Sinh viên hiện đại - những người “kiến tạo”... trường đại học

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 01/07/2020

Sinh viên hiện đại - thế hệ Z lớn lên hoàn toàn trong kỷ nguyên Internet - là thế hệ đang và sẽ làm chủ thế giới. Những mô hình giáo dục đại học hiện đại là dành cho thế hệ này.

Và như thế, vai trò chủ động ngày nay thuộc về chính các bạn sinh viên - những người góp phần kiến tạo nên đại học!

Hãy cùng khám phá xem đâu là một trường đại học chuẩn mực của những sinh viên hiện đại nhé!

"Thế giới mở" để trải nghiệm nghề nghiệp không ngừng

Thế hệ Z chuộng trải nghiệm. Trường Đại học lý tưởng của các bạn chắc chắn là nơi để trải nghiệm thật nhiều, đầu tiên là về chuyên môn. Không chỉ gói gọn trong bốn bức tường với những cuốn giáo trình, giảng đường hiện đại là "thế giới mở" kích thích sinh viên tự mình khám phá.

Sinh viên hiện đại - những người “kiến tạo”... trường đại học - Ảnh 1.

Một "giảng đường" môn Tổ chức sự kiện của sinh viên trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)

Đây chính là dấu ấn quan trọng nhất của thế hệ Z trong kiến tạo đại học, là lý do nhiều trường đại học dần thay thế phương pháp truyền thống bằng những hình thức học tập mới mẻ. Như ở trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), sinh viên được trải nghiệm nghề nghiệp ngay từ năm nhất - trước hết thông qua hình thức "mô phỏng doanh nghiệp", học từ dự án, học cùng doanh nhân, tham quan thực tế doanh nghiệp, tổ chức sự kiện... để các bạn sớm có cái nhìn cụ thể nhất về ngành học của mình.

Theo hành trình trưởng thành, yêu cầu "trải nghiệm" cũng khắt khe hơn. Ở HUTECH, đó là hình thức Học kỳ doanh nghiệp - sinh viên đến học tập, làm việc ngay tại doanh nghiệp trong thời gian bằng một học kỳ chính thức; Thiết kế dự án - nơi "nhiệm vụ" của các bạn là ứng dụng kiến thức chuyên ngành vào giải quyết một vấn đề trong cuộc sống, như ứng dụng Công nghệ thông tin hay Công nghệ sinh học vào bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Không chỉ lắng nghe - ghi chép, sinh viên "vất vả" hơn với những dự án của riêng mình, để từ đó học hỏi được nhiều hơn, tự tin hơn khi đối diện vấn đề chuyên môn - "đặc điểm nhận diện" cơ bản của một sinh viên hiện đại.

Sinh viên hiện đại - những người “kiến tạo”... trường đại học - Ảnh 2.

Sinh viên HUTECH thuyết trình dự án giảm ô nhiễm không khí trong thành phố với xe điện

Muôn màu ngoại khóa - thỏa thích khám phá những năng lực tiềm ẩn

Thế hệ Z đo thành công không bằng điểm số mà bằng những gì học được qua mỗi lần trải nghiệm. "Đại học gen Z" vì thế không chỉ để học kiến thức mà còn để phát triển toàn diện. Đó là lý do để những câu lạc bộ sinh viên, sân chơi khởi nghiệp, nghệ thuật, thể thao,... ở đại học ngày càng được ưu ái: từ hoạt động ngoại khóa, rất nhiều sinh viên đã khám phá được tiềm năng bản thân, trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Và đừng nghĩ rằng một câu lạc bộ ca hát, nhảy múa sẽ chẳng giúp được gì cho tương lai nhé! Phạm Hằng Nga (sinh viên ngành Quản trị kinh doanh, thành viên nhóm nhảy Click-K thuộc CLB Văn nghệ Keiko - HUTECH) bộc bạch: "Sau thời gian tham gia CLB, em nghĩ thay đổi lớn nhất là chính sự tự tin và khả năng giao tiếp. Khi còn học cấp 3, em khá vụng về và rụt rè khi nói chuyện với mọi người. Nhưng từ khi lên đại học, tham gia hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt và biểu diễn với CLB ở trường thì em cải thiện được khả năng giao tiếp, thuyết trình trước đám đông tự tin hơn". Không chỉ những bước nhảy chuyên nghiệp, khả năng tổ chức công việc, quản lý thời gian cũng được "nâng tầm" khi cô bạn tham gia tổ chức các sự kiện cho CLB mình. Vì kỹ năng mềm chính là nền tảng để phát huy tốt nhất kiến thức chuyên môn nên không quá ngạc nhiên khi nhiều sinh viên HUTECH luôn được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Sinh viên hiện đại - những người “kiến tạo”... trường đại học - Ảnh 3.

Hằng Nga cùng nhóm Click-K giành giải Quán quân HUTECH’s Talent 2020

Vì bạn được lựa chọn, hãy cứ chọn… "vất vả"

Nghe có vẻ thật... ngượng ngạo, nhưng sự thật chính là như thế. Xu thế trải nghiệm để phát triển không chỉ đòi hỏi những trường đại học đầu tư đổi mới mô hình đào tạo của mình, mà còn yêu cầu chính người học phải sẵn sàng "dấn thân" để tự mình khám phá, học hỏi và hoàn thiện.

Giống như trong hành trình đến với doanh nghiệp của sinh viên HUTECH, trường đại học không cầm tay đưa bạn đi, mà xây dựng một "lộ trình trải nghiệm" để bạn từng bước tiếp cận môi trường thực tế. Đầu tiên là thời lượng thực hành tại trường được tăng cường tối đa, hệ thống không gian thực hành lý tưởng; sau đó là gặp gỡ doanh nghiệp thường xuyên, rồi đến các Học kỳ doanh nghiệp, các đề tài lớn hay dự án khởi nghiệp,... Tất cả đều đòi hỏi vai trò chủ động của sinh viên - dám chấp nhận "vất vả" để học tập hiệu quả. Hay như Hằng Nga, thay đổi không đến như một phép màu mà bắt đầu khi cô bạn dự tuyển vào CLB, đảm nhận những công việc tổ chức, điều phối. Thay đổi đến với những ai dám nỗ lực, trong một môi trường truyền cảm hứng.

Sinh viên hiện đại - những người “kiến tạo”... trường đại học - Ảnh 4.

Thành công sẽ đến khi bạn dám "dấn thân" và nỗ lực

"Đại học gen Z" chú trọng tạo điều kiện trải nghiệm tối đa cho sinh viên. Nhưng vai trò chủ động thuộc về bạn. Thế giới đại học hiện đại được xây dựng để dành cho bạn, bạn đã sẵn sàng thể hiện "chất Z" của mình chưa?

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Profile CEO 9X - cha đẻ "Biệt đội cano 0 đồng" đang ngày đêm ứng cứu đồng bào miền Trung bị lũ lụt

    Những hình ảnh của Đăng Vinh - CEO trẻ tuổi đã sáng lập "Biệt đội cano 0 đồng" cứu trợ người dân miền Trung đang bị ảnh hưởng bởi mưa lũ đang được cư dân mạng truyền tay nhau.
  • Đọc thêm