Singapore ghi nhận ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên trong cộng đồng

PV, Theo VOV 10:30 07/07/2022

Ngày 6/7, Bộ Y tế Singapore thông báo nước này đã ghi nhận ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên trong cộng đồng.

Bộ Y tế Singapore cho biết, bệnh nhân nam, 45 tuổi, quốc tịch Malaysia và hiện cư trú tại Singapore đã có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh đậu mùa khỉ hôm 6/7. Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm quốc gia về các bệnh truyền nhiễm (NCID) trong tình trạng ổn định.

Bộ Y tế Singapore cũng cho biết, bệnh nhân này không liên quan đến ca bệnh nhập cảnh được công bố vào ngày 21/6 vừa qua. Những triệu chứng đầu tiên của bệnh nhân là các tổn thương da ở bụng dưới vào ngày 30/6, sau đó bị mệt mỏi và sưng hạch bạch huyết vào ngày 2/7.

Đến ngày 4/7, bệnh nhân phát sốt, đau họng và thăm khám ở cơ sở y tế; ngày 6/7, chính thức được xác nhận nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.

Cơ quan chức năng Singapore đã tiến hành truy vết và xác định có 3 người tiếp xúc gần. Những trường hợp này sẽ buộc phải tự cách ly trong vòng 21 ngày kể từ lần tiếp xúc cuối cùng của họ với bệnh nhân.

Theo Bộ Y tế Singapore, tỷ lệ tử vong do bệnh đậu mùa khỉ gây nên là tương đối thấp; chỉ một số ít trường hợp có thể bị ốm nặng hoặc thậm chí tử vong. Những người dễ bị biến chứng là trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hoặc những người bị suy giảm miễn dịch. Bộ Y tế Singapore cho biết sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình bệnh đậu mùa khỉ và điều chỉnh các biện pháp ứng phó khi cần thiết.

Bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện lần đầu vào năm 1958 trên những con khỉ được nuôi nghiên cứu. Bệnh đậu mùa khỉ ít lây hơn đậu mùa và có triệu chứng nhẹ hơn. Sau thời gian ủ bệnh từ một đến hai tuần, bệnh nhân bắt đầu sốt, đau nhức cơ, mệt mỏi và có các triệu chứng giống cúm. Khác với đậu mùa, đậu mùa khỉ gây sưng hạch bạch huyết.

Virus đậu mùa khỉ được cho là xâm nhập cơ thể qua vết thương, đường hô hấp hoặc niêm mạc ở mắt, mũi, miệng; lây truyền từ người sang người do các giọt bắn, tiếp xúc với dịch cơ thể hay vết thương người bệnh. Bệnh cũng có thể lây gián tiếp qua tiếp xúc với quần áo hay khăn trải giường và thông qua quan hệ tình dục./.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm