Skincare kiểu “tối giản” - Bôi càng ít, hiệu quả càng nhiều

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 11:00 04/06/2022

Sai lầm của nhiều chị em khi dưỡng da là sử dụng nhiều sản phẩm nhưng lại không phù hợp với các vấn đề của làn da khiến quá trình skincare kém hiệu quả.

Tôn trọng cơ chế hoạt động tự nhiên của da với skincare routine tối giản

Ngày nào cũng chăm chỉ hoàn thành 101 bước skincare, đầu tư mỹ phẩm hàng chục triệu đồng nhưng da xấu vẫn hoàn xấu. Rất có thể, bạn chỉ đang phí hoài tiền của và công sức vì không hiểu làn da của mình đang thực sự cần điều gì.

Hiện nay thị trường mỹ phẩm có rất nhiều sản phẩm, từ serum, toner, kem dưỡng đến các loại treatment đặc trị... khiến chị em không biết chọn lựa skincare routine như thế nào cho phù hợp. Nhất là với các tân binh đang tập tành skincare, vô vàn sản phẩm, thương hiệu và các trường phái dưỡng da khác nhau được review trên mạng không khác gì "ma trận".

Skincare kiểu “tối giản” - Bôi càng ít, hiệu quả càng nhiều - Ảnh 1.

Chọn lựa skincare routine phù hợp là điều rất quan trọng

Tuy nhiên nhiều chưa hẳn đã tốt, các chuyên gia làm đẹp trên thế giới tin rằng càng tối giản chu trình chăm sóc da lại càng hiệu quả. Đồng ý với quan điểm này, chị Phong Linh - blogger thành lập ra Jasmin D'amour - một page chia sẻ kiến thức skincare khoa học có 6 năm tuổi đời đã chuyển hoàn toàn sang trường phái skincare tối giản.

Theo chị , một skincare routine chỉ nên có từ 1-3 sản phẩm, không kể đến những bước basic như rửa mặt, tẩy trang. Thậm chí, chị còn loại bỏ toner, kem dưỡng, xịt khoáng ra khỏi routine của mình. "Việc sử dụng ít sản phẩm hơn giúp bản thân mình và các khách hàng trở nên nhẹ nhõm, vừa tiết kiệm thời gian và tiền bạc lại vừa thấy da thay đổi một cách ngoạn mục. Nhiều người quan niệm bôi đắp nhiều sẽ khiến da đẹp hơn, tuy nhiên điều này có thể khiến da trở nên bí bách, nhất là trong điều kiện thời tiết nóng ẩm và ô nhiễm ở Việt Nam".

Skincare kiểu “tối giản” - Bôi càng ít, hiệu quả càng nhiều - Ảnh 2.

Phong Linh - founder blog Jasmin D'amour

Chị Phong Linh cho biết làn da chỉ có thể hấp thụ một lượng rất nhỏ dưỡng chất qua lớp biểu bì, những thứ còn lại không được hấp thụ sẽ nằm trên bề mặt da một cách nặng nề gây ra nhiều vấn đề trong dài hạn.

"Việc tối giản skincare routine không đơn thuần chỉ là tiết kiệm mà còn tôn trọng cơ chế hoạt động tự nhiên của da, giúp tối đa hóa hiệu quả điều trị. Những sản phẩm chăm sóc da thường phát huy công dụng tốt hơn khi bạn dùng trần, việc thêm thắt những sản phẩm không cần thiết vào routine không những không làm da đẹp lên mà còn làm giảm hiệu quả của hoạt chất và khiến việc chăm sóc da trở nên dai dẳng".

Làm sao để xây dựng skincare tối giản?

Vậy làm sao để xây dựng skincare routine tối giản phù hợp với bản thân? Chị Phong Linh cũng chia sẻ quan điểm cá nhân rằng tối giản hóa routine không phải là cố tình dùng thật ít món mà là dùng một lượng mỹ phẩm vừa đủ để giải quyết vấn đề da, không hơn không kém.

"Bạn nên bám vào vấn đề da của mình, da có vấn đề gì thì tập trung giải quyết vấn đề đó, các sản phẩm khác bổ sung thêm nếu cần. Khi tư vấn cho nhiều khách hàng da dầu mụn mình đã loại bỏ hoàn toàn kem dưỡng, toner và xịt khoáng ra khỏi routine của họ và kết quả thu về khá bất ngờ khi da đáp ứng và cải thiện tốt hơn.

Bạn cũng nên đầu tư vào một sản phẩm thật tốt thay vì chia nhỏ ra mua 2-3 món rẻ tiền. Sản phẩm có công nghệ cao cấp không những đem lại kết quả tốt hơn mà finish trên da còn đẹp và ổn định. Routine có một sản phẩm như vậy thôi độ hiệu quả cũng cao hơn nhiều so với routine nhiều bước thông thường rồi".

Skincare kiểu “tối giản” - Bôi càng ít, hiệu quả càng nhiều - Ảnh 3.

Áp dụng skincare routine tối giản đem lại hiệu quả trị mụn tốt hơn

Một lưu ý khác của Phong Linh là việc không nên lạm dụng treatment như trào lưu hiện nay, xem các sản phẩm treatment có công dụng "thần kỳ" giúp giải quyết mọi vấn đề về da: "Một số bạn khi da có vấn đề thường sẽ có tâm lý muốn treatment thật nhiều và mạnh để nhanh đẹp. Tuy nhiên các sản phẩm bôi cũng chỉ có giới hạn cải thiện da nhất định, việc treatment nhiều đôi khi khiến da dễ kích ứng. Nếu sử dụng treatment nồng độ quá thô bạo khi không có sự hướng dẫn có thể sẽ gây ra những hệ luỵ khó kiểm soát".

Suy cho cùng, quá trình chăm sóc da không hề dễ dàng, cần nhiều kiến thức, tìm tòi và tham khảo để chọn lựa được quy trình phù hợp cho mỗi người. Bản thân da đã có những cơ chế bảo vệ tự nhiên tốt hơn bất cứ một loại mỹ phẩm nào. Hãy skincare vừa đủ và tôn trọng làn da, đừng cố gắng phá đi những cơ chế tự nhiên quý báu này.

https://kenh14.vn/skincare-kieu-toi-gian-boi-cang-it-hieu-qua-cang-nhieu-20220603235242873.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm