SlimV: "Future Bass đang tràn lan khắp nơi thì sao có thể nói EDM thoái trào"

Bluee, Theo Trí Thức Trẻ 00:13 27/01/2017

SlimV cởi mở chia sẻ về những thành công của anh trong năm vừa qua, những lời khuyên cho các thế hệ DJ/Nhà sản xuất trẻ và những dự định bùng nổ của anh trong năm 2017.

2016 có lẽ là một năm bùng nổ của SlimV khi anh nhận được hàng loạt đề cử và giải thưởng lớn trong và ngoài nước, đối với anh thì đâu là thành công lớn nhất mà mình nhận được trong năm qua?

Rất khó để tôi có thể đánh giá được điều đó, bởi các hoạt động của tôi là một chuỗi có sự liên kết chặt chẽ với nhau và cùng tạo nên bước đột phá đối với sự nghiệp của tôi. Tuy rằng tôi coi năm 2016 là bước chạy đà để mình có một cuộc "tấn công" mạnh mẽ vào 2017, nhưng cũng đã có được dấu ấn bắt đầu từ giải Quán quân "The Remix - Hoà âm ánh sáng". 

Bên cạnh đó, tôi còn trở thành DJ đầu tiên của Việt Nam được mời biểu diễn tại "Asia Song Festival" tại Hàn Quốc, và có dịp mang âm nhạc dân gian của Việt Nam đến với bạn bè thế giới. Tuy chỉ pha trộn một chút âm hưởng trong phần mở đầu của set nhạc nhưng SlimV có thể cảm nhận được ấn tượng của khán giả nước bạn. Chính vì vậy trong năm tới SlimV sẽ có những dự án táo bạo hơn.

Năm qua cũng rất may mắn là SlimV có được sự ủng hộ của khá nhiều bạn trẻ yêu thích nhạc điện tử, đó là lý do SlimV đã giành được giải thưởng "Best Hot Trend" của một công ty giải trí Hàn Quốc.

SlimV: Future Bass đang tràn lan khắp nơi thì sao có thể nói EDM thoái trào - Ảnh 1.

Là một trong những nghệ sĩ tiên phong của nền nhạc điện tử Việt Nam. Theo anh, trong năm 2016 làn sóng EDM tại Việt Nam đã có những chuyển biến gì và anh có dự đoán gì về xu hướng âm nhạc này trong năm 2017 trên cả thế giới và trong nước?

Sau Basshouse thì Future Bass là thể loại đang lên trong năm nay, với những màu âm mới thú vị, và mềm mại, tiết tấu đa dạng, mang nhiều tính âm nhạc và giai điệu, đây là thể loại được ưa thích cuối năm nay và năm tới.

Không hề chậm trễ so với thế giới, xu hướng này đang thể hiện sức ảnh hưởng lớn tới khán giả yêu nhạc điện tử tại Việt Nam. SlimV dự đoán trong thời gian tới, sẽ còn nhiều hit sắp tới ra đời với thể loại này, các bạn cứ thử chờ "tiên đoán" của tôi xem nhé.

Tại Việt Nam hiện nay, ngày càng nhiều bạn trẻ theo đuổi công việc DJ/Nhà sản xuất âm nhạc. Là thế hệ đi trước, anh có lời khuyên gì cho những người mới bắt đầu?

Lời khuyên của tôi là hãy để tâm tới âm nhạc dân gian Việt Nam, đó là nguồn tài nguyên vô tận đối với bất kỳ thể loại âm nhạc nào mà chúng ta đang theo đuổi, và đó cũng sẽ là những giá trị riêng để chúng ta dễ dàng được nhận ra, tạo nên sức hấp dẫn của riêng mình giữa điệp trùng các thể loại âm nhạc trên thế giới. 

Chúng ta không thể làm pizza ngon bằng người Ý, không thể làm sushi ngon như người Nhật nhưng chúng ta có những người làm phở ngon nhất thế giới. Trong âm nhạc cũng vậy, chúng ta có nét riêng mà không ở đâu có, nó cần được lưu giữ và phát triển. Mặc dù đó không phải là điều dễ dàng, một sự kết hợp thiếu khéo léo sẽ phản tác dụng và rất dễ sẽ biến thành "cầm đàn đánh lung tung trên nền nhạc xập xình". Sử dụng chất liệu dân gian không đơn giản và nó sẽ đòi hỏi thời gian để tìm tòi, nghiên cứu. Thế nhưng SlimV đặt niềm tin rất lớn ở các bạn trẻ, và SlimV hi vọng rằng những gì mình đã và đang làm có thể truyền lửa và đem lại cảm hứng cho các bạn ấy.

SlimV: Future Bass đang tràn lan khắp nơi thì sao có thể nói EDM thoái trào - Ảnh 2.

Đặt yếu tố nhạc dân tộc lên khá cao trong quan điểm âm nhạc và các sản phẩm của mình, vậy chắc chắn SlimV có để ý đến trường hợp của Cao Bá Hưng vừa đăng quang Sing My Song. Với kinh nghiệm của một người đã có thâm niên thì SlimV nghĩ sao về chiến thắng của Cao Bá Hưng đang gây tranh cãi vì một bộ phận khán giả cho rằng không thuyết phục? 

Không phải vì tôi và Cao Bá Hưng cùng họ nên tôi bênh cậu ấy đâu. Nhưng thực sự khi ngồi trong Hội đồng giám khảo và xem cậu ấy biểu diễn trực tiếp, tôi đã cảm thấy đó là ca khúc nổi bật trong đêm thi. Tôi có theo dõi các phản ứng của một bộ phận khán giả cho rằng không hiểu bài "Có vấn đề" nó hay ở chỗ nào. Vậy thì tôi xin chia sẻ một vài nhận định về mặt chuyên môn của cá nhân tôi. 

Thứ nhất về lời hát, việc viết lời cổ động "tuổi trẻ hãy sống hết mình" là chủ đề rất khó viết vì chỉ thiếu một chút khéo léo thôi nó sẽ biến bài hát trở thành bài nhạc cổ động hay hao hao mấy bài nhạc quảng cáo đồ uống. Hưng rất thông minh ở chỗ sử dụng những điều phi logic như "hạt mưa rơi từ đất lên trời" để ẩn ý rằng cuộc sống không có gì là không thể, mỗi người trong chúng ta là độc nhất, mỗi người trong chúng ta đều đặc biệt và chúng ta có thể làm được những điều phi thường. Trong đêm thi, những bạn khác một số lựa chọn chủ đề tình yêu - vốn là chủ đề rất quen thuộc và dễ viết hơn, một số khác thì viết về làng quê và sự đoàn tụ để đánh vào tâm lý gần đến Tết của khán giả thế nhưng vì quá tập trung vào kỹ thuật nên phần thi của họ bị thiên về phô diễn. 

Về mặt âm nhạc, Cao Bá Hưng sử dụng thang âm ngũ cung, đây mới là âm nhạc dân gian của Việt Nam, còn "chất trữ tình" nhiều người nhầm tưởng là của Việt Nam nhưng thực chất lại là sự ảnh hưởng từ nhạc Nga và nhạc Pháp. Còn về mặt biểu diễn, Hưng giao lưu với khán giả rất tự nhiên và làm cho cả khán phòng muốn nhún nhảy theo. Có lẽ khán giả khi xem trên truyền hình sẽ không thấy được ưu điểm này của Hưng, mà chủ yếu sẽ chỉ nhận định được về giọng hát. Về mặt này, theo SlimV thì giọng hát của Hưng không phải là nhược điểm nhưng để đối đầu với những đối thủ như: Hoàng Dũng, Thảo Nhi... thì Hưng cần trau dồi nhiều hơn nữa. 

SlimV: Future Bass đang tràn lan khắp nơi thì sao có thể nói EDM thoái trào - Ảnh 3.

Theo anh, cần những yếu tố gì để trở thành một DJ tốt và một nhà sản xuất tốt? Cá nhân anh thích công việc nào hơn trong 2 công việc trên?

Theo SlimV, để trở thành một DJ tốt, điều đầu tiên là cần sự cập nhật liên tục những xu hướng mới, những track mới, cộng với khả năng trình diễn và tạo ra phong cách, dấu ấn riêng. Đặc biệt là sự cảm nhận về cảm giác của khán giả, và lựa chọn loại nhạc phù hợp cho từng đối tượng khán giả và từng chương trình biểu diễn.

Còn để trở thành một producer tốt, bạn sẽ cần thêm những trải nghiệm trong cuộc sống để tìm ra những ý tưởng độc đáo, việc đi tìm âm hưởng, cá tính riêng trong âm nhạc là điều tối quan trọng đối với mỗi producer. SlimV sẽ không thể sống nếu thiếu nhạc và DJ lẫn sản xuất âm nhạc là hai công việc không thể tách rời. DJ giúp tôi cập nhật được những xu thế mới của thế giới, từ đó nó bổ trợ cho công việc sản xuất âm nhạc rất nhiều. Còn nếu không có công việc sản xuất nhạc, tôi khó có thể tìm được bản sắc riêng trong set nhạc DJ của mình. Vì thế 2 công việc này đối với tôi là quan trọng như nhau.

SlimV: Future Bass đang tràn lan khắp nơi thì sao có thể nói EDM thoái trào - Ảnh 4.

Anh có thể giới thiệu một vài cái tên DJ/Nhà sản xuất tại Việt Nam mà anh thấy có nhiều triển vọng trong năm 2017?

Với những cái tên mới, SlimV đang dành sự chú ý tới Javix, Nimbia, Javix là Dj/Producer có nền tảng kiến thức từ Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia, vì vậy tôi đang chờ đợi những sản phẩm mang cá tính âm nhạc riêng biệt của cậu ấy.

Khác với Javix thì Nimbia lại là DJ/Producer thiên về cảm tính, và tôi đang chờ đợi sự đột phá của cậu ấy. Cả 2 đều có những nét riêng biệt mà tôi tin sẽ sớm làm công chúng phải ngạc nhiên. Cũng vì những lý do đó, mà thời gian vừa qua, tôi đã có những "chiến dịch" thu hút Javix và Nimbia về với team của mình. Có những cộng sự là những bạn trẻ đầy tài năng và đam mê ấy, chúng tôi sẽ trở thành một team sản xuất mà tôi dám khẳng định chắc chắn rằng sẽ đem đến những bất ngờ liên tục đối với công chúng yêu nhạc. Chúng tôi tự tin sẽ có những sản phẩm chất lượng và đột phá trong thời gian tới.

SlimV đặt niềm tin vào Nimbia và anh chàng này cũng vừa tham gia The Remix nhưng lại không may mắn đã bị loại ngay vòng đầu tiên cùng team của S.T. SlimV có bất ngờ với kết quả này không? Bản thân là một đàn anh thân thiết, SlimV đã chia sẻ thế nào với Nimbia?

Team S.T thua là điều tôi không mong chờ. Không thể phủ nhận Mai Tiến Dũng có lợi thế hơn về mặt giọng hát thế nhưng phần nhạc nền và dàn dựng của team S.T gây ấn tượng mạnh cho tôi. Tôi vẫn giữ ý kiến cá nhân là nghiêng về đội S.T. Đối với Nimbia, tôi biết vừa quyết định quay trở lại với âm nhạc đã phải trải qua việc này là chuyện rất khó khăn. Thế nhưng, tôi muốn nói với cậu ấy rằng: "Cuộc thi không phải là tất cả, loại khỏi cuộc thi chưa phải là kết thúc, sự nghiệp âm nhạc của em chỉ kết thúc khi chính tay em là người đặt dấu chấm hết cho nó". Tôi luôn ở bên cạnh hỗ trợ Nimbia phát triển trong thời gian tới.

SlimV: Future Bass đang tràn lan khắp nơi thì sao có thể nói EDM thoái trào - Ảnh 5.

Có nhiều ý kiến cho rằng "The Remix" dù đã thay đổi format nhưng không còn hấp dẫn như 2 mùa đầu vì dòng nhạc EDM đã không còn ở thời kì đỉnh cao như 2 năm trước đây và dàn nghệ sĩ tham gia cũng không hấp dẫn khán giả? Bản thân đã từng tham gia 2 mùa thì SlimV có ý kiến thế nào?

Format của "The Remix" năm nay kịch tính hơn khi đưa ra vòng đối đầu loại trực tiếp ở ngay vòng đầu. Điều này sẽ gây hấp dẫn hơn với khán giả nhưng đồng thời áp lực lên các thí sinh cũng khủng khiếp hơn. Tôi thích format mới của năm nay và đang rất tò mò các team sẽ làm gì để trụ vững trong những vòng sau. 

Đối với những ý kiến cho rằng EDM không còn ở thời kỳ đỉnh cao, trước tiên, tôi muốn đính chính rằng EDM không phải là một dòng nhạc mà nó là thuật ngữ dùng để chỉ các thể loại nhạc điện tử. Và trend trong nhạc điện tử thay đổi liên tục. Khác với 2 năm trước khi mà các thể loại ồn ào lên ngôi, thời điểm này thế giới họ đã chán những thứ quá ồn ào và muốn tìm tới những dòng nhạc nhẹ nhàng hơn. Thế nhưng một số người chưa hiểu rõ, cứ nghĩ rằng EDM là... nhạc mạnh nên họ nghĩ EDM đã thoái trào chứ thực chất thời điểm này thì Future Bass đang tràn lan khắp nơi. 

Còn về việc dàn nghệ sĩ không hấp dẫn khán giả, tôi chưa bàn đến đúng sai ở đây. Nhưng "The Remix" là một cuộc thi và đã là cuộc thi được tổ chức để tìm ra những tài năng. Vậy thì tại sao chúng ta có thể ủng hộ những gameshow toàn những người mới toanh mà lại phớt lờ "The Remix" - một gameshow không chỉ đi tìm gương mặt mới mà còn khiến cho những nghệ sĩ đã quen thuộc tự vượt qua giới hạn của chính mình. Tôi chỉ muốn nhắn nhủ với khán giả rằng, các bạn chính là mục đích mà nghệ sĩ chúng tôi tồn tại. Khán giả ủng hộ chúng tôi 1 thì các bạn nghệ sĩ phải cố gắng gấp 10 lần để tồn tại. Chúng tôi thật sự cần các bạn.

"Ghost producer" (nhà sản xuất giấu mặt) không mấy xa lạ trong nền nhạc EDM thế giới và nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng nghệ sĩ cũng như người nghe nhạc. Anh nghĩ thế nào về điều này?

Tôi không có thành kiến gì đối với những người làm Ghost Producer, theo đuổi con đường âm nhạc là điều không dễ dàng và đôi lúc dòng đời xô đẩy khiến họ đành phải đứng sau để lấy ngắn nuôi dài và hi vọng vào một cơ hội trong tương lai. Đây là lựa chọn khó khăn và tôi cũng tin rằng chẳng có ai thích việc bỏ chất xám của mình ra rồi để nó mang tên một người khác.

Còn đối với những người không làm ra bản nhạc đó mà cứ "nhận vơ" là chính tay mình làm thì SlimV thấy… sao sao ấy, rất khó để chấp nhận khi họ ngang nhiên sử dụng chất xám, tài năng của người khác và lấy tên mình. Điều này còn tệ hơn cả đạo nhạc. Dù biết rằng nó là một phần của "nền công nghiệp" âm nhạc hiện nay, nhưng cá nhân tôi vẫn có những thành kiến đối với những người tỉnh bơ sử dụng trí tuệ người khác như vậy.

SlimV: Future Bass đang tràn lan khắp nơi thì sao có thể nói EDM thoái trào - Ảnh 6.

Anh có thể bật mí vài điều về những dự định trong năm 2017 của mình?

Hiện tại SlimV đang gấp rút hoàn thành MV cho ca khúc đầu tay của mình, dự tính sẽ ra mắt vào sau dịp Tết. Đây là lần đầu tiên tôi tự sáng tác và hoàn thành một ca khúc riêng, với cách làm MV mới mẻ mà tôi hy vọng sẽ tiên phong cho một cách làm mới trong lĩnh vực MV. 

Năm tới tôi cũng dự định sẽ hợp tác với các nhà sản xuất âm nhạc tại Việt Nam, thông qua những sự kết hợp ấy, để đi tìm những màu sắc âm nhạc mới, đặt sự sáng tạo và cá tính lên hàng đầu. Ngoài ra, tôi cũng dự định sẽ quay trở lại Châu Âu để tiếp tục những dự án hợp tác với nghệ sĩ quốc tế. 

Cảm ơn SlimV về bài phỏng vấn này!

Nhân dịp năm mới sắp đến, SlimV gửi món quà dành riêng cho Kenh14.vn và các bạn đang theo dõi, đó là một sản phẩm chúc Tết theo thể loại nhạc Trap. Chúc các bạn thật dồi dào sức khoẻ, vạn sự may mắn và nhớ luôn đồng hành cùng SlimV cũng như Kenh14.vn nhé!

SlimV: Future Bass đang tràn lan khắp nơi thì sao có thể nói EDM thoái trào - Ảnh 8.

SlimV: Future Bass đang tràn lan khắp nơi thì sao có thể nói EDM thoái trào - Ảnh 9.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trung quốc vẫn xét nghiệm covid qua hậu môn tất cả người nước ngoài nhập cảnh dù bị chỉ trích kịch liệt

    Đứng trước xét nghiệm COVID-19 qua đường hậu môn của Trung Quốc, nhiều du khách nước ngoài đã tỏ ra khó chịu, phàn nàn về sự bất tiện, thậm chí than thở bị chấn thương tâm lý. Xét nghiệm này có gì mà bị phản ứng như vậy?
  • Đọc thêm