Shipper chở đào, quất Tết Giáp Thìn: Ngày kiếm tiền triệu, nhưng vẫn nghỉ sớm vì neo khách

Hoài Thu, Theo Theo Phụ Nữ Số 08:00 08/02/2024

Thu nhập tiền triệu mỗi ngày nhưng các shipper chuyên vận chuyển cây cảnh dịp Tết năm nay vẫn bồn chồn, lo lắng vì vắng khách.

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang cận kề, khắp phố phường Hà Nội như được khoác lên mình màu sắc rực rỡ của những cành đào, cây mai, chậu bưởi, quất cảnh,... dịp Tết. Cùng với đó là cảnh người qua lại tấp nập càng làm không khí đón Tết thêm phần nhộn nhịp.

Cũng trong dịp Tết Nguyên đán này, có một loại hình dịch vụ được đà ''lên ngôi'', đó chính là vận chuyển cây cảnh. Nắm được nhu cầu mua sắm cây và hoa chơi Tết của người dân, nhiều tư nhân tận dụng cơ hội này để kiếm thêm khoản thu dịp cuối năm. Tại một số địa chỉ bán cây cảnh, các chủ vườn bố trí sẵn shipper vận chuyển riêng để có thể đáp ứng nhu cầu giao nhận của khách ngay sau khi ''chốt đơn''.

Shipper chở đào, quất Tết Giáp Thìn: Ngày kiếm tiền triệu, nhưng vẫn nghỉ sớm vì neo khách - Ảnh 1.

Thu nhập có thể lên đến 1 triệu đồng/ ngày

Ghé qua một địa chỉ bán quất cảnh trên đường Nguyễn Chánh (TP. Hà Nội), anh Đỗ Văn Hải (40 tuổi) - shipper giao cây cảnh của nhà vườn Hoàng Dũng không ngại ngần chia sẻ về công việc của bản thân trong khoảng 1 tháng trở lại đây. Được biết, anh Hải là shipper ''độc quyền'' của điểm bán quất cảnh này. Trung bình mỗi ngày, anh sẽ giao từ 3 - 4 chuyến, những ngày cận Tết thì số lượng khách mua đông hơn những ngày trước đó.

Shipper chở đào, quất Tết Giáp Thìn: Ngày kiếm tiền triệu, nhưng vẫn nghỉ sớm vì neo khách - Ảnh 2.

''Ngày mình giao khoảng 3 - 4 chuyến, mức giá trung bình thì khoảng 200k/ chuyến. Giá ship thì phụ thuộc vào kích thước cây và cả khoảng cách từ đây đến địa chỉ mà khách gửi. Từ đầu mùa đến giờ, có ngày được 500k, ngày nào xông xênh hơn thì được 700k - 800k, nhưng nói chung cũng vất vả chứ không hề thảnh thơi'' - Anh Hải chia sẻ.

Khách hàng đến điểm bán cây cảnh này có cả cá nhân và các đơn vị, công ty lớn. Đa phần các đơn do anh Hải vận chuyển hầu hết là đơn cho công ty nên có chuyến được khách ''bo'' thêm từ 50k - 100k.

Tại điểm bán đào Tết trên phố Hoàng Ngân, anh Nguyễn Văn Chi (32 tuổi) cho biết mức thu nhập trung bình mỗi ngày trong 2 tuần gần đây của anh dao động trong khoảng 600k - 700k. Ngày nào đông khách thì kiếm được 1 triệu đồng.

''Ngày nào vui thì kiếm được 1 triệu đồng, còn bình thường khoảng 600k thôi. Mỗi chuyến giao thì có giá từ 150k - 200k. Bên mình không tính giá ship theo kích cỡ cây mà theo địa chỉ mà khách báo. Chậu nào nhỏ thì chở bằng xe máy, chậu to thì mang ba gác ra giao hàng. Nói chung là linh động để đáp ứng nhu cầu người mua''. - Anh Chi cho biết.

Shipper chở đào, quất Tết Giáp Thìn: Ngày kiếm tiền triệu, nhưng vẫn nghỉ sớm vì neo khách - Ảnh 4.

Tốc độ bán chậm, nếu không ai mua sẽ phải nghỉ sớm

Dù cây cảnh, hoa cảnh là mặt hàng không thể thiếu trong mỗi dịp Tết Nguyên đán, thế nhưng theo các shipper thời vụ đặc biệt này, lượng khách đến mua giảm đáng kể so với mọi năm. Những tưởng vận chuyển cây cảnh là dịch vụ kiếm bộn tiền, vậy nhưng những shipper giao cây cảnh như anh Hải và anh Long đều không giấu được sự lo lắng và bồn chồn của bản thân khi gần đến Tết mà khách vẫn neo.

''Nói thật là khách mua không đông như mọi năm, ngay cả so với năm dịch. Năm dịch người ta ra mua phát rồi về nhưng vẫn tấp nập lắm nên mình cũng phấn khởi. Thế nhưng, năm nay hơi chán, người ta đi xem là nhiều. Có nhiều người chọn mua cây nhỏ thì họ tự trở về nhà chứ không cần đặt ship làm gì cho tốn tiền'' - Anh Hải bộc bạch.

Shipper chở đào, quất Tết Giáp Thìn: Ngày kiếm tiền triệu, nhưng vẫn nghỉ sớm vì neo khách - Ảnh 5.

Tại điểm bán đào Tết của mình, anh Chi cũng bày tỏ nỗi lo lắng về tình hình bán đào của nhiều chủ vườn cũng như thu nhập từ việc ship cây cảnh: Năm nay buôn bán khó, khách cũng khó hơn hẳn. Hai hôm nay hơi neo khách, từ giờ đến sáng 30 Tết mà không ai mua thì bên mình cũng dọn hàng về ăn Tết luôn chứ không đợi hết ngày.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày