Bức ảnh khiến hàng triệu người thêm khâm phục tinh thần thép của VĐV Michael Phelps

Skye, Theo Trí Thức Trẻ 23:57 11/08/2016

Người dẫn đầu chỉ nhìn vào đích đến. Còn những kẻ đi sau thường chỉ nhìn thấy...cái lưng của họ. Đó là câu chuyện của vận động viên Olympic huyền thoại Michael Phelps trên đường đua xanh Rio 2016.

Từ khi mới xuất hiện trên đường đua xanh Olympic, Michael Phelps từ đội tuyển bơi lội Mỹ đã là cái tên được nhiều người trên thế giới nhắc tới hàng loạt danh hiệu: kình ngư trên đường đua xanh, huyền thoại của môn bơi lội mọi thời đại... Quả là không ngoa với những danh hiệu trên khi anh đã giành được huy chương vàng thứ 20 và 21 trong sự nghiệp thi đấu Olympic của mình.

Chàng trai 31 tuổi được mệnh danh là vận động viên Olympic huyền thoại nhất trong lịch sử của Thế vận hội mùa hè không chỉ khiến khán giả hâm mộ vì tài năng, mà còn bởi nỗ lực vượt bậc và sự kiên định trong từng phần thi đấu. Trong phần thi 200m bơi bướm ngày 10/8, Michael Phelps đã cán đích với vị trí thứ nhất và giành thêm 1 huy chương vàng cho mình.

Tuy nhiên, khi bức ảnh Michael Phelps cùng vận động viên Chad le Clos đang trong những mét cuối cùng của trận đấu được chia sẻ trên mạng, người ta có thêm lý do để cảm phục ý chí và nghị lực của kình ngư số 1 thế giới này.

Bức ảnh khiến hàng triệu người thêm khâm phục tinh thần thép của VĐV Michael Phelps - Ảnh 1.

Michael Phelps không màng đối thủ mà băng nhanh về đích.

Trên đường đua xanh, mỗi làn đua là 1 vận động viên đã nỗ lực hết mình để đại diện và mang vinh quang về cho đất nước mình. Để đến được với Olympic đã là một thử thách và sự nỗ lực lớn lao của họ, nhưng để chạm tới bục vinh quang, họ cần làm nhiều hơn thế: tin vào chính mình và cố gắng theo đuổi mục tiêu đã đặt ra.

Với Michael Phelps, mục tiêu của anh là đích đến, là giành chiến thắng và mang vinh quang cho nước Mỹ. Còn với vận động viên đại diện cho Nam Phi, Chad le Clos, phải chăng mục tiêu của anh chỉ là vượt qua kình ngư số 1 thế giới Michael Phelps?

Không ai nói rằng điều đó là không thể, nhưng chắc chắn, đó không phải là mục tiêu lớn nhất mà mỗi người đặt ra cho cuộc đời mình. Người dẫn đầu chỉ nhìn vào đích đến. Còn những kẻ đi sau thường chỉ nhìn thấy... cái lưng của họ. Chad le Clos không những không vượt qua được Michael Phelps mà còn thất bại trước chính bản thân mình khi nỗi sợ hãi luôn ám ảnh anh từ khi bắt đầu bài thi.

Bức ảnh khiến hàng triệu người thêm khâm phục tinh thần thép của VĐV Michael Phelps - Ảnh 2.

Michael Phelps đã trở thành huyền thoại của bơi lội thế giới.

Từ khi còn là một cậu bé 8 tuổi, Michael Phelps đã đặt ra mục tiêu cho cuộc đời mình: tới Olympic và giành lấy huy chương vàng danh giá. Mục tiêu của anh là đích đến và ước mơ của cả cuộc đời, chứ không phải những đối thủ bên cạnh mình. Chia sẻ trên tạp chí Fox Sports, Michael Phelps từng nói rằng:

"Những mục tiêu làm cho bạn sợ hãi, khích lệ bạn hay khiến bạn bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân là những điều sẽ thúc đẩy bạn và giúp bạn tỏa sáng".

Đây không phải là lần đầu tiên Michael Phelps chạm trán Chad le Clos khi năm 2012, trong Olympic London, anh đã thua cuộc cũng trên đường đua xanh 200m bơi bướm. Phelps đã học được từ thất bại của mình và nỗ lực không ngừng để giành lại chiếc huy chương vàng quý giá đó. 4 năm sau quay lại, không muốn phí thêm thời gian nào cả, anh chỉ có 1 quyết tâm là về đích sớm nhất, dù đối thủ là ai.

Bức ảnh khiến hàng triệu người thêm khâm phục tinh thần thép của VĐV Michael Phelps - Ảnh 3.

Còn Chad le Clos, có lẽ anh đã sai khi chỉ quan tâm đến việc đánh bại Michael Phelps một lần nữa. 

"Tôi biết rằng tôi sẽ không là người thất bại, dù thế nào đi nữa. Việc thất bại không phải là điều quan trọng và việc bạn không đặt ra mục tiêu của bản thân không phải vấn đề quá to tát. Quan trọng là bạn đã dám làm điều đó", một câu nói của Michael Phelps trở thành động lực cho anh trong suốt cuộc đời của mình. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày