Siêu mẫu Tuyết Lan: "Được mơ và sống với giấc mơ đã là điều quá xa xỉ, tôi không cho phép mình bỏ cuộc!"

Tiểu Liên, Theo Phụ Nữ Số 07:00 13/12/2023

Với Tuyết Lan, tuổi trẻ nếu có cơ hội, nhất định nên dũng cảm bước đi khám phá thật nhiều để từ đó, hành trình của bạn sẽ đong đầy những trải nghiệm và tri thức quý giá.

Thuộc thế hệ những người mẫu Việt tiên phong dấn thân ra thị trường quốc tế rồi thành danh, Tuyết Lan từng được dự đoán sẽ gắn bó và phát triển sự nghiệp tại các kinh đô thời trang lớn của thế giới. Nhưng sau tất cả, cô lại chọn cách trở về Việt Nam và chuyển hướng sự nghiệp trong sự bất ngờ của khán giả. Ít ai biết rằng, từng bước đi của chân dài sinh năm 1990 đều mang những ý nghĩa đặc biệt.


Trưởng thành trong giai đoạn nghề người mẫu còn chưa được nhận định đúng đắn và có những sự hậu thuẫn cần thiết để phát triển, đâu là nguồn động lực để Tuyết Lan mạnh dạn bước ra môi trường quốc tế?

Tuyết Lan nghĩ rằng khi bạn yêu điều gì đó hết mức, bạn sẽ tự động tìm mọi cách để đến gần với nó. Tôi yêu thời trang từ khi còn là một cô bé. Ngày xưa, khi Internet chưa phát triển như bây giờ, tuần nào tôi cũng đều đặn đi tới nhà sách, đọc sách báo, tạp chí thời trang rồi mê mẩn, đắm mình vào những hình ảnh người mẫu hàng tiếng đồng hồ. Đặc biệt, vì rất ấn tượng với cụm "kinh đô thời trang" mà từ đó, tôi luôn mơ một ngày có thể đặt chân đến nơi này.

Tôi luôn chủ động trong mọi việc từ lúc còn nhỏ vì tôi biết mình có ưu điểm ra sao và có thể làm tốt ở mảng nào. Khi thực hiện bất cứ công việc nào, đặt mục tiêu gì, tôi cũng đầu tư rất nhiều công sức và tập trung cố gắng đến cùng. Những thứ tốt đẹp nhất thường không dễ dàng có được mà luôn đòi hỏi sự quyết tâm.

Những khó khăn, thử thách mà Tuyết Lan phải đối mặt để thực hiện đam mê của mình khi còn làm việc ở nước ngoài là gì? Đã bao giờ bạn định bỏ cuộc chưa?

Tôi có một cái tính, nói hay là kiên quyết, nói vui là "vua lỳ đòn". Một khi tập trung và nỗ lực dồn tâm sức vào việc gì thì tôi chỉ cố gắng tiến về phía trước, hướng tới kết quả tốt nhất. Đối với tôi, khó khăn khi sinh sống và làm việc tại nước ngoài không chỉ nằm ở việc vượt qua con người bên trong mình. Quan trọng là làm thế nào để bản thân không suy nghĩ quá nhiều mà chỉ hướng tới những điều tích cực, đó mới là thứ thử thách Lan nhất.

Tôi sinh ra ở vùng quê nghèo, để mơ và sống với giấc mơ của mình đã là một điều quá xa xỉ rồi, tôi không cho phép bản thân mình nghĩ đến hai chữ "bỏ cuộc".

Tuyết Lan nghĩ gì về danh hiệu mà bạn nhận được sau khi có được thành công như "siêu mẫu", "niềm tự hào của làng mẫu Việt", "một trong những người mẫu Việt tiên phong bước ra quốc tế gặt hái thành công"? Sau tất cả, Tuyết Lan của hiện tại sẽ được miêu tả bằng 3 từ gì?

Những danh hiệu mà khán giả trao tặng, tôi trân quý vô cùng nhưng không để bản thân phụ thuộc vào chúng. Ngành này ngày một phát triển, rồi sẽ có thêm thế hệ siêu mẫu trẻ tài năng ra đời. Tôi của hiện tại tử tế nhưng vô cùng thẳng thắn, luôn có nhiều năng lượng, đam mê không ngừng cố gắng chinh phục điều mình muốn làm.

Trong một bài phỏng vấn, Tuyết Lan từng chia sẻ "mình là người dạy mình nhiều nhất, không có người thầy nào tốt hơn là chính bản thân mình". Hành trình dám nghĩ, dám làm và dám tỏa sáng chắc hẳn giúp bạn tôi luyện và tích lũy được những bài học đáng quý, có bài học nào mà bạn muốn gửi tới thế hệ người mẫu trẻ bây giờ không?

Tuổi trẻ nếu có cơ hội, nhất định nên dũng cảm bước đi để khám phá nhiều thật nhiều những bí mật của cuộc sống; để dấn thân và trải nghiệm, từ đó làm đầy thêm tri thức, vốn sống của mình.

Tôi luôn tâm niệm, những chuyến đi dù ngắn dù dài đều không hề vô nghĩa, vì chúng chính là lời đáp cho những nghi vấn mà bất kỳ người trẻ nào cũng mang trong lòng: Chúng ta là ai? Chúng ta có thể làm được gì cho cuộc đời này?

Người có tri thức sẽ tự hiểu rõ, tôi chính là tôi, trên đời này không ai khác giống như tôi. Chỉ khi các bạn tự rèn luyện bản thân, và có một kiến thức sắc bén, đủ để xây dựng cho mình vị trí, giá trị của riêng bạn, thì tôi tin chắc rằng các bạn sẽ thành công.

Với rất nhiều người mẫu, có cơ hội làm việc và phát triển tại các kinh đô thời trang lớn của thế giới là niềm mơ ước, thậm chí là mục tiêu cả đời. Vậy vì sao Tuyết Lan lại chọn trở về Việt Nam sau khi liên tục ''trúng job" của nhà mốt hàng đầu là Louis Vuitton và Burberry, đồng thời gặt hái được nhiều thành công khác?

Ở mỗi giai đoạn của cuộc đời, tôi hay bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều sẽ có những sự chiêm nghiệm lại, suy nghĩ và tư duy khác cho con đường mình đi. Tôi thường nhìn vào các dấu mốc 10 năm để tìm ra cái đích mình muốn đến. Những năm tháng của tuổi 20, tôi được chạy đua với ngành thời trang quốc tế, sống hết mình với năng lượng của tuổi trẻ. Bước sang tuổi 30, tôi muốn mang điều mình học được ứng dụng vào làm những điều có ích hơn cho thời trang nước nhà.

Tuổi nghề của người mẫu thường ngắn, mà tôi nghĩ rằng cho dù làm công việc gì đi chăng nữa, bạn cũng sẽ khó trụ vững nếu không phát triển mà chỉ đứng yên một chỗ. Nếu chọn ở nước ngoài, tôi nghĩ rằng mình vẫn sẽ "trúng job", vẫn được chụp ảnh cùng các tạp chí thời trang, vẫn được sống với nghề người mẫu thôi nhưng mọi thứ sẽ chỉ "bình bình" ở đó, tôi khó có thể bật lên được.

Tôi của hiện tại vẫn là tôi, nhưng ở một cương vị khác, và tôi rất thích thú khi được khám phá bản thân ở những khía cạnh mới. Tôi rất khắt khe với những điều mình muốn làm, ở chặng đường tuổi 40 hay 50 sau này, tôi nghĩ mình đã có thể vạch rõ đường đi hay xác định được điều gì xứng đáng với mình rồi.

Thời còn hoạt động năng nổ với vai trò người mẫu, Tuyết Lan là cái tên được nhiều tạp chí "chọn mặt gửi vàng" cho vị trí trang bìa

Hiện giờ, Tuyết Lan đang xuất hiện nhiều hơn với vai trò Catwalk Director hơn là model trình diễn. Khi đưa ra quyết định này, bạn có suy tính gì nhiều hay không?

Tôi đã catwalk trên các sàn diễn trong nước và quốc tế 13 năm rồi. Các nhà thiết kế Việt luôn ưu ái cho tôi vị trí vedette suốt từng ấy thời gian, tôi thật lòng biết ơn những điều đó. Nhưng một trong những lý do chính mà tôi mở công ty quản lý người mẫu - MOD Management và dần rời khỏi sàn diễn là vì tôi muốn cho các bạn mẫu trẻ cơ hội toả sáng. Sàn diễn thời trang cần những gương mặt mới.

Trên sân khấu suốt ngần ấy năm cũng là những gương mặt cũ thân quen, như vậy không phải là quá tẻ nhạt sao? Tôi muốn những show diễn mình đảm nhận làm Catwalk Director sẽ mang một sức sống mới, thu hút người xem.

Tuyết Lan đảm nhận vai trò Catwalk Director tại show diễn RENDEZVOUS của NTK Cường Đàm

Với MOD Management, tôi sẽ tự gọi vai trò mình là "người đồng hành". Cùng những kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn của mình, tôi sẽ làm việc cùng các co-founder khác để xây dựng cho lứa người mẫu thế hệ mới một nền tảng chuyên môn, kỹ năng cứng cáp hơn. Từ đó giúp các bạn sẵn sàng đón những cơ hội, những bước tiến tốt đẹp trong tương lai.

Ở thời điểm hiện tại, Tuyết Lan cùng các cộng sự tập trung xây dựng MOD Management. Nơi đây là ngôi nhà mà cô dành nhiều tâm huyết cho việc đào tạo các bạn người mẫu trẻ, thế hệ tiếp theo của ngành thời trang Việt Nam

Sau 10 năm làm nghề, điều gì khiến Tuyết Lan tâm đắc nhất cho tới giờ là gì? Bạn có hài lòng với hiện tại của mình không?

Điều Tuyết Lan tâm đắc nhất là xuất bản thành công cuốn tự truyện "Từ Phú Điền đến New York". Mỗi một trang sách, tôi gửi gắm vào đó cả một hành trình, những bài học, những điều đã làm nên tôi của ngày hôm nay, tôi trân trọng và biết ơn.

Con đường trưởng thành với nghề, tôi đã phải đi qua cả đại dương nước mắt, đó là những kỉ niệm và kinh nghiệm vô giá. Hạnh phúc không phải là khi tôi sở hữu nhiều hơn mà là tôi đòi hỏi ít đi. Tôi hài lòng với hiện tại, tận hưởng mọi ý nghĩa, cảm nhận mọi thứ đẹp đẽ mà cuộc sống đang ban tặng.

Cổng đề cử của WeChoice Awards 2023 sẽ chính thức mở từ ngày 18/12/2023 tại website: wechoice.vn . Hãy gửi đến chúng tôi những nhân vật, những câu chuyện mang đậm tinh thần dám sống vì đam mê - dám cháy rực rỡ với khát vọng của mình.

WeChoice Awards - Giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ý nghĩa với cộng đồng.

Mùa thứ 8 với chủ đề "Dám đam mê, Dám rực rỡ", WeChoice Awards 2023 vẫn sẽ là nơi tìm kiếm và lan tỏa những nguồn cảm hứng tích cực thông qua hệ thống giải thưởng đa dạng, đặc biệt là giải thưởng quan trọng nhất: Nhân vật Truyền cảm hứng, bao gồm 10 Nhân vật Truyền cảm hứng và 5 Đại sứ Truyền cảm hứng.

- 10 Nhân vật Truyền cảm hứng do cộng đồng độc giả bình chọn dựa trên các đề cử gửi đến cổng đề cử của WeChoice Awards 2023, thông qua website wechoice.vn.

- 5 Đại sứ Truyền cảm hứng là hạng mục duy nhất hoàn toàn do Hội đồng thẩm định - gồm những nhân vật có uy tín xã hội trong nhiều lĩnh vực khác nhau bình chọn.

Siêu mẫu Tuyết Lan: Được mơ và sống với giấc mơ đã là điều quá xa xỉ, tôi không cho phép mình bỏ cuộc! - Ảnh 12.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày