Sinh viên quốc tế trở lại Australia trong tháng 10

PV, Theo VTV 22:28 06/10/2020

Sinh viên quốc tế bắt đầu được trở lại Australia trong tháng 10 sau khi trường Đại học Charles Darwin được phê duyệt thí điểm tiếp nhận du học sinh bằng đường hàng không.

Ngày 5/10, trường Đại học Charles Darwin (CDU) cho biết, Chính phủ Australia đã cho phép trường này tiếp nhận 70 sinh viên bay từ Singapore sang vào cuối tháng 10.

Đây sẽ là nhóm sinh viên quốc tế đầu tiên trở lại Australia kể từ tháng 3/2020, thời điểm nước này đóng cửa hoàn toàn đối với người nước ngoài để ngăn chặn COVID-19. Nhóm sinh viên này sẽ cách ly 14 ngày trước khi bắt đầu tham gia các lớp học tại Đại học Charles Darwin vào ngày 9/11.

Sinh viên quốc tế trở lại Australia trong tháng 10 - Ảnh 1.

Sinh viên quốc tế bắt đầu được trở lại Australia trong tháng 10 (Ảnh minh họa: Reuters)

Hiệu phó CDU Andrew Everett đánh giá, đây là sự kiện đột phá đối với Australia cũng như CDU khi trường đại học này trở thành hành lang an toàn đầu tiên thử nghiệm chương trình thí điểm trên. Ông cam kết, CDU thực hiện nghiêm ngặt các quy định y tế theo khuyến cáo của cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng.

Sinh viên quốc tế trở lại Australia trong tháng 10 - Ảnh 2.

Trường Đại học Charles Darwin (CDU) tại Australia (Ảnh: ABC)

Nguồn thu từ sinh viên quốc tế mỗi năm đóng góp tới 99 triệu AUD (71,1 triệu USD) cho kinh tế vùng lãnh thổ miền Bắc của Australia và hỗ trợ gần 500 việc làm. Chương trình thí điểm được kỳ vọng thành công góp phần khôi phục kinh tế vùng này.

Các trường đại học tại vùng lãnh thổ thủ đô (ACT) và Nam Australia (SA) hoãn kế hoạch mở chuyến bay đón sinh viên quốc tế tới nước này trong tháng 7 và tháng 8 do lo ngại về các vấn đề bố trí cách ly. Sau khi đại dịch bùng phát vào tháng 2, số lượng sinh viên quốc tế tại Australia liên tục sụt giảm, khoảng 61.400 người, chiếm 41% tổng số sinh viên quốc tế so với cùng kỳ năm 2019. Xu hướng này tiếp diễn trong tháng 3 và đến tháng 4, chỉ có 30 sinh viên quốc tế nhập cảnh Australia so với con số 46.480 sinh viên cùng kỳ năm 2019.

Điều này gây thiệt hại nghiêm trọng đối với các trường đại học cũng như cả nền kinh tế Australia. Theo nghiên cứu của Đại học Victoria, các trường đại học của Australia sẽ thiệt hại từ 10 - 19 tỷ AUD (tương đương 6,8 - 12,9 tỷ USD) tùy thuộc thời điểm nước này mở cửa biên giới cho sinh viên quốc tế.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Khung hình "tiên tri" chấn động Vbiz: Cả dàn mỹ nhân trong ảnh Nhã Phương, Ngọc Trinh, Lan Ngọc đều dính liên hoàn scandal

    Đúng là có những chuyện trùng hợp không nói trước được, loạt drama của Nhã Phương và nhiều mỹ nhân Vbiz hoá ra đã được “tiên tri” từ chính bức hình này?
  • Đọc thêm