Nhà thờ Đức Bà Paris có thể được phục dựng nhờ game vì đồ họa quá đẹp và chân thật

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 11:32 17/04/2019

Nói tựa game này làm ra những thiết kế tái hiện Nhà thờ Đức Bà đẹp hơn cả ngoài đời thực có lẽ cũng không có gì quá lời cả.

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà vào hôm qua đã đánh dấu một ngày u ám của người dân trên toàn thế giới nói chung và nước Pháp nói riêng, khi một biểu tượng văn hóa khổng lồ của thế kỷ đã bị hư hỏng nặng. Mọi nỗ lực đang được huy động để chuẩn bị cho quá trình sửa chữa, phục dựng nguyên trạng cho Nhà thờ. Cùng lúc ấy, một quan điểm sửng sốt nhưng cũng rất có lý đã nổi lên: Sử dụng game để hỗ trợ tái dựng Nhà thờ Đức Bà!

Tất nhiên, thứ được nói đến ở đây không phải chơi game và phù phép mọi thứ trở lại như cũ, mà chính những hình ảnh đồ họa trong game lại có thể là chìa khóa giải quyết vấn đề. Tựa game Assassin's Creed nổi tiếng của nhà sản xuất Ubisoft đã sử dụng hình ảnh Nhà thờ Đức Bà làm bối cảnh cốt truyện của mình.

Nhà thờ Đức Bà Paris có thể được phục dựng nhờ game vì đồ họa quá đẹp và chân thật - Ảnh 1.

Trước khi ra mắt sản phẩm Assassin’s Creed Unity, Ubisoft đã cử rất nhiều chuyên gia tới khảo sát hiện trường thực tế tại Nhà thờ để nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng trước khi đưa vào trong game. Tên tuổi của Ubisoft cũng không quá xa lạ với giới game thủ khi đồ họa trong game của họ vẫn đang nắm giữ những thành tích đáng kể. Thậm chí, họ còn tạo ra một chế độ khám phá cho game thủ trong Assassin's Creed để tự dạo chơi ngắm cảnh trong thế giới ảo, càng cho thấy sự tự tin về trình độ công nghệ kỹ xảo hình ảnh phải đạt tầm cỡ "thật" nhất có thể.

Trở lại thực tế hiện nay, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ngay lập tức đưa ra chỉ thị phục chế Nhà thờ, nhưng các chuyên gia, kỹ sư chắc chắn sẽ cần đến những bản vẽ chi tiết nhất trước đó. Rõ ràng, dữ liệu hình ảnh Assassin's Creed có thể là một nhân tố quan trọng trong quá trình chuẩn bị này.

Những hình ảnh bên trong Nhà thờ trong game được dựng rất chi tiết.

Caroline Miousse - một trong những chuyên gia hình ảnh của game này - đã dành 2 năm tâm huyết chỉ để chỉnh sửa phần Nhà thờ khi dựng bối cảnh. Cô khẳng định phần nỗ lực mình bỏ ra cho phần đó chiếm gần như toàn bộ công sức của cô khi tham gia làm game. "Cô ấy đã miệt mài nghiền ngẫm từng bức ảnh thực để dựng hình chuẩn nhất, làm việc với nhiều chuyên gia bố cục đồ họa để đảm bảo độ chính xác lên tới từng viên gạch. Thậm chí, có những nhà sử học cũng được mời về để xác nhận xem những bức tranh cổ treo trên tường trong game có đúng chuẩn hay chưa," trích lời trang tin The Verge trong một bài phóng sự trước đây.

Một chi tiết nữa cũng rất đáng khen ngợi: Miousse đã cố tình thêm phần đỉnh chóp nhọn xoắn của Nhà thờ vào hình ảnh trong game. Lẽ ra điều đó không đúng, vì game này được làm theo bối cảnh quá khứ, thời còn chưa xây dựng thêm phần đỉnh đó. Tuy nhiên, cô cho biết biểu tượng tháp nhọn khiến người chơi cảm thấy gần gũi hơn với Nhà thờ của thực tế nên đã thêm vào. Hơn nữa, ở tình thế hiện tại, chẳng phải "sai lầm" đó lại tỏ ra có ích vô cùng nếu được tham khảo hay sao?

Nhà thờ Đức Bà Paris có thể được phục dựng nhờ game vì đồ họa quá đẹp và chân thật - Ảnh 3.

Phần chóp nhọn phía sau lẽ ra không hoàn toàn đúng ở bối cảnh lịch sử trong game nhưng vẫn được đưa vào.

Dĩ nhiên, quyết định cuối cùng vẫn chưa hoàn toàn được đưa ra, cũng không biết chắc liệu Assassin's Creed có thể được chọn làm tư liệu tham khảo cho quá trình phục dựng Nhà thờ Đức Bà hay không. Ít nhất, đây cũng là một tia hy vọng khả thi cho một biểu tượng văn hóa lịch sử của toàn thế giới.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm