Singapore phát hiện phương pháp mới chống ung thư không cần thuốc

Linh Quy, Theo VTV 08:09 27/05/2024

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore đã phát hiện một phương pháp không cần dùng thuốc, không xâm lấn nhưng có thể giúp điều trị cho bệnh nhân ung thư.

Một nhóm các nhà nghiên cứu do PGS Alfredo Franco-Obregón từ Viện Công nghệ & Đổi mới Y tế Đại học Quốc gia Singapore NUS (iHealthtech) dẫn đầu đã tiết lộ một phương pháp mới là sử dụng xung điện từ ngắn và nhẹ để kích thích tế bào cơ sản xuất và giải phóng protein, sở hữu đặc tính chống ung thư .

Những phân tử hóa học hòa tan này sau đó có thể đi theo dòng máu đến tất cả các vùng của cơ thể để bảo vệ toàn bộ hệ thống miễn dịch, chống lại bệnh ung thư.

Trong một nghiên cứu trước đây, PGS Franco-Obregón và nhóm của ông đã chứng minh rằng việc tiếp xúc với liệu pháp từ tính này 10 phút, mỗi tuần một lần, trong vòng 8 tuần, đủ để tạo ra chất ức chế khối u, được gọi là HTRA1, tương tự khi bệnh nhân tập thể dục 2 lần một tuần trong 20 phút và kéo dài 8 tuần.

Singapore phát hiện phương pháp mới chống ung thư không cần thuốc - Ảnh 1.

Ung thư là căn bệnh xảy ra khi có tế bào không bình thường xuất hiện, sinh trưởng mất kiểm soát và hợp thành một khối u (Ảnh: Yale News)

Tập thể dục vốn được biết là liệu pháp vận động có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại ung thư, bao gồm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú, tuyến tiền liệt và ruột kết... cũng như cải thiện tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, do tác động làm suy nhược cơ thể của quá trình phát triển ung thư và các tác dụng phụ liên quan đến việc điều trị, bệnh nhân ung thư có thể không đủ sức tập thể dục để được hưởng lợi từ tác dụng chống ung thư của các tế bào cơ.

"Phương pháp kích thích tế bào cơ của phòng thí nghiệm BICEPS sử dụng một hình thức trị liệu từ tính có những điểm tương đồng với việc tập thể dục. Nghiên cứu mới nhất này đã chứng minh rằng phương pháp kích thích cơ không xâm lấn có thể huy động khả năng phòng chống ung thư tương tự như tập thể dục, đưa chúng ta tiến một bước gần hơn tới sự phát triển của phương pháp trị liệu không dùng thuốc và phát hiện ra các dấu ấn sinh học liên quan đến ung thư", PGS Franco-Obregón cho biết.

Nhóm nghiên cứu dự định sẽ tiến hành các nghiên cứu sâu hơn để xác định các dấu ấn sinh học chống ung thư khác được sản xuất và giải phóng bởi các tế bào cơ, có thể là mục tiêu tiềm năng để phát triển thuốc và phương pháp điều trị ung thư.

Trong y học, cơ bắp là nền tảng của các yếu tố trẻ hóa và chống lại bệnh tật nên phương pháp này sẽ tỏ ra khá hiệu quả với căn bệnh đang gây ra cái chết của hàng triệu người trên toàn cầu mỗi năm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày