Số ca mắc COVID-19 gia tăng, Bắc Kinh đóng cửa công viên, bảo tàng

Quỳnh Chi, Theo VTV 20:43 22/11/2022

Ngày 22/11, thủ đô Bắc Kinh đã đóng cửa các công viên và viện bảo tàng, trong khi nhiều thành phố của Trung Quốc tiếp tục xét nghiệm COVID-19 hàng loạt cho cư dân.

Trung Quốc đã báo cáo 28.127 trường hợp mắc mới COVID-19 trong nước trên toàn quốc vào ngày 21/11, gần bằng số ca nhiễm mới hàng ngày cao nhất trong tháng 4. Trong đó, số người mắc ở thành phố Quảng Châu, miền Nam và thành phố Trùng Khánh ở vùng Tây Nam Trung Quốc chiếm khoảng một nửa tổng số bệnh nhân. Tại thủ đô Bắc Kinh, số ca bệnh đã lên mức cao kỷ lục mới.

Số ca mắc COVID-19 gia tăng, Bắc Kinh đóng cửa công viên, bảo tàng - Ảnh 1.

Khu dân cư bị phong tỏa khi dịch COVID-19 tiếp tục bùng phát ở Bắc Kinh, ngày 18/11/2022. (Ảnh: Reuters)

Cùng ngày, Trung Quốc ghi nhận hai trường hợp tử vong mới do COVID-19, so với ba người qua đời vào một ngày trước đó, đây là trường hợp thiệt mạng vì virus SARS-CoV-2 đầu tiên ở nước này kể từ tháng 5.

Làn sóng bùng phát dịch COVID-19 mới nhất đang thử thách những điều chỉnh gần đây mà Trung Quốc đã thực hiện đối với chính sách "Zero COVID", trong đó yêu cầu chính quyền, nhà chức trách các địa phương tập trung hơn vào các biện pháp kiểm soát dịch tại chỗ, tránh phong tỏa và xét nghiệm trên diện rộng vốn gây nhiều khó khăn cho nền kinh tế và người dân.

Số ca mắc COVID-19 gia tăng, Bắc Kinh đóng cửa công viên, bảo tàng - Ảnh 2.

Trung Quốc đã ghi nhận ca tử vong do COVID-19 đầu tiên sau sáu tháng vào cuối tuần qua. (Ảnh: Getty)

Ngày 21/11, thủ đô Bắc Kinh đã cảnh báo rằng thành phố này đang phải đối mặt với đợt xét nghiệm hàng loạt trên diện rộng nhất cho đến nay và thắt chặt các quy định ra vào thành phố, yêu cầu những người đến từ các địa phương khác ở Trung Quốc phải trải qua ba ngày kiểm tra COVID-19 trước khi họ được phép rời khỏi nơi ở của mình.

Ngày 22/11, nhiều bảo tàng đã phải đóng cửa. Các địa điểm giải trí như Công viên Happy Valley và Công viên Triều Dương tại thành phố Bắc Kinh cho biết sẽ đóng cửa do dịch bệnh bùng phát. Bắc Kinh đã báo cáo 1.438 trường hợp nhiễm mới tại địa phương, tăng từ 962 ca vào ngày 20/11.

Các nhà đầu tư hy vọng rằng động thái của Trung Quốc vào đầu tháng 11 này (áp dụng những phương pháp tiếp cận có mục tiêu hơn trong việc thực thi các biện pháp hạn chế "Zero COVID") là dấu hiệu chỉ báo trước việc nới lỏng trên diện rộng hơn, nhưng nhiều nhà phân tích cảnh báo không nên quá lạc quan.

Ngay cả sau khi có những thay đổi trong cách tiếp cận COVID-19 có mục tiêu, Trung Quốc vẫn áp dụng một số biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất thế giới.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm