Siêu công trình hơn 11 triệu tỷ ở Ả Rập Saudi: Không giống bất cứ thứ gì trên Trái Đất!

Trang Ly, Theo Pháp luật và bạn đọc 18:13 03/11/2021

Thành phố NEOM 500 tỷ USD của Ả Rập Saudi sẽ hoàn thành năm 2025, đón 1 triệu cư dân đến sinh sống.

"Tại sao chúng ta phải hy sinh thiên nhiên vì mục tiêu phát triển? Tại sao 7 triệu người chết mỗi năm vì ô nhiễm? Tại sao mỗi năm chúng ta phải mất đi 1 triệu người do tai nạn giao thông? Chúng ta cần chuyển đổi khái niệm về một thành phố thông thường thành một thành phố tương lai" - Đó là những trăn trở của Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman trong một bài phát biểu trên truyền hình hiếm hoi đầu năm 2021.

Ngay sau đó, vị thái tử trẻ tuổi của Ả Rập Saudi đã công bố kế hoạch Ả Rập Saudi sẽ đầu tư từ 100 đến 200 tỷ đô la Mỹ vào "The Line", dự đoán sẽ tạo ra 380.000 việc làm mới và thúc đẩy GDP của Ả Rập Saudi khoảng 48 tỷ đô la Mỹ vào năm 2030.

Là nơi sinh sống của một triệu cư dân, The Line sẽ dựa vào các tùy chọn chuyển tuyến tự động và tốc độ cực cao, giảm bớt nhu cầu về ô tô và giới hạn lộ trình đi làm là 20 phút (Ảnh: NEOM)

Theo kế hoạch, The Line là một chuỗi các khu đô thị (dự kiến sẽ có 1 triệu người sinh sống), kéo dài 169 km - trở thành "cột sống" trung tâm của thành phố xanh NEOM.

NEOM là sự kết hợp của từ neos trong tiếng Hy Lạp (nghĩa là mới) và từ mustaqbal, tiếng Ả Rập có nghĩa là "tương lai". Như vậy, NEOM có nghĩa Tương lai mới.

Dự án Neom trị giá 500 tỷ đô la Mỹ sẽ được xây dựng từ đầu dọc theo bờ Biển Đỏ của vương quốc và sẽ trải dài 169 km với The Line là "cột sống" của thành thố. NEOM sẽ rộng 10.000 dặm vuông thuộc tỉnh Tabuk, một khu vực gần biên giới với Jordan và Ai Cập.

[500 tỷ USD tính theo tỷ giá hiện tại vào khoảng hơn 11 triệu tỷ VND].

Tổng dự án khổng lồ này là tham vọng của những người đứng đầu Ả Rập Saudi - quốc gia vốn được xếp hạng là nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới - với mong muốn "cai nghiện" Ả Rập Saudi khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ và biến đất nước này thành một trung tâm công nghệ như Thung lũng Silicon ở Mỹ, đồng thời kết hợp các thị trấn, trung tâm nghiên cứu, khu giáo dục và các điểm du lịch.

ĐỘT PHÁ CỦA CÔNG TRÌNH 500 TỶ ĐÔ

NEOM là một thành phố sa mạc tương lai, và điều đặc biệt nhất hành tinh là thành phố này sẽ không có ô tô, đường xá và được cung cấp năng lượng sạch 100%, mang lại môi trường không ô nhiễm, không carbon, siêu lành mạnh và bền vững hơn cho người dân. Trí tuệ nhân tạo sẽ đóng một vai trò quan trọng trong thành phố tương lai này.

Dự kiến, cư dân của NEOM ​​sẽ chuyển đến ở sớm nhất vào năm 2024, hoặc 2025.

Ngày từ Quý I của năm 2021, The Line đã được bắt tay ngay vào thi công - không lâu sau phát biểu trên truyền hình của Thái tử Mohammed bin Salman.

Siêu công trình hơn 11 triệu tỷ ở Ả Rập Saudi: Không giống bất cứ thứ gì trên Trái Đất! - Ảnh 2.

Thái tử Ả Rập Saudi - Mohammed bin Salman nói về kế hoạch xây dựng thành phố trong một bài thuyết trình hiếm hoi được phát sóng trên kênh truyền hình nhà nước (Ảnh: AFP)

Giờ đây, những chiếc máy ủi cuối cùng đã bắt đầu di chuyển đất và đào đường hầm xuyên núi để lắp đặt ba lớp của thành phố tuyến tính: Một vùng bề mặt dành cho người đi bộ, cộng với hai lớp ngầm dành cho giao thông và cơ sở hạ tầng.

Giám đốc điều hành của dự án, Nadhmi Al-Nasr, nói với Bloomberg, ước tính rằng "không đến 1%" công việc cần thiết để lập kế hoạch và xây dựng The Line đã được hoàn thành.

Siêu công trình hơn 11 triệu tỷ ở Ả Rập Saudi: Không giống bất cứ thứ gì trên Trái Đất! - Ảnh 3.

Các tầng giao thông của Neom: Một vùng bề mặt dành cho người đi bộ, cộng với hai lớp ngầm dành cho giao thông và cơ sở hạ tầng (Ảnh: )

Trải dài từ vùng núi phía tây bắc Ả Rập Saudi đến Biển Đỏ, tổng các cụm cộng đồng tổng hợp của The Line sẽ có 1 triệu người. Người dân sẽ được kết nối bằng phương tiện giao thông tốc độ cực cao và "các giải pháp di chuyển tự động".

Các nhà phát triển Neom cho biết: NEOM có hình dạng tuyến tính và cơ sở hạ tầng dưới lòng đất, điều này sẽ giúp bảo tồn 95% cảnh quan tự nhiên. Trường học, nhà hàng, cửa hàng và các điểm đến khác đều cách đó trong vòng 5 phút đi bộ và "không chuyến đi nào dài hơn 20 phút".

Được quảng cáo là hệ thống không có carbon lớn nhất hành tinh, đô thị Neom 16 quận sẽ dựa vào các trang trại gió, năng lượng Mặt trời và công nghệ tiên tiến biến nước thành oxy và hydro để làm nhiên liệu.

Dự kiến, Neom sẽ hoàn thành vào năm 2025 và sớm đón các công dân của mình vào sinh sống.

Siêu công trình hơn 11 triệu tỷ ở Ả Rập Saudi: Không giống bất cứ thứ gì trên Trái Đất! - Ảnh 4.

Hình ảnh minh họa thành phố Neom trong tương lai (Ảnh: NEOM)

Siêu công trình hơn 11 triệu tỷ ở Ả Rập Saudi: Không giống bất cứ thứ gì trên Trái Đất! - Ảnh 5.

Ảnh: NEOM

The Wall Street Journal bình luận: NEOM là một chất xúc tác thúc đẩy sự tiến bộ của con người và tầm nhìn về một tương lai mới sẽ như thế nào. Đây sẽ là điểm đến và là ngôi nhà cho những người có ước mơ lớn và muốn trở thành một phần trong việc xây dựng một mô hình mới về khả năng sống đặc biệt, tạo ra các doanh nghiệp phát triển mạnh và tái tạo lại công tác bảo tồn môi trường.

Các kế hoạch bao gồm taxi bay không người lái, công viên giải trí theo phong cách Công viên kỷ Jura với khủng long robot và mật độ nhà hàng được trao sao Michelin cao nhất trên thế giới sẽ xuất hiện đầy đủ ở NEOM.

Nadhmi Al-Nasr nói thêm với Bloomberg rằng 1.500 nhân viên của NEOM đã làm việc và sinh sống tại chỗ.

Nguồn: Bloomberg, DM

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14