Sinh viên vùng khó vật lộn với học online

Nghiêm Huê, Theo Tiền Phong 09:18 13/04/2020

Chủ trương của ngành giáo dục: Tạm dừng đến trường, không dừng việc học để phòng tránh dịch COVID-19, đang được thực hiện bằng hình thức đào tạo từ xa. Nhưng với điều kiện sống không đồng đều, hình thức học trực tuyến đang trở thành áp lực đối với sinh viên.

Mấy ngày nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng rất nhiều hình ảnh những em học sinh, sinh viên vùng khó phải tự tìm chỗ có sóng wifi để dựng lán học online. Có thể thấy tinh thần vượt khó vươn lên học tập của họ. Tuy nhiên, điều kiện học tập của học sinh, sinh viên trên cả nước có sự chênh lệch rất lớn. Và việc học online đang gây nên rất nhiều khó khăn cho những học sinh, sinh viên ở những khu vực khó khăn.

Trên diễn đàn của sinh viên Trường ĐH Hồng Bàng, các bạn cho biết, hằng ngày vẫn lên mạng học online nhưng một buổi học bị trục trặc rất nhiều lần vì mạng yếu. Một sinh viên khác cho hay, ở quê em điện bị cúp từ 6h sáng đến 17h chiều nên không thể học theo lịch của trường. Phải nhờ bạn xin phép thầy cô điểm danh rồi sau đó tối có điện vào nghe lại bài giảng.

Tuy nhiên, có lẽ hình ảnh gây ấn tượng mạnh nhất về chuyện học trực tuyến thời COVID-19 là chàng sinh viên Lầu Mí Xá về nhà ở bản Sủng Của, xã Sủng Trái, huyện Đồng Văn, cách thành phố Hà Giang 120 km.

Khi trường tổ chức học trực tuyến, Xá tưởng như mình sẽ phải bảo lưu học kỳ này bởi điểm trường Sủng Của, nơi có kết nối internet duy nhất của thôn, cách nhà Mí Xá 1 km đã thành điểm cách ly tập trung cho những người đi làm ăn từ Trung Quốc về.

Cậu sinh viên này đã thử leo lên ngọn núi cao sau nhà “bắt internet” nhưng sóng chập chờn, kết nối bị ngắt quãng. Một lần tình cờ đi qua đoạn đường ở nương ngô, thấy bắt được 4G nên em quyết dựng lán ở đây để theo học lâu dài.

Không chỉ Mí Xá, ở Thái Nguyên, vùng giáp ranh với Lạng Sơn, nữ sinh Ma Thị Tươi (dân tộc Tày) sinh viên khoá K54 Khoa Khách sạn Du lịch, Trường Đại học Thương mại cũng dựng lán giữa đỉnh đồi bắt sóng internet để học và làm bài kiểm tra trực tuyến.

Trường ĐH Thương mại đã quyết định hỗ trợ hoàn toàn gói cước 3G, 4G cao nhất cho sinh viên nhưng đối với một số em, về quê không có sóng wifi, không có đường dây internet hay thậm chí không có điện thì sự hỗ trợ này cũng trở thành vô ích. Để có thể theo kịp lịch học, theo kịp với cách học mới, rất nhiều sinh viên đang phải tự xoay xở tìm cách khắc phục.

Học không hiệu quả, sinh viên phản đối thi online

Cũng trên diễn đàn của sinh viên Trường ĐH Hồng Bàng, khi biết tin trường sẽ tổ chức thi trực tuyến, một số sinh viên đã không đồng tình. Một sinh viên nói, học trực tuyến khiến họ rất mệt mỏi vì ngồi học trên máy tính cả ngày; không chỉ riêng việc học, sinh viên còn phải soạn bài trước, tìm tài liệu ít nhất cũng hơn 2 tiếng/ngày.

Một sinh viên cho biết, do quê ở vùng sâu nên để có thể học trực tuyến, em đã phải ở lại thành phố thuê trọ. Tuy nhiên, khi học trên giảng đường, thầy cô giảng 10 phần thì ít nhất em nắm 6-7 phần kiến thức. Tuy nhiên, khi học trực tuyến, em chỉ nắm 4-5 phần. “Mà không phải lúc nào cũng học được trơn tru.

Mạng internet lúc mạnh, lúc yếu; tài liệu tìm được không biết có chính xác không; rồi bài giảng dài, có những môn còn không có tương tác qua lại. Vì vậy, ngay cả việc tiếp thu được 4-5 phần kiến thức cũng là khó”, sinh viên này nêu thực tế. Vì những khó khăn đó mà sinh viên lo thi trực tuyến nguy cơ trượt rất cao. Nếu thi lại, hay học lại, các em sẽ thêm một khoản phát sinh chi phí không nhỏ.

Ý kiến này đã nhận được hàng trăm phản hồi của các sinh viên khác. Nhiều sinh viên cho rằng, học online là biện pháp tạm thời, thi trực tuyến chắc chắn sẽ trượt.

Một số sinh viên đề nghị xem xét lại việc thi giữa kỳ và cuối kỳ bằng hình thức trực tuyến. “Chúng em học khối ngành sức khỏe liên quan tính mạng con người. Dù rất cố gắng khi nhà trường tổ chức học trực tuyến nhưng kiến thức nhận được chắc chắn sẽ không bằng so với học trực tiếp với thầy cô ở trường được”, một sinh viên nói.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có sinh viên nói có thể học và thi trực tuyến bình thường. Vì do ảnh hưởng của dịch thì ai cũng vất vả. Vấn đề là bản thân mỗi sinh viên phải cố gắng để vượt qua. Mặc dù vậy, nhiều trường ĐH thừa nhận dạy trực tuyến chỉ là giải pháp tình thế, không thể thay thế được hình thức học tập trung đối với sinh viên.

Trường ĐH Thương mại đã quyết định hỗ trợ hoàn toàn gói cước 3G, 4G cao nhất cho sinh viên nhưng đối với một số em, về quê không có sóng wifi, không có đường dây internet hay thậm chí không có điện thì sự hỗ trợ này cũng trở thành vô ích. Để có thể theo kịp lịch học, theo kịp với cách học mới, rất nhiều sinh viên đang phải tự xoay xở tìm cách khắc phục.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bị “tóm sống” hẹn hò Quốc Trường, ôm hôn công khai đến kéo nhau ra riêng 1 góc, Minh Hằng vẫn một mực phủ nhận

    Minh Hằng và Quốc Trường đã có những chia sẻ đầu tiên trước tin đồn hẹn hò đang khiến MXH "bùng nổ" suốt sáng nay.
  • Đọc thêm