Singapore: Tỷ lệ tiêm vaccine 80% vẫn “quá thấp” để trở lại cuộc sống bình thường

Kiều Anh, Theo VOV 11:36 13/09/2021

Với 80% dân số đã được tiêm vaccine, câu chuyện của Singapore cho thấy việc đạt được dấu mốc này không đảm bảo cho việc trở lại cuộc sống bình thường trước đại dịch.

Singapore vẫn ngần ngại trong việc thực hiện các biện pháp mở cửa trở lại và tuần trước đã tái áp đặt các biện pháp hạn chế sau khi ghi nhận số ca mắc Covid-19 trong ngày cao nhất trong hơn 1 năm.

Ngày 12/9, quốc gia 5,7 triệu dân này ghi nhận 555 ca mắc mới trong cộng đồng, mức cao nhất kể từ tháng 8/2020.

Một ngày trước đó, Singapore ghi nhận ca tử vong thứ 58 là một người 80 tuổi đã được tiêm vaccine một phần với tiền sử bệnh tiểu đường, huyết áp cao và tim mạch.

Bộ Y tế Singapore tuần trước đã cấm tụ tập đông người ở nơi làm việc sau khi ghi nhận chùm ca mắc Covid-19 trong các nhà ăn dành cho nhân viên, được cho là xảy ra do các nhân viên đã tháo khẩu trang ở các khu vực công cộng.

Ông Gan Kim Yong - đồng chủ tịch lực lượng tác chiến chống Covid-19 đa bộ ở Singapore cho biết, sự gia tăng số ca mắc "đáng lo ngại" hiện nay "có thể tăng lên 2.000 ca/ngày", đồng thời nhận định 2 - 4 tuần tới là thời điểm "then chốt". Alex Cook, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Quốc gia Singapore đánh giá, cuộc sống đã không được cải thiện "nhiều như chúng ta kỳ vọng", bất chấp việc Singapore là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới.

Singapore chủ yếu sử dụng vaccine Pfizer và Moderna trong khi một số người cao tuổi lựa chọn vaccine Sinovac của Trung Quốc.

"Số ca mắc trong cộng đồng thực sự đã tăng lên khi chúng ta đạt được độ phủ vaccine là 80%, một phần là bởi chúng ta cho phép nhiều sự kiện xã hội diễn ra hơn với những người đã tiêm vaccine và các biện pháp kiểm soát được thực hiện lỏng lẻo hơn", ông Cook nhận định với ABC.

"Một bài học quan trọng từ Đông Nam Á là việc ngăn chặn sự lan rộng của biến thể Delta trở nên vô cùng khó khăn. Như những gì Singapore cho thấy, thậm chí tỷ lệ tiêm vaccine cao cũng sẽ không giúp ích nhiều (trước biến thể Delta)", ông Cook cho hay.

"Chúng tôi đang phát hiện khá nhiều ca đột phá ở những người đã được tiêm vaccine nhưng chủ yếu là các ca bệnh nhẹ và tiền triệu chứng".

Singapore chỉ có 35 bệnh nhân mắc bệnh nặng với 7 trường hợp cần điều trị trong ICU, Bộ Y tế Singapore cho hay.

Với 50% người dân Singapore được phép quay lại văn phòng làm việc và hầu hết sử dụng các phương tiện công cộng để di chuyển, Singapore tuần trước ghi nhận hơn 300 ca Covid-19 có liên quan đến 8 điểm trung chuyển xe bus.

Độ phủ vaccine 80% vẫn "quá thấp, không đủ để ngăn chặn biến thể Delta"

Leong Hoe Nam, chuyên gia bệnh truyền nhiễm thuộc Bệnh viện Rophi của Singapore nhận định, biến thể Delta đã khiến nước này phải thay đổi mục tiêu, trong đó có tỷ lệ tiêm vaccine.

"Singapore đặt mục tiêu là 80% dân số được tiêm chủng, như vậy vẫn quá thấp. Tỷ lệ này có thể áp dụng với biến thể Alpha nhưng đây là Delta, biến thể có khả năng lây nhiễm cao hơn từ 2 - 3 lần", ông Leong cho hay.

"Hiện nay họ cần ít nhất 90% dân số được tiêm vaccine, điều mà về lý thuyết là không thể do những người chống lại hoặc từ chối tiêm vaccine".

Ông Leong cho rằng tỷ lệ 80% vẫn "chưa đủ" bởi số ca mắc mới vẫn có thể làm gia tăng đáng kể gánh nặng lên hệ thống y tế cũng như dẫn đến nhiều ca tử vong.

"Mục tiêu này khó có thể đạt được, nhất là trong một vài tuần tới", chuyên gia này nhận định.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Khởi tố Giám đốc bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn, người đàn ông được đưa đi cấp cứu trong tình trạng dao vẫn dính vào đầu

    Căn cứ kết quả điều tra mở rộng vụ án, ngày 19/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Quang Tuấn, 54 tuổi, nguyên Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng mua sắm Bệnh viện Tim Hà Nội, hiện nay là Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.
  • Đọc thêm