Sở hữu độc tố thuộc hàng cao nhất thế giới, loài cá này vẫn là món ăn ngon khoái khẩu dù nguy hiểm chết người

Skye, Theo Thời Đại 08:05 11/01/2018

Bạn đang nghĩ đến cá nóc của Nhật Bản phải không? Nhưng thực ra, loài cá này còn độc hơn cá nóc và là món ăn được người dân Philippines yêu thích.

Philippines từ trước tới nay vẫn nổi tiếng với những bờ biển trải dài xinh đẹp và hệ sinh vật biển phong phú đa dạng. Tuy nhiên, bên dưới làn nước biển xanh trong ấy ẩn chứa những loài sinh vật nguy hiểm. Một trong số đó là loài cá mặt quỷ (stonefish). Chúng được đánh giá là loài cá độc nhất thế giới, luôn có trong bảng xếp hạng những sinh vật nguy hiểm vì nọc độc chết người.

Cá mặt quỷ là bậc thầy ngụy trang dưới đáy biển. Chúng có thể hòa sắc vào môi trường xung quanh, lẫn trong những rạn san hô mà không con mồi nào biết. Đôi khi, trông chúng như một viên đá mà bạn có thể giẫm phải. Kích thước của chúng có thể đạt tới chiều dài 50cm và nặng khoảng 2,2kg. Trên cơ thể cá mặt quỷ có 13 vây nhọn, mỗi vây chứa 2 tuyến nọc độc sẵn sàng phun ra bất cứ lúc nào khi bị quấy rầy hay đe dọa. Nọc độc của cá mặt quỷ vô cùng lợi hại khi nó có thể giết chết nạn nhân chỉ chưa đầy một giờ.

Sở hữu độc tố thuộc hàng cao nhất thế giới, loài cá này vẫn là món ăn ngon khoái khẩu dù nguy hiểm chết người - Ảnh 1.

Cá mặt quỷ chứa độc tố nguy hiểm gây chết người.

Đã có nhiều trường hợp tử vong vì cá mặt quỷ. Điều đặc biệt hơn là loài cá này có thể sống tới 24 giờ dù ở trên cạn. Vì vậy, nếu bạn đi du lịch tới Philippines hay bờ biển Úc, hãy cẩn thận khi bước trên những viên đá vì có thể đó chính là con cá mặt quỷ đang nấp mình.

Tuy vậy, cá mặt quỷ vẫn là một trong những nguyên liệu đặc biệt tại một số nhà hàng nổi tiếng. Đầu bếp nổi tiếng người Úc, Guy Turland từng tham gia series phim tài liệu ghi lại hành trình của những người liều mạng sống để tìm kiếm những nguyên liệu vô cùng đặc biệt. Họ đã tới đảo Marinduque, Philippines để tìm kiếm một trong những nguyên liệu nguy hiểm nhất thế giới nhưng cũng vô cùng đắt giá: thịt cá mặt quỷ.

Sở hữu độc tố thuộc hàng cao nhất thế giới, loài cá này vẫn là món ăn ngon khoái khẩu dù nguy hiểm chết người - Ảnh 2.

Thịt cá mặt quỷ được chế biến thành món sashimi vô cùng thơm ngon (nếu được chế biến đúng cách).

Sở hữu độc tố thuộc hàng cao nhất thế giới, loài cá này vẫn là món ăn ngon khoái khẩu dù nguy hiểm chết người - Ảnh 3.

Sashimi cá mặt quỷ.

Các đầu bếp nổi tiếng cho biết, bên dưới những lớp gai độc, thịt cá mặt quỷ có vị rất đặc biệt, thơm ngọt. Những con cá mặt quỷ tại Philippines thường được đưa tới các nhà hàng đồ Nhật để chế biến thành món sashimi. Tuy nhiên, không phải đầu bếp nào cũng có thể chế biến thịt cá mặt quỷ thành công khi họ phải loại bỏ hết độc tố trước khi cắt lát thịt cá mặt quỷ thành những miếng mỏng và trong.

Không chỉ tại Philippines, các nước khác trong khu vực như Úc, New Zealand, Trung Quốc hay Nhật Bản, người ta cũng ưa chuộng món ăn này. Dù có nguy hiểm chết người thì các món ăn chế biến từ cá mặt quỷ vẫn thu hút rất nhiều thực khách, sẵn sàng bỏ cả ngàn đô để ăn vì nếu được chế biến đúng cách, cá mặt quỷ sẽ thơm ngon vô cùng; đồng thời cũng để chứng tỏ đẳng cấp với món ăn được mệnh danh là biểu tượng của "sự trường thọ và cao quý".

Tuy nhiên, phải thực sự là đầu bếp chuyên nghiệp mới có thể chế biến thành công món cá nhiều độc tố này.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm