Sinh viên Mỹ lĩnh tù 10 năm: Dùng "USB sát thủ" khiến số máy tính trị giá hơn tỷ đồng thành phế liệu

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 11:02 18/04/2019

Không chỉ kết án và trả đầy đủ lại số tiền thiệt hại, thủ phạm còn nhận thêm số tiền phạt hàng trăm nghìn USD và 3 năm quản thúc.

Một cựu sinh viên của trường Saint Rose tại thành phố Albany (New York) vừa bị bắt giữ vì tội danh phá hủy số máy tính có tổng giá trị tài sản lên tới 58.000 USD trong trường. Điều đáng nói, công cụ để thanh niên này thực hiện ý đồ trên chỉ là một chiếc USB cỏn con, nhưng lại không hề tầm thường một chút nào.

Sinh viên Mỹ lĩnh tù 10 năm: Dùng USB sát thủ khiến số máy tính trị giá hơn tỷ đồng thành phế liệu - Ảnh 1.

Trường Saint Rose nơi xảy ra vụ việc.

Vishwanath Akuthota - nhân vật chính là du học sinh gốc Ấn Độ - hiện đã bị kết án lên tới 10 năm tù giam (cùng 3 năm quản thúc sau khi mãn hạn và tiền phạt 250.000 USD). Cậu ta đã dùng một chiếc "USB sát thủ", cắm vào 66 máy tính của trường cũng như các khu văn phòng khác trong khuôn viên. 

Tại sao một chiếc USB lại có thể làm được điều kinh khủng như vậy? Khác với USB phổ biến dùng để lưu trữ dữ liệu, "USB sát thủ" (killer USB) được tạo ra với thiết kế riêng, không hề bao gồm những con chip nhớ thông thường. Thay vào đó, bên trong "USB sát thủ" là một hệ thống mạch chuyển đổi điện cùng tụ điện. Khi cắm vào máy tính, mạch chuyển điện sẽ thay đổi mức điện áp giữa hai đầu tụ bên trong bo mạch sau đó phóng ngược trở lại máy tính. Quá trình này sẽ được lặp lại cho tới khi mục tiêu bị phá hỏng hoàn toàn mạch điện, không thể sử dụng tiếp.

Sinh viên Mỹ lĩnh tù 10 năm: Dùng USB sát thủ khiến số máy tính trị giá hơn tỷ đồng thành phế liệu - Ảnh 2.

"USB sát thủ" không hề có chip nhớ, chỉ có các mạch và tụ điện.

Một chiếc "USB sát thủ" có thể tự làm nếu biết cách, hoặc tìm mua khá dễ trên các chợ bán đồ online tự do. Đã có bằng chứng video được tìm thấy, ghi lại cảnh Akuthota tự tay cắm USB vào máy tính trường, thậm chí còn nói rõ: "Tôi sẽ cho chiếc máy này đi tong luôn." 

Được biết, Akuthota đã có bằng thạc sĩ về kinh doanh tại trường Saint Rose, trước kia từng theo học ngành hệ thống thông tin máy tính và có lần được lên video giới thiệu phỏng vấn về trường, vẫn tỏ ra rất tích cực và hào hứng. Hiện tại, động cơ và nguyên nhân vì sao Akuthota làm vậy vẫn chưa được tiết lộ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm