Sinh Tử tập 9: Gã Tị thoát án tù được cả tỉnh chúc mừng dù "nghiệp" nặng chả kém ai?

Paul, Theo Helino 22:59 14/11/2019

Hình như cư dân tỉnh Việt Thanh đang lầm lẫn về mức độ tội trạng của Tị trong "Sinh Tử" tập 9.

Nội dung tập 9 của phim truyền hình Sinh Tử xoay quanh bước ngoặt khá nghiêm trọng của vụ việc diễn ra tại mỏ đá Thanh Lâm. Tị bỗng được tòa tuyên án thoát khỏi cửa án tử và tình thế gần như đã xoay chuyển.

Sinh Tử tập 9: Gã Tị thoát án tù được cả tỉnh chúc mừng dù nghiệp nặng chả kém ai? - Ảnh 1.

Tị thoát án mà tưởng Khá Bảnh, được cả tỉnh Việt Thanh chúc mừng?

Tị thoát án, được cả tỉnh chúc mừng mặc dù tội trạng chẳng nhẹ hơn ai?

Sang tập 9 của Sinh Tử, phiên tòa xét xử nội tình vụ sập mỏ đá Thanh Lâm quyết định từ chối tuyên án. Thay vào đó, tòa quyết định trả lại hồ sơ để các bên điều tra tiếp tục làm rõ hơn nội tình, căn cứ vào lời khai thiếu nhất quán của Tị. Vậy là bị cáo được xem như tạm thời thoát tội vô trách nhiệm, gây ra vụ sập mỏ đá làm chết 9 công nhân sản xuất.

Sinh Tử tập 9: Gã Tị thoát án tù được cả tỉnh chúc mừng dù nghiệp nặng chả kém ai? - Ảnh 2.

Tòa tuyển bố trả lại hồ sơ vụ án Thanh Lâm, yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ hơn vấn đề.

Về cơ bản Tị chỉ là "kẻ thế thân" được Hoàng mỏ (Trọng Hùng) sắp xếp để gánh tội thay anh ta. Nếu tòa điều tra lại và phát hiện toàn bộ sự thật, tội danh mà Tị mắc phải hẳn sẽ được giảm nhẹ. Ngay sau khi toà tuyên án, gia đình các nạn nhân biểu tình ai nấy đều chúc mừng Tị vui như nông dân được mùa. 

Sinh Tử tập 9: Gã Tị thoát án tù được cả tỉnh chúc mừng dù nghiệp nặng chả kém ai? - Ảnh 3.
Sinh Tử tập 9: Gã Tị thoát án tù được cả tỉnh chúc mừng dù nghiệp nặng chả kém ai? - Ảnh 4.

Nhưng cần phải nói rõ, Tị cũng có lỗi vô trách nhiệm ở vụ án sập mỏ đá Thanh Lâm. Khi biết ban giám đốc quyết định cài một lượng thuốc nổ hơn một tấn vào mỏ đá, Tị đã ý thức được lượng thuốc nổ lớn hơn quá nhiều so với liều lượng thường ngày. Là Phó giám đốc sản xuất, hắn ta lại không bảo đảm an toàn lao động hiện nay của mỏ đá. Gã vẫn nhắm mắt cho qua và đi ăn thịt chó, uống rượu vì nghĩ rằng mình chẳng có quyền hành gì.

Sinh Tử tập 9: Gã Tị thoát án tù được cả tỉnh chúc mừng dù nghiệp nặng chả kém ai? - Ảnh 5.

Dân chúng biểu tình của tỉnh Việt Thanh chào Tị như anh hùng.

Xét về lý lẫn tình, Tị chịu trách nhiệm không nhỏ trong cái chết của 9 công nhân khai thác.

Cáo già như Mai Hồng Vũ, hối lộ trong nhà không được thì mang ra... ngoài ngõ đưa tiền

Tòa trả lại hồ sơ khiến Hoàng mỏ bấn loạn, anh tìm đến Mai Hồng Vũ (Việt Anh) - cáo già của tỉnh Việt Thanh để cứu viện. Là chủ nhân thật sự của mỏ Thanh Lâm, nếu điều tra đến tận gốc gác thì Vũ không thoát khỏi liên lụy. Chính vì vậy Vũ phải thân chinh đi cầu cứu ông chủ tịch tỉnh.

Sinh Tử tập 9: Gã Tị thoát án tù được cả tỉnh chúc mừng dù nghiệp nặng chả kém ai? - Ảnh 6.

Vũ thân chinh mang tiền đi cầu cứu chủ tịch Tỉnh.

Tiếc là cái họa này của Vũ quá lớn, chỉ vì lòng tham muốn gia tăng sản lượng sản phẩm khai thác mà hắn và Hoàng mỏ đã làm sai quá nhiều quy trình sản xuất. Ông Nghĩa (NSND Hoàng Dũng) hiểu rõ rằng mối liên kết giữa Vũ - Hoàng mỏ giờ đang là mồi lửa, động vào chỉ có chết cháy theo mà thôi. Nể tình đàn em, ông cho Vũ một gợi ý: "Về bàn bạc lại giữa nội bộ với nhau mà tìm cách giải quyết", rồi không nhận tiền, đuổi Vũ ra về.

Sinh Tử tập 9: Gã Tị thoát án tù được cả tỉnh chúc mừng dù nghiệp nặng chả kém ai? - Ảnh 7.

Vũ bị mắng cho một trận.

Sinh Tử tập 9: Gã Tị thoát án tù được cả tỉnh chúc mừng dù nghiệp nặng chả kém ai? - Ảnh 8.

Thất thểu cầm vali tiền đi về.

Kế hoạch hối lộ của Vũ xem như thất bại, nhưng may cho anh, vừa ra khỏi nhà ông chủ tịch thì lại gặp Bạt (Chí Nhân) - gã con trai hám tiền của ông Nghĩa vừa trở về. Tiền thì ông Nghĩa có thể từ chối, nhưng Bạt chắc chắn là không. Vũ "tiện tay" đưa tiền cho Bạt, nhờ anh nói nhẹ với bố mình vài câu để cứu giúp đàn em.

Trước khi đưa tiền cho Bạt, Vũ dừng lại một khoảnh khắc để suy nghĩ rồi đưa quyết định. Thực chất, đây là một hành động "gài hàng" khá cao tay. Đã nhận tiền của Vũ, thì Bạt - người đang làm phó giám đốc sở đầu tư, dù muốn hay không cũng phải nai lưng ra mà đỡ đòn cho Vũ. Một phần là vì sở đầu tư của tỉnh chắc chắn sẽ bị điều tra, thứ hai nữa là vì số tiền Bạt đã lỡ cầm của Mai Hồng Vũ.

Sinh Tử tập 9: Gã Tị thoát án tù được cả tỉnh chúc mừng dù nghiệp nặng chả kém ai? - Ảnh 9.
Sinh Tử tập 9: Gã Tị thoát án tù được cả tỉnh chúc mừng dù nghiệp nặng chả kém ai? - Ảnh 10.

Vũ dúi luôn vali tiền cho Bạt

Sinh Tử tập 9: Gã Tị thoát án tù được cả tỉnh chúc mừng dù nghiệp nặng chả kém ai? - Ảnh 11.

Gì chứ Bạt không từ chối tiền bao giờ.

Bồi thêm vali đựng tiền, Vũ giống như đắp thêm một động cơ nữa cho Bạt dùng quyền hạn, lẫn quan hệ cha - con với chủ tịch tỉnh mà giúp đỡ cho mình. Không giúp được thì trả tiền lại cho Vũ. Ngay cả khi Hoàng mỏ - Vũ chết, Sở đầu tư và Bạt chắc chắc cũng chịu trách nhiệm. Há miệng mắc quai, Bạt không còn đường lui. Nếu Bạt gặp họa, ông Nghĩa tự khắc tìm cách cứu con mình.

Song song với đầu chủ tịch tỉnh, Hoàng mỏ - Vũ cũng đi "họp" với hai ông giám đốc Sở tài nguyên - môi trường, Sở đầu tư của Tỉnh Việt Thanh. Ở cái "hội nghị" này, Vũ và Hoàng mỏ đưa ra vấn đề là hai vị giám đốc đã ăn tiền hối lộ rồi, giờ sắp chết cả nút, các ông hãy liệu mà tính cách cứu cả hội. Nhưng vấn đề là hai vị giám đốc kia cũng đang bế tắc, chả biết làm thế nào.

Sinh Tử tập 9: Gã Tị thoát án tù được cả tỉnh chúc mừng dù nghiệp nặng chả kém ai? - Ảnh 12.
Sinh Tử tập 9: Gã Tị thoát án tù được cả tỉnh chúc mừng dù nghiệp nặng chả kém ai? - Ảnh 13.

Hội nghị này cũng chả làm được gì ngoài việc hai bên cứ kèn cựa nhau. Hai ông giám đốc thì muốn thân ai nấy lo, Hoàng mỏ thì phát rồ sỉ vả hai vị quan chức.

Tình thế ra sao, những kẻ đầu cơ ăn lời phía sau mỏ Thanh Lâm có phải ra đứng trước vành móng ngựa, những mưu ma chước quỷ có chịu thua sức mạnh của công lý và điều tra? Hãy cùng theo dõi khi Sinh Tử lên sóng vào lúc 21h các ngày thứ 2 - 6 hàng tuần trên VTV1 để biết thêm chi tiết.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, kết quả vụ án mỏ đá Thanh Lâm sẽ ra sao?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm