Siêu kình ngư Michael Phelps ăn gì để thống trị đường đua xanh?

Mạnh Hào, Theo Trí Thức Trẻ 12:08 10/08/2016

Ngay cả khi Michael Phelps khẳng định "Một ngày tôi ăn không quá nhiều calorie", chẳng ai có thể tin vào điều đó nếu nhìn thấy lịch tập luyện của anh.

Còn nhớ cách đây 8 năm, Phelps có tiết lộ cho các phóng viên ở Olympic Bắc Kinh 2008 biết rằng, anh được yêu cầu ăn từ 8.000 đến 10.000 calorie mỗi ngày. Trong khi đó, nhiều nguồn tin khác, đặc biệt là New York Post thì khẳng định, kình ngư người Baltimore phải cần đến 12.000 calorie.

Hãy thử tưởng tượng các VĐV nữ chỉ nạp vào người 2.000 - 3.000 calorie và các VĐV nam là 3.000 - 5.000 calorie, đặc biệt ở những môn bơi và xe đạp, làm sao Phelps có thể tiêu hóa được 12.000 calorie mỗi ngày, dù đây được xem là thực đơn khi anh thi đấu?

Siêu kình ngư Michael Phelps ăn gì để thống trị đường đua xanh? - Ảnh 1.

Đó là chưa kể kình ngư xuất sắc nhất trong lịch sử Olympic, với 24 huy chương các loại, trong đó có 20 HCV, ăn như vậy nhưng vẫn giữ được một thân hình săn chắc.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào chế độ tập luyện của "viên đạn Baltimore" với 5 giờ mỗi ngày, 6 ngày trong tuần, có vẻ như anh rất cần nhiều năng lượng như vậy. Hay nói một cách ví von như Nancy Clark, chuyên gia dinh dưỡng thể thao ở Boston, Massachusetts thì "anh ấy giống như một chiếc limousine vì anh ấy cao lớn. Và một chiếc limousine thì cần nhiều năng lượng hơn là một chiếc Mini Cooper…"

Và hãy thử xem thực đơn đã cắt giảm của Phelps mà tờ Men’s Health mô tả kể từ sau giai đoạn đỉnh cao năm 2008 là như thế nào?

Siêu kình ngư Michael Phelps ăn gì để thống trị đường đua xanh? - Ảnh 2.

Bữa sáng: Hoa quả, cà fe, sandwich to, trứng omelet, bát yến mạch to.

Bữa trưa: Mì sợi, sandwich, pho mát, bánh mì trắng.

Bữa tối: Ngũ cốc, mì sợi, thịt, hoa quả.

Theo Mark Klion, một bác sĩ y tế thể thao và phẫu thuật chỉnh hình tại trung tâm y tế Mount Sinai ở New York, thực đơn ăn uống của mọi VĐV đều dựa vào những tính toán. Nghĩa là nếu một VĐV nạp vào người số calorie ít hơn số calorie đã mất, anh ta sẽ sụt cân.

Tuy nhiên, với một kình ngư có chế độ tập luyện như Phelps, anh ta phải ăn đủ để bổ sung lượng calorie đã mất. Nếu không làm vậy, Klion giải thích, "cơ thể anh ta sẽ không phục hồi, các cơ có vấn đề và Phelps không thể có đủ năng lượng để thi đấu liên tục."

Siêu kình ngư Michael Phelps ăn gì để thống trị đường đua xanh? - Ảnh 3.

Và đừng quên là trước và trong Olympic Rio 2016, Phelps vẫn tập với cường độ 2 đến 4 giờ mỗi ngày. Hay không thể bỏ qua việc "Viên đạn Baltimore" là fan của đồ ăn Mexico và cũng rất thích những món như hamburger, hot dogs, thịt bò và rất nhiều thịt gà rán.

Điều quan trọng là cho đến giờ, Phelps vẫn thành công trên đường đua xanh cùng với chế độ dinh dưỡng của mình. Và sau chiếc huy chương vàng ở nội dung 4x100m, 200m bướm, tất cả đang chờ đợi anh sẽ tỏa sáng một lần nữa ở các nội dung như 4x200m tự do tiếp sức, 200m hỗn hợp cá nhân và 100m bướm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14