Số ca mắc COVID-19 mới tăng mạnh, Myanmar lo ngại các cơ sở cách ly bị quá tải

Quỳnh Chi, Theo VTV 18:03 25/09/2020

Ngành y tế Myanmar lo ngại về tình trạng các cơ sở cách ly ở nước này đang bị quá tải do số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 tăng mạnh.

Myanmar đã tiến hành cách ly hàng chục nghìn người để ngăn chặn đợt bùng phát COVID-19 . Hiện hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước này đang đứng trước nguy cơ sụp đổ khi số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng mạnh.

Hiện có hơn 45.000 người đang được cách ly tại quốc gia Đông Nam Á này, bao gồm cả người nhiễm virus SARS-CoV-2 cũng như những người chưa được xét nghiệm, người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 và lao động nhập cư trở về nước. Nhiều tòa nhà bao gồm trường học, tu viện đến văn phòng chính phủ, tòa nhà căn hộ đã được trưng dụng để làm cơ sở cách ly , chủ yếu do các tình nguyện viên điều hành.

Số ca mắc COVID-19 mới tăng mạnh, Myanmar lo ngại các cơ sở cách ly bị quá tải - Ảnh 1.

Một cơ sở cách ly COVID-19 tại Yangon, Myanmar (Ảnh: Reuters)

Ngay cả những người không có triệu chứng hay có các triệu chứng nhẹ cũng phải nhập viện hoặc cách ly. Đây là một phần trong kế hoạch của Myanmar nhằm ngăn chặn dịch bệnh tấn công hệ thống y tế vốn yếu kém và thiếu thốn "kinh niên" tại nước này.

Tuy nhiên, chuyên gia y tế công cộng Kyaw San Wai cho biết, chiến lược “ngăn chặn tối đa” mà Myanmar theo đuổi kể từ khi những ca bệnh đầu tiên được xác nhận vào tháng 3 có thể phản tác dụng nếu các cơ sở cách ly bị quá tải, khiến người dân không được cách ly hoàn toàn.

Số ca mắc COVID-19 mới tăng mạnh, Myanmar lo ngại các cơ sở cách ly bị quá tải - Ảnh 2.

Dịch COVID-19 tại Myanmar đang lây lan với tốc độ nhanh hơn trước đó (Ảnh: Reuters)

Sau nhiều tuần không ghi nhận các ca mắc trong cộng đồng, vào giữa tháng 8, Myanmar đã báo cáo một đợt bùng phát ở bang Rakhine, miền Tây nước này, sau đó lan rộng ra cả nước. Ngày 24/9, giới chức Myanmar đã báo cáo 535 ca nhiễm COVID-19 mới và 3 ca tử vong. Đến nay, tổng số trường hợp nhiễm bệnh và tử vong ở quốc gia này lần lượt là trên 8.500 người và 155 bệnh nhân.

Theo số liệu của Bộ Y tế Myanmar, số người được cách ly đã tăng gấp hơn 2 lần, từ khoảng 19.000 người vào tháng 8 lên trên 45.000 người tính đến ngày 21/9. Được biết, hệ thống y tế của Myanmar đã được xếp vào hàng yếu nhất thế giới.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Balo đi cứu trợ miền Trung của Thủy Tiên thành hàng hot, có shop tuyên bố bán được hàng trích luôn lãi làm từ thiện

    Chiếc balo trái tim giống của ca sĩ Thủy Tiên đang được các shop online rao bán nhiệt tình.
  • Đọc thêm