Schooling: Từ cậu bé bẽn lẽn bên thần tượng tới người đánh bại "siêu kình ngư" Michael Phelps tại Olympic Rio

Lương Hồng Phúc, Theo Trí Thức Trẻ 01:04 14/08/2016

Michael Phelps đã thất bại trong làn đua cuối cùng trong sự nghiệp thi đấu bơi lội của anh. Và người đánh bại anh, không ai khác chính là cậu bé 8 năm trước từng xúc động không nói nên lời khi được chụp ảnh cùng Phelps.

Bạn có từng nghe "Cá chép hóa rồng"?

Không phải Magikarp hóa Gyarados của Pokemon, hãy để tôi kể cho các bạn nghe câu chuyện về một chú cá chép Singapore có tên Joseph Isaac Schooling, bằng nỗ lực và đam mê trong 8 năm đã vượt thác, hóa thân đánh bại con rồng đang say ngủ trên chiến thắng. Micheal Phelps đã thua ở vòng bơi cuối cùng trong sự nghiệp mình trước chính người hâm mộ trung thành của mình.

Vào năm 2008, cậu bé 13 tuổi Joseph Schooling có cơ hội được gặp thần tượng mà cậu hằng tôn thờ, kình ngư vô địch thế giới Michael Phelps khi anh có dịp ghé qua đảo quốc sư tử trước thềm Olympic Bắc Kinh. Phải cám ơn người bạn của Schooling, cậu này khi ở trại huấn luyện nhanh mắt nhìn thấy nhà vô địch người Mỹ đã phi về thông báo với bạn mình, tạo cho Joseph kỷ niệm khó có thể quên nhất trên đời, cũng đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong đời cậu trai trẻ tuổi. Bằng không, có lẽ Joseph đang-làm-văn lúc ấy sẽ không có được quyết tâm sắt đá như ngày hôm nay.

Schooling: Từ cậu bé bẽn lẽn bên thần tượng tới người đánh bại siêu kình ngư Michael Phelps tại Olympic Rio - Ảnh 1.

Tấm ảnh Michael Phelps chụp với Joseph Isaac Schooling 8 năm trước đây.

"Mọi người lúc ấy cứ ùa ra, hò hét liên tục "Michael Phelps kìa! Michael Phelps kìa!", tôi thì cực kỳ muốn có một tấm ảnh với anh ấy. Sốc lắm, không mở mồm nói nổi luôn. Khi ấy chỉ mới sáng sớm thôi", Joseph chia sẻ về lần đầu tiên gặp gỡ thần tượng của mình. 

Sau khi gặp được Michael Phelps, trong lòng cậu bé 13 tuổi sớm đã nhen nhóm một ngọn lửa quyết tâm cao. 

"Michael Phelps có thể là thần tượng của tôi, nhưng tôi muốn tự mình phát triển một sự nghiệp riêng cơ". Và kể từ lúc ấy, Joseph đặt trọn đam mê cũng như sự tập trung vào bộ môn bơi lội. 3 năm sau, chàng vận động viên điển trai 16 tuổi chính thức phá vỡ kỷ lục bơi bướm 100 yard của Michael Phelps khi còn ở độ tuổi ấy.

Schooling: Từ cậu bé bẽn lẽn bên thần tượng tới người đánh bại siêu kình ngư Michael Phelps tại Olympic Rio - Ảnh 2.

Thành tích xuất sắc đó đã tạo động lực rất mạnh cho Joseph, khiến chàng trai đã quyết tâm nay lại càng quyết tâm hơn. 

Năm 2012, ở độ tuổi 17, Joseph Isaac Schooling cuối cùng đã đủ điều kiện để được tham gia Thế vận hội Olympic đầu tiên tại London. Mơ ước được một lần bơi đua chung với thần tượng Michael Phelps cuối cùng cũng trở thành hiện thực.

Tuy nhiên, Olympic đầu tiên của Joseph lại không được suôn sẻ như cậu mong muốn. Kính bơi của Joseph được xác định là không đủ tiêu chuẩn ngay trước khi vòng bơi diễn ra. Cậu phi như bay đến khu vực thay thế thiết bị và cuối cùng không đủ thời gian để khởi động. Kết quả, kình ngư 17 tuổi không thể tiến xa hơn vòng bán kết, tạm gác lại giấc mơ huy chương đầu đời.

Ngày ấy, là Phelps đã động viên hậu bối trẻ.

Sau vòng bơi thất bại, có một Joseph ủ rũ xuống tinh thần đi sau Michael Phelps. Nhận thấy điều ấy, nhà vô địch Olympic gặng hỏi cậu trai trẻ. Đến khi Joseph chia sẻ, Phelps bỗng ôm chầm lấy cậu và nói: "Em vẫn còn trẻ, em vẫn còn cả chặng đường dài phải đi. Hãy coi đây là một kinh nghiệm đáng học hỏi. Thế nên hãy ngẩng cao đầu rồi cứ tiếp tục theo đuổi ước mơ thôi".

Schooling: Từ cậu bé bẽn lẽn bên thần tượng tới người đánh bại siêu kình ngư Michael Phelps tại Olympic Rio - Ảnh 3.

Schooling: Từ cậu bé bẽn lẽn bên thần tượng tới người đánh bại siêu kình ngư Michael Phelps tại Olympic Rio - Ảnh 4.

Cậu bé Joseph bẽn lẽn ngày nào nay đã trưởng thành trong làn nước.

Một lần nữa, vẫn là thần tượng đã truyền cảm hứng quyết tâm cho Joseph. Có thể ở tuổi 17, tại London, Joseph còn trẻ và non lắm, nhưng đến Olympic sau, rất có thể Michael Phelps phải đề phòng.

Lại 4 năm trôi qua, lần này, người hâm mộ và thần tượng một lần nữa có cơ hội được bơi chung với nhau tại đường đua Olympic. Nhưng lần này, với sự chuẩn bị kỹ càng cùng quyết tâm được hun nóng qua hai lần tiếp xúc với thần tượng, Joseph Isaac Schooling đã bất ngờ đánh bại Michael Phelps tại đường bơi bướm với thành tích 50.39 giây, trong khi Phelps đạt thành tích 51.41 giây, dừng lại ở vị trí thứ 2.

Schooling: Từ cậu bé bẽn lẽn bên thần tượng tới người đánh bại siêu kình ngư Michael Phelps tại Olympic Rio - Ảnh 5.

Cuối cùng người hâm mộ đã đánh bại thần tượng của mình.

Rio de Janiero đã tặng cho Phelps 3 huy chương vàng trong Thế vận hội cuối cùng trong đời của anh, nhưng ở đường bơi cuối cùng, ở sở trường 100m bơi bướm, nhà vô địch thế giới phải nhường lại vinh quang cho cậu bé mà 8 năm trước từng xúc động đến không thể mở lời khi đứng cạnh anh.

Schooling: Từ cậu bé bẽn lẽn bên thần tượng tới người đánh bại siêu kình ngư Michael Phelps tại Olympic Rio - Ảnh 6.

Michael Phelps và Joseph Isaac Schooling thực ra đều khá giống nhau. Kình ngư người Mỹ trước đây cũng đã từng có một thần tượng của riêng mình là Ian Thorpe, huyền thoại nội dung bơi tự do người Australia. Bỏ công nghiên cứu từng đoạn băng ghi hình phần thi đấu của thần tượng mỗi ngày, cuối cùng đến năm 2003, Michael Phelps đã chính thức xóa bỏ khoảng cách với huyền thoại một thời khi đánh bại anh ở nội dung bơi tự do 200m trong khuôn khổ giải vô địch tổ chức ở Tây Ban Nha. 

Schooling: Từ cậu bé bẽn lẽn bên thần tượng tới người đánh bại siêu kình ngư Michael Phelps tại Olympic Rio - Ảnh 7.

Michael Phelps và huyền thoại bơi tự do Ian Thorpe trước đây.

Ngày hôm nay, anh cũng như Ian Thorpe, đã phải thoái lui trước sự tài ba của thế hệ trẻ tuổi, cụ thể là Joseph Isaac Schooling đến từ Singapore. Thế vận hội Olympic Rio 2016 khép lại sự nghiệp của một huyền thoại, nhưng lại mở ra thêm một chương mới với một thế hệ tiềm năng mới. 

"Anh ơi, chuyện này thật điên rồ quá", Joseph với sang làn bơi của Michael Phelps sau khi chặng đua kết thúc.

"Anh biết", Phelps mỉm cười. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày