Trịnh Sảng với chỉ số truyền thông đạt 9,12 – đứng thứ hai trong Top 10. Từng có lúc, Trịnh Sảng còn vượt mặt nàng Sở Kiều để giành vị trí số một. Hai nam thần của Hạ Chí Chưa Tới cũng tổng tiến công Top 10: Bạch Kính Đình đạt chỉ số 9,07 – đứng thứ 3 và Trần Học Đông đạt chỉ số 8,71 – đứng thứ 8.

Điểm số: Sở Kiều Truyện 1 – Hạ Chí Chưa Tới 1

5. Điểm số trên Douban

Sở Kiều Truyện vs. Hạ Chí Chưa Tới: Ai đang là ông hoàng rating truyền hình xứ Trung? - Ảnh 12.

Điểm trên Douban của "Sở Kiều Truyện"

Trên trang Douban – cộng đồng được coi như IMDB của Mỹ, Sở Kiều Truyện được khán giả chấm 5,5/10 điểm (tương đương với 3/5 sao). Trong đó, 28,8% thả 1 sao, 17% thả 2 sao, 21,2% chấm 3 sao, 17,8% chấm 4 sao và 15,2% chấm 5 sao. Giống như Tam Sinh Tam Thế: Thập Lý Đào Hoa, Sở Kiều Truyện bị cư dân mạng "mắng" không thương tiếc do nguyên tác đạo nhái.

Sở Kiều Truyện vs. Hạ Chí Chưa Tới: Ai đang là ông hoàng rating truyền hình xứ Trung? - Ảnh 13.

Điểm số trên Douban của "Hạ Chí Chưa Tới"

Hạ Chí Chưa Tới hiện đang nhận số điểm 4,3/10 (tương đương với 2/5 sao) từ khán giả Trung Quốc với 43,3% chấm 1 sao, 21,6% chấm 2 sao, 19,6% chấm 3 sao, 7,8% chấm 4 sao và 7,7% thả 5 sao. Xem ra, các tác phẩm cộp mác Quách Kính Minh khi lên màn ảnh đều không được lòng khán giả cho lắm. Series điện ảnh Tiểu Thời Đại, Tước Tích hay bộ phim truyền hình Huyễn Thành của Tiểu Tứ đều từng rơi vào tình trạng "ăn gạch" như Hạ Chí Chưa Tới.

Điểm số: Sở Kiều Truyện 2 - Hạ Chí Chưa Tới 1

6. Top tìm kiếm Weibo, Baidu

Theo thống kê từ nhà sản xuất Sở Kiều Truyện, chỉ số tìm kiếm trên Weibo của bộ phim đạt con số 3,6 triệu lượt trong tuần đầu ra mắt. Những từ khóa như "Triệu Lệ Dĩnh", "Lâm Canh Tân" hay "Sở Kiều Truyện" cũng liên tục lọt top tìm kiếm trên Weibo. Tại trang Baike – nơi được mệnh danh là Wikipedia Trung Quốc, trang thông tin về Sở Kiều Truyện cũng đang đứng nhất với 59,890 lượt xem trong ngày 17/6 và 1,638,531 lượt xem trong tháng.

Sở Kiều Truyện vs. Hạ Chí Chưa Tới: Ai đang là ông hoàng rating truyền hình xứ Trung? - Ảnh 14.

Top những trang thông tin phim truyền hình được theo dõi nhiều nhất trên Baike (bên trái: Top trong ngày, bên phải: Top trong tháng tính đến ngày 17/6/2017)

Hạ Chí Chưa Tới ngay từ khi ra mắt đã lọt top tìm kiếm Weibo với từ khóa "giọng của Trịnh Sảng". Những ngày tiếp theo, từ khóa "Hạ Chí Chưa Tới" cũng liên tục xuất hiện trong top đầu tìm kiếm. Trên Baike, trang thông tin về Hạ Chí Chưa Tới đứng thứ nhì với 39,936 lượt xem trong ngày 17/6 và đứng thứ 3 trong Top tháng với 627,322 lượt.

Điểm số: Sở Kiều Truyện 2 – Hạ Chí Chưa Tới 1

7. Chủ đề gây tranh cãi: Diễn xuất

Triệu Lệ Dĩnh trong "Sở Kiều Truyện"

Diễn xuất của dàn diễn viên trong Sở Kiều Truyện và Hạ Chí Chưa Tới là một trong những đề tài được bàn luận nhiều nhất trên mạng. Về Sở Kiều Truyện, nữ diễn viên chính Triệu Lệ Dĩnh nhận hai luồng khen chê từ khán giả. Nhiều người không tiếc dành lời khen cho diễn xuất nội tâm xuất sắc cùng sự lột xác đáng nể của cô. Nhưng cũng có khán giả cho rằng, Triệu Lệ Dĩnh hơi gồng mình khi cố gắng thể hiện sự "lì", "lạnh lùng" của nhân vật Sở Kiều.

Lâm Canh Tân gây ấn tượng qua vai Vũ Văn Nguyệt

Đậu Kiêu trở thành "nam thứ quốc dân" của khán giả

Sở Kiều Truyện vs. Hạ Chí Chưa Tới: Ai đang là ông hoàng rating truyền hình xứ Trung? - Ảnh 18.

Lý Thấm nhận được phản ứng tích cực từ người xem "Sở Kiều Truyện"

Về phần Lâm Canh Tân, anh nhận được sự tán thưởng từ người xem khi vào vai Lãnh công tử Vũ Văn Nguyệt. Trước nay, Lâm Canh Tân luôn là một trong những tiểu sinh rất được lòng khán giả Trung Quốc. Đậu Kiêu và Lý Thấm dù chỉ đóng vai phụ, song vẫn được khán giả nhận định là diễn tốt. Thậm chí, vai thế tử Yên Tuân của Đậu Kiêu còn khiến biết bao fan nữ "chết mê chết mệt".

Bạch Kính Đình song hành cùng Đậu Kiêu, trở thành "nam thần quốc dân" vì vai Lục Chi Ngang quá dễ thương

Hạ Chí Chưa Tới có một điểm chung với Sở Kiều Truyện. Đó là nhân vật nam thứ trở thành "nam thần quốc dân" trong lòng khán giả. Vai diễn Lục Chi Ngang của Bạch Kính Đình trong Hạ Chí Chưa Tới được cư dân mạng tung hô nhiệt liệt. Chính vì thế, chỉ số truyền thông của Bạch Kính Đình luôn vững vàng trong top 3. Không ít người hy vọng, Bạch Kính Đình có thể nhận một vai nam chính mới trong các dự án sau này.

Trần Học Đông - anh đẹp trai nhưng "đơ" nhất hội "Hạ Chí Chưa Tới"

Trịnh Sảng bị chê "diễn xuất 8 năm như một". Biểu cảm quá lố của cô khiến người xem phải nhíu mày.

Tâm điểm chê bai lớn nhất của Hạ Chí Chưa Tới là Trịnh Sảng và Trần Học Đông. Vào vai Phó Tiểu Tư, những gì Trần Học Đông để lại trong lòng khán giả là biểu cảm "đơ khỏi bàn" cùng vẻ ngoài đẹp trai chuẩn nam chính ngôn tình. Trên mạng, người xem không tiếc lời chê bai diễn xuất của anh. Về phần Trịnh Sảng, dù nhan sắc có cải thiện song, khán giả cho rằng, nữ diễn viên sinh năm 1991 chỉ tiến bộ hơn so với hồi đóng Yêu Em Từ Cái Nhìn Đầu Tiên. Còn lại, diễn xuất của cô vẫn chẳng thay đổi chút nào so với thời Cùng Ngắm Mưa Sao Băng. Thậm chí có lúc, Trịnh Sảng thể hiện vai Lập Hạ quá lố làm người xem "hết hồn".

Điểm số: Sở Kiều Truyện 1 – Hạ Chí Chưa Tới 1

Kết

Tổng điểm: Sở Kiều Truyện 11 – Hạ Chí Chưa Tới 7

Ở thời điểm hiện tại, Sở Kiều Truyện hiện đang là ông hoàng rating trên màn ảnh nhỏ tại xứ sở gấu trúc. Tuy nhiên, cả Sở Kiều Truyện cùng Hạ Chí Chưa Tới mới chỉ bắt đầu, cao trào của hai bộ phim còn ở đằng trước cũng như đang chờ khán giả từ từ khám phá. Khả năng biến động thành tích luôn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Thăm dò ý kiến

Hiện tại, bạn đang theo dõi bộ phim nào?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đằng sau sự ra đi bất thường của triệu phú là âm mưu tàn độc của một người phụ nữ với lọ thuốc nhỏ mắt

    Không ai có thể ngờ người phụ nữ luôn tỏ ra dịu dàng, hiền lành ấy lại là một sát thủ giết người với âm mưu tàn độc.
  • Đọc thêm