Sếp giục bài mà bí ý tưởng? Lập tức đi tắm ngay cho tôi và đây là lý do tại sao

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 08:10 14/10/2020

Đi tắm là cách tốt nhất để bạn xua đi đám chướng khí mịt mù trong tâm trí, từ đó nảy ra những ý tưởng bất ngờ.

Phàm là những nghề liên quan đến ý tưởng sáng tạo, chắc chắn sẽ có lúc bạn rơi vào trạng thái... chẳng nghĩ ra cái gì. Đầu óc bạn như mịt mù chướng khí, dù có làm kiểu gì cũng chẳng có nổi một ý tưởng khả dĩ. Rồi lại trễ deadline, sếp lại mắng mỏ phạt lương, khách hàng tức giận không trả tiền thì quả là cay đắng.

Nhưng có một cách để xua đi đám mây mù trong tâm trí bạn mỗi lúc như vậy đấy. Đó là đi tắm.

Đừng coi thường nhé! Nhà khoa học Archimedes (hay Acsimet) đã nghĩ ra một trong những định luật nền tảng của vật lý học khi đang tắm. Mà trên thực tế, rất nhiều người cũng có chung trải nghiệm như vậy: tắm một cái là ý tưởng tuôn ra ào ào. Và đến khoa học cũng phải công nhận điều đó.

Ý tưởng tốt nhất sẽ đến khi bạn... chẳng nghĩ gì

Sếp giục bài mà bí ý tưởng? Lập tức đi tắm ngay cho tôi và đây là lý do tại sao - Ảnh 1.

Những ý tưởng đột phá và mang tính cách mạng nhất có thể đến trong lúc đi tắm, và khoa học cũng phải công nhận điều đó. Như trong một nghiên cứu của Carola Salvi - nghiên cứu sinh ĐH Northwestern và John Kounios - nhà tâm lý học từ ĐH Drexel (Mỹ), họ đã đưa cho sinh viên giải quyết một câu đố và yêu cầu ghi lại quá trình, xem câu trả lời có được theo dòng tư duy hay bất chợt xuất hiện ở khoảnh khắc nào đó.

Kết quả cho thấy, những người giải được chủ yếu là nhóm có ý tưởng bất chợt, và thường là trong phòng tắm. Vậy nên khi bí ý tưởng, hãy đắm mình dưới vòi sen và thả hồn theo dòng ý tưởng, những giải pháp cực kỳ sáng tạo sẽ xuất hiện ngay tức thì.

Tốt nhất là tắm nước lạnh

Sếp giục bài mà bí ý tưởng? Lập tức đi tắm ngay cho tôi và đây là lý do tại sao - Ảnh 2.

Một trong những lợi ích lớn nhất từ việc đi tắm, đó là nó giúp nồng độ dopamine của bạn tăng mạnh hơn.

Dành cho những ai chưa biết, dopamine là một loại chất dẫn truyền thần kinh, chịu trách nhiệm cho khả năng tập trung và nguồn cảm hứng của bạn. Nó rất quan trọng để não bộ và trí nhớ vận hành tốt. Và tắm bằng nước lạnh sẽ đẩy hiệu ứng sản sinh dopamine lên cao nhất, tới 250%.

Sếp giục bài mà bí ý tưởng? Lập tức đi tắm ngay cho tôi và đây là lý do tại sao - Ảnh 3.

Hơn nữa, tắm là cách giúp bạn thư giãn rất tốt, giúp giảm stress và âu lo. Khi cơ thể thoải mái, tâm trí của bạn cũng nở rộng hơn, và từ đó nảy ra được những ý tưởng đầy thăng hoa.

Cũng theo các nhà khoa học, tắm là thời điểm để bạn xao nhãng tâm trí. Khi làm việc cần tập trung, nhưng xao nhãng một chút cũng rất có lợi. Nó giúp não bộ của bạn nghỉ ngơi một chút để trở nên tươi mới hơn, trí tưởng tượng tiếp tục bay xa.

Dù buồn ngủ cỡ nào cũng vẫn nên đi tắm

Sếp giục bài mà bí ý tưởng? Lập tức đi tắm ngay cho tôi và đây là lý do tại sao - Ảnh 4.

Nhiều ý kiến cho rằng khi mệt mỏi và buồn ngủ, bạn sẽ chẳng nghĩ ra được thứ gì. Cũng đúng, nhưng không có nghĩa việc bạn tắm trong lúc này không mang lại tác dụng gì cả, mà thậm chí còn hiệu quả hơn.

Rất nhiều người có thói quen tắm vào buổi sáng sớm hoặc tối trước khi đi ngủ - thời điểm cơ thể rất mỏi mệt. Theo các nhà khoa học từ ĐH Michigan (Mỹ), làm việc khi mệt thực chất có thể giúp bạn nảy ra nhiều ý tưởng hơn, nhất là nếu nhận thêm được "đòn bẩy" chất lượng từ việc đi tắm.

Nguồn: BS, Vt.co

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Thảm hoạ ở Old Trafford, MU thua trắng 5 bàn trước đại kình địch Liverpool

    Old Trafford có lẽ nên đổi tên thành Nhà hát của những "Chúa Hề".
  • Đọc thêm