Sinh viên xuất sắc của Harvard, làm giáo sư lúc 25 tuổi nhưng trở thành tên tội phạm nguy hiểm nhất nước Mỹ chỉ vì lý do này

Vũ Trịnh, Theo Trí Thức Trẻ 00:05 14/06/2020

Dù có thành tích xuất sắc trong học tập, tên tội phạm này khiến cả nước Mỹ phải khiếp sợ vì hành động của mình.

Những thiên tài trên thế giới đều được biết đến là những người có bộ óc siêu phàm, đôi khi hơi lập dị. Những điều này có thể góp phần thay đổi thế giới theo hướng tích cực hoặc cũng có thể trở thành mối đe dọa cho những người xung quanh. Như câu chuyện của tên tội phạm nguy hiểm nhất nước Mỹ - Theodore John Kaczynsk hay còn gọi là Ted.

Người đàn ông này sinh năm 1942 trong một gia đình người Ba Lan thuộc tầng lớp trung lưu và sinh sống tại Chicago, Illinois. Ông ta được xem là người có hứng thú với toán học và những con số từ khi còn nhỏ và có năng khiếu thiên bẩm khi học bộ môn này. Khi còn là học sinh tiểu học, Ted đã có chỉ số IQ đạt đến ngưỡng 167. Trên thế giới, chỉ có khoảng 1% dân số đạt IQ trên 140. Kể cả nhà vật lý nổi tiếng Hawking cũng chỉ có IQ 160. Nếu không trở thành tội phạm, có lẽ Ted đã có những dấu ấn tuyệt vời với các công trình nghiên cứu khoa học của mình.

Sinh viên xuất sắc của Harvard, làm giáo sư lúc 25 tuổi nhưng trở thành tên tội phạm nguy hiểm nhất nước Mỹ chỉ vì lý do này - Ảnh 1.

Mặc dù là đứa trẻ thông minh nhưng người đàn ông xuất thân từ Ba Lan này lại không có một cuộc sống hạnh phúc như mong muốn vì suy nghĩ của ông ta thường đi ngược lại với những gì số đông đang nghĩ. Do đó, ông trở thành con người sống nội tâm và trầm tính. Năm 16 tuổi, dù đang ở độ tuổi học phổ thông nhưng Ted đã được nhận vào Đại học Harvard, sau đó ông cũng xuất sắc nhận bằng tiến sĩ ở Đại học Michigan với luận văn được các giảng viên nhận xét là họ không thể hiểu hết và không đủ khả năng đánh giá. Đến 25 tuổi, ông được nhận vào giảng dạy tại Đại học California bộ môn hình học và giải tích và trở thành giáo sư trẻ nhất của trường đại học danh tiếng này. Nhưng những hào quang này chỉ bắt đầu cho chuỗi ngày phạm tội kinh hoàng của Theodore. Sau 2 năm giảng dạy, giáo sư trẻ tuổi từ chức trong sự ngỡ ngàng của nhiều người và chuẩn bị có những kế hoạch đen tối.

Sinh viên xuất sắc của Harvard, làm giáo sư lúc 25 tuổi nhưng trở thành tên tội phạm nguy hiểm nhất nước Mỹ chỉ vì lý do này - Ảnh 2.

Năm 1971, khi ở ngưỡng cửa tuổi 29, ông chuyển đến sống ở một vùng quê vắng vẻ tại Lincoln, Montana. Tại đây, ông xây một căn nhà gỗ và tách biệt mình với thế giới. Ở đây không có bất kỳ một tiện ích nào phục vụ cho việc sinh hoạt như nước, điện,... và mọi người xung quanh tự hỏi điều ông đang làm có ý nghĩa gì.

Trong một bức thư gửi về gia đình, ông ta đã tiết lộ lý do về quyết định này của mình. Ông nói ông cảm thấy chán ghét xã hội và ông nghĩ rằng những tiến bộ về khoa học, công nghệ sẽ mang lại những hậu quả khó lường cho nhân loại trong thời gian gần. Ông cho rằng, với tư cách một nhà toán học, ông không thể để yên chuyện này và không cho phép những hậu quả ấy đến sớm. Do đó, Ted đã cách ly bản thân với thế giới để sống một mình trên núi. Một ngày nọ, khi nhìn thấy chỗ ở của mình có dấu hiệu của người khác đến cắm trại, ông nghĩ rằng nơi đây sắp bị lấn chiếm nên ông đã lên kế hoạch trả thù.

Ted đã bắt đầu chế tạo thuốc nổ và bom, sau đó gửi chúng đến nhiều nơi khác nhau khắp nước Mỹ như trường học, sân bay,... Đã có 3 người thiệt mạng và 23 người khác bị thương vì những quả bom mà hắn chế tạo. Nhiều người trong số đó bị thương tật, mất chân tay suốt đời và sống trong đau đớn.

Sinh viên xuất sắc của Harvard, làm giáo sư lúc 25 tuổi nhưng trở thành tên tội phạm nguy hiểm nhất nước Mỹ chỉ vì lý do này - Ảnh 3.

Căn nhà gỗ mà hắn ta tự xây để thoải mái sống trong tự do

FBI tiến hành mở một cuộc điều tra về những quả bom này nhưng không có manh mối. Do những quả bom đều là tự chế từ những nguyên liệu hắn tìm thấy trong tự nhiên và hắn có cách để xóa đi dấu vân tay của mình một cách hoàn hảo. Và cũng bởi vì hắn gửi những quả bom này mà dưới dạng nặc danh nên không ai biết thủ phạm là ai trong suốt quãng thời gian dài.

Sinh viên xuất sắc của Harvard, làm giáo sư lúc 25 tuổi nhưng trở thành tên tội phạm nguy hiểm nhất nước Mỹ chỉ vì lý do này - Ảnh 4.

Theodore thấy cuộc điều tra của FBI đang đi vào bế tắc và mình không bị phát hiện, kèm theo sự chưa thỏa mãn bản thân vì những lần khủng bố trên nên hắn đã gửi một bức thư đặc biệt đến các cơ quan báo chí. Bức thư này dài 78 trang với tiêu đề "Xã hội công nghiệp và tương lai của nó". Nội dung chính của luận án này nói về cuộc cách mạng công nghiệp thực sự là thảm họa đối với loài người. Tên tội phạm này cho rằng hiện tại mọi người có thể tận hưởng những tiện ích mà nó mang lại nhưng rồi họ sẽ mất đi bản năng sinh tồn, gây ra những thảm họa đặc biệt nghiêm trọng trong tương lai. Hắn nghĩ chỉ có cách rời xa công nghệ, quay trở về với những gì tự nhiên để ngăn chặn hậu quả xấu.

Sinh viên xuất sắc của Harvard, làm giáo sư lúc 25 tuổi nhưng trở thành tên tội phạm nguy hiểm nhất nước Mỹ chỉ vì lý do này - Ảnh 5.

Tờ báo được Ted gửi bức thư này cho biết nếu họ không xuất bản bài báo, người gửi thư sẽ tiếp tục đánh bom. Vì vậy, tòa soạn Washington Post đã cho đăng tải nội dung trên. Sau khi đọc qua bài báo, gia đình của Ted đã phát hiện những nội dung này thực sự do con trai mình viết. Sau khi vật lộn với những suy nghĩ của bản thân, anh họ của Ted đã quyết định tố cáo tội ác của em mình. Ngày 3/4/1996, Theodore đã bị FBI bắt giữ và đây được xem là tội phạm khó tìm kiếm nhất lịch sử.

Tham khảo: N.Y daily news

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm