Sợ hãi và tuyệt vọng, những người LGBTQ tại Jamaica phải sống trong ống cống và bị xã hội xa lánh

Skye, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 31/08/2016

Để vượt qua nỗi khổ và tương lai mù mịt, họ tự gọi nhau bằng cái tên đầy an ủi: nữ hoàng cống nước.

"Với tôi, cuộc sống trong những ống cống bắt đầu khi người ta biết tôi đồng tính", Daggering, nhân vật chính trong bộ phim tài liệu "Young and Gay: Jamaica's Gully Queens" của Vice chia sẻ.

Daggering chỉ là một trong 25 người đồng tính và chuyển giới bị đuổi ra khỏi nhà và chối bỏ vì xu hướng tính dục của mình. Lang thang giữa thành phố, không nhà cửa hay công việc ổn định, họ phải sống trong những ống cống của thành phố Kingston, thủ đô Jamaica. 

Sợ hãi và tuyệt vọng, những người LGBTQ tại Jamaica phải sống trong ống cống và bị xã hội xa lánh - Ảnh 1.

Họ tự gọi mình bằng cái tên "nữ hoàng cống nước".

"Giờ đây, chúng tôi chỉ muốn rời khỏi những khu cống rãnh này vì chúng tôi không biết điều gì có thể xảy ra", Daggering tiếp tục. "Ai sẽ nhảy xuống đây? lạnh lẽo và đầy muỗi. Dưới những chiếc cống này, nó giống như địa ngục".

Nhiếp ảnh gia và nhà báo tới từ London Christo Geoghegan đã ghi lại cuộc sống của những "nữ hoàng cống nước" - như cách mà họ tự gọi mình, tự hào nhưng mỉa mai, đau đớn và cam chịu. Họ đã phải chịu qua những đau đớn rồi lạc tới đây, hình thành nên những tình thân mới với mong muốn một đất nước Jamaica không còn kỳ thị với người đồng tính.

Tuy nhiên, những thay đổi trong suy nghĩ và nhận thức của người Jamaica về cộng đồng LGBTQ gần như không có chuyển biến gì. "Những người đồng tính như tôi gần như không có hy vọng gì", một người cho biết. 

Sợ hãi và tuyệt vọng, những người LGBTQ tại Jamaica phải sống trong ống cống và bị xã hội xa lánh - Ảnh 2.

Cuộc sống của họ gần như không có hy vọng.


"Sẽ luôn là những lời từ chối. Và chẳng bao giờ có sự công bằng. Họ sẽ giết chúng tôi nhanh hơn thôi".

Như được giới thiệu trong bộ phim tài liệu, cộng đồng người đồng tính tại Jamaica được chia làm 2 nhóm chính: những kẻ giàu có và những người sợ hãi. Những người giàu có thường có địa vị xã hội cao hơn nên họ không sợ những sự kỳ thị trong xã hội.

Còn nhóm yếu thế, hay những "nữ hoàng cống nước" luôn sống trong cảnh nghèo đói: không có sự trợ giúp của gia đình, không có cơ hội tìm việc. Không có nơi nào để đi, họ thường là đối tượng của những vụ bạo lực, của định kiến xã hội và sự thù ghét. Lẩn khuất trong những góc tối của thành phố, những người này luôn cảm thấy bấp bênh về tương lai của mình.

Sợ hãi và tuyệt vọng, những người LGBTQ tại Jamaica phải sống trong ống cống và bị xã hội xa lánh - Ảnh 3.

Cuộc sống đầy tủi nhục và khó khăn, họ không biết phải trông đợi vào điều gì.


Vì sự phân tầng giữa nhóm giàu và nghèo, những người LGBTQ nghèo tại Jamaica bị chỉ trích vì lối sống của họ và bị đưa ra so sánh với những kẻ giàu khi họ đồng tính nhưng vẫn sống trong sự an toàn và cuộc sống thoải mái. Thay vì thương cảm cho những người trẻ của cộng đồng LGBTQ tại Jamaica thì họ lại đổ lỗi cho người ta. 

Geoghegan không quan tâm lắm tới việc đổ tội hay thương cảm cho họ. Anh muốn tôn vinh những "nữ hoàng cống nước" và cuộc sống của họ. Bên cạnh bộ phim mà anh thực hiện, Geoghegan cũng ghi lại những bức hình chân dung của họ. Đó là những bức ảnh chân thật nhất về cuộc sống của người LGBTQ, với những lớp trang điểm hay công việc mại dâm mà họ đang phải đánh đổi để giữ lấy mạng sống.

Sợ hãi và tuyệt vọng, những người LGBTQ tại Jamaica phải sống trong ống cống và bị xã hội xa lánh - Ảnh 4.


Sợ hãi và tuyệt vọng, những người LGBTQ tại Jamaica phải sống trong ống cống và bị xã hội xa lánh - Ảnh 5.

Sợ hãi và tuyệt vọng, những người LGBTQ tại Jamaica phải sống trong ống cống và bị xã hội xa lánh - Ảnh 6.

Sợ hãi và tuyệt vọng, những người LGBTQ tại Jamaica phải sống trong ống cống và bị xã hội xa lánh - Ảnh 7.

Sợ hãi và tuyệt vọng, những người LGBTQ tại Jamaica phải sống trong ống cống và bị xã hội xa lánh - Ảnh 8.

Sợ hãi và tuyệt vọng, những người LGBTQ tại Jamaica phải sống trong ống cống và bị xã hội xa lánh - Ảnh 9.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14