Số ca tử vong tăng vọt, Tây Ban Nha siết chặt biện pháp chống Covid-19

Hồng Anh, Theo VOV 12:17 30/03/2020

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết, tất cả những lao động “không thiết yếu” phải ở nhà trong vòng 2 tuần.

Tây Ban Nha đã chuẩn bị cho tuần thứ 3 sống dưới lệnh phong tỏa gần như toàn bộ đất nước vào hôm qua (29/3), trong bối cảnh chính phủ nước này thông qua một loạt các biện pháp mạnh tay để hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Số ca tử vong tăng vọt, Tây Ban Nha siết chặt biện pháp chống Covid-19 - Ảnh 1.

Một lớp học trống trơn ở Labastida, xứ Basque, Tây Ban Nha. Ảnh: EPA.

Theo thống kê của Worldometers, tính đến hết ngày hôm qua (29/3), nước này đã ghi nhận thêm 821 ca tử vong và 6.875 ca mắc mới Covid-19. Như vậy đến thời điểm hiện tại, Tây Ban Nha đã ghi nhận 80.110 ca mắc, trong đó có 6.803 ca tử vong, đứng thứ 2 ở châu Âu, sau Italy.

Phát biểu trên truyền hình tối 28/3 (giờ địa phương), Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết, tất cả những lao động ở những ngành nghề “không thiết yếu” phải ở nhà trong vòng 2 tuần. Đây là biện pháp mới nhất của chính phủ trong cuộc chiến chống Covid-19. Ông nói rằng các công nhân sẽ được nhận lương như bình thường nhưng sau đó họ sẽ phải làm việc bù giờ. Biện pháp này sẽ kéo dài từ ngày 30/3 đến 9/4.

Trước đó hôm qua (29/3), Bộ trưởng Lao động Yolanda Diaz cho biết, biện pháp này rất “linh hoạt”. “Chúng ta cần phải giảm khả năng di chuyển”, bà Yolanda Diaz nhấn mạnh, đồng thời nêu rõ, tính cả ngày lễ Phục sinh thì biện pháp này sẽ bao gồm 8 ngày làm việc. Theo Bộ trưởng Yolanda Diaz, Thủ tướng Sanchez đã kêu gọi EU phản ứng, nói rằng: “Chúng tôi cần một châu Âu mà trong đó quyền lợi của người lao động được củng cố”.

Các công đoàn hoan nghênh biện pháp này. Trong khi đó các tập đoàn kinh doanh CEOE và CEPYME cho rằng “biện pháp này sẽ tạo ra tác động lớn chưa từng có đối với nền kinh tế Tây Ban Nha, đặc biệt trong các lĩnh vực như công nghiệp. Sự đình trệ có thể khiến nền kinh tế rơi vào tình trạng khủng hoảng sâu sắc hơn”.

(Theo Reuters)

Số ca tử vong tăng vọt, Tây Ban Nha siết chặt biện pháp chống Covid-19 - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Amee Salim Trúc Anh lú cực độ với thử thách nhận diện phim Victor Vũ qua giọng chị Google

    3 nữ diễn viên trổ tài am hiểu các bộ phim của đạo diễn Victor Vũ.
  • Đọc thêm