Sinh viên chế tạo máy rửa tay sát khuẩn tự động phòng Covid-19

Hiền Mai, Theo VTC News 10:15 05/04/2020

Giảng viên và sinh viên Đại học Nha Trang vừa nghiên cứu, chế tạo thành công thiết bị máy rửa tay sát khuẩn tự động.

Để góp phần hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19, các giảng viên và sinh viên của Câu lạc bộ Điện – Điện tử (thuộc khoa Điện – Điện tử, Đại học Nha Trang) vừa nghiên cứu, chế tạo thiết bị máy rửa tay sát khuẩn tự động, lắp đặt trong khuôn viên trường.

Nhóm lên ý tưởng và thực hiện là TS. Nguyễn Văn Hòa (Giám đốc Trung tâm Thí nghiệm – Thực hành), TS. Bùi Thúc Minh (khoa Điện – Điện tử) cùng hai sinh viên Võ Tài Lộc và Đinh Quyết Thành (khoa Điện – Điện tử).

Sinh viên chế tạo máy rửa tay sát khuẩn tự động phòng Covid-19 - Ảnh 1.

Các cán bộ giảng viên cùng sinh viên Đại học Nha Trang chế tạo ra máy rửa tay sát khuẩn.

Máy rửa tay sát khuẩn hoạt động tự động để người dùng không phải chạm bất cứ vị trí nào trên máy, giúp quá trình rửa tay đảm bảo an toàn, giảm thiểu khả năng lây nhiễm bệnh.

Khi người dùng đưa tay vào máy thì cảm biến sẽ nhận biết, kích hoạt nước sát khuẩn chảy ra. Một ưu điểm khác của thiết bị này là kích thước nhỏ gọn, đặc biệt là không sử dụng nguồn điện từ lưới điện, mà sử dụng nguồn pin có thể sạc được nên tính linh động cao, có thể lắp đặt ở nhiều vị trí.

Nhóm lên ý tưởng và nghiên cứu từ cuối tháng 03/2020, và chỉ trong gần một tuần, nhóm hoàn thành thiết bị và lắp đặt trong khuôn viên trường. Sản phẩm được đặt ở vị trí có đông người qua lại.

Sinh viên chế tạo máy rửa tay sát khuẩn tự động phòng Covid-19 - Ảnh 2.

Người dùng đưa tay vào máy thì cảm biến sẽ nhận biết, kích hoạt nước sát khuẩn chảy ra.

TS. Bùi Thúc Minh chia sẻ: “Mong muốn của chúng tôi là tạo ra thiết bị an toàn cho người sử dụng, không chỉ trong đợt dịch bệnh Covid-19 mà còn cả về sau này nữa. Thiết bị có thể áp dụng tiện lợi tại gia đình.

Hơn nữa, thông qua những hoạt động này, các sinh viên học ngành điện, điện tử nói riêng và sinh viên ngành kỹ thuật nói chung sẽ có dịp nghiên cứu và tạo ra những sản phẩm có ích cho xã hội”.

Ngoài thiết bị rửa tay sát khuẩn tự động, CLB Điện – Điện tử, Đại học Nha Trang cũng thực hiện nhiều mô hình có thể ứng dụng vào thực tế như Hệ thống điện khiển nhà thông minh, máy khắc CNC, năng lượng điện mặt trời,…

Sinh viên chế tạo máy rửa tay sát khuẩn tự động phòng Covid-19 - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Ji Chang Wook và định mệnh "nghèo thâm niên" trên màn ảnh nhỏ: Từ "lao động chân tay" đến bán rau, gì anh cũng làm!

    Trái ngược với Lee Min Ho chuyên trị vai quyền quý cao sang, Ji Chang Wook "nghèo dần, nghèo đều" qua các vai diễn lớn nhỏ xuyên suốt sự nghiệp diễn xuất.
  • Đọc thêm