SBS khơi lại vụ nữ sinh 14 tuổi bị 41 nam sinh cưỡng bức ở Hàn Quốc: Công lý có đứng về phía nạn nhân sau 15 năm tủi nhục?

IMACHO, Theo HELINO 08:41 29/05/2019

Đã 15 năm trôi qua nhưng vụ cưỡng bức tập thể ở Miryang vẫn khiến người dân Hàn Quốc phẫn nộ mỗi khi nhắc đến bởi kẻ thủ ác chưa bao giờ phải nhận hình phạt đích đáng cho những gì mà chúng gây ra.

Unanswered Question là một trong những chương trình truyền hình được yêu thích tại Hàn Quốc. Giống như cái tên, chương trình này thường đặt ra những câu hỏi bị bỏ ngỏ lời đáp về những vụ án bao gồm cũ lẫn mới. Trước khi lên kế hoạch "đào" lại một vụ án cũ nào đó, Unanswered Question sẽ kêu gọi những người có liên quan đóng góp thêm bằng chứng, giúp họ có thể tiến gần đến với sự thật hơn.

SBS khơi lại vụ nữ sinh 14 tuổi bị 41 nam sinh cưỡng bức ở Hàn Quốc: Công lý có đứng về phía nạn nhân sau 15 năm tủi nhục? - Ảnh 1.
SBS khơi lại vụ nữ sinh 14 tuổi bị 41 nam sinh cưỡng bức ở Hàn Quốc: Công lý có đứng về phía nạn nhân sau 15 năm tủi nhục? - Ảnh 2.

Bài đăng của SBS

Ngày 19/5 vừa qua, Unanswered Question đã chia sẻ bài đăng trên Twitter nhằm thu thập chứng cứ về vụ án nữ sinh 14 tuổi (gọi là A) bị 41 nam sinh cưỡng hiếp tập thể trong suốt 11 tháng từng gây chấn động Hàn Quốc vào năm 2004. Nạn nhân chịu nhiều tủi nhục là thế nhưng tất cả những kẻ thủ ác lại thoát khỏi án tù thành công khiến dư luận không khỏi bức xúc. Đây cũng chính là một trong những lý do tập lên sóng về vụ án này của Unanswered Question rất được mong chờ.

Thời điểm đó, A và nhóm nam sinh quen nhau qua mạng. Nữ sinh kia không hề hay biết những người bạn của mình đều nổi tiếng là thành phần bất hảo của trường ở thành phố Miryang. Trong lần gặp mặt trực tiếp, A không ngờ bị chúng lao vào cưỡng bức tập thể , lại còn quay clip để đe dọa cô không được hé môi với bất kỳ ai về chuyện này. Việc này cứ thế lặp đi lặp lại trong suốt 11 tháng. Theo điều tra của cảnh sát, có từ 3 đến 24 nam sinh tham gia mỗi lần A bị cưỡng bức và tổng cộng có 41 người liên quan.

SBS khơi lại vụ nữ sinh 14 tuổi bị 41 nam sinh cưỡng bức ở Hàn Quốc: Công lý có đứng về phía nạn nhân sau 15 năm tủi nhục? - Ảnh 3.
SBS khơi lại vụ nữ sinh 14 tuổi bị 41 nam sinh cưỡng bức ở Hàn Quốc: Công lý có đứng về phía nạn nhân sau 15 năm tủi nhục? - Ảnh 4.

Hàng loạt đài truyền hình đưa tin về vụ cưỡng bức tập thể gây chấn động.

Đáng nói hơn, A không phải nạn nhân duy nhất. Cô bị đám nam sinh bắt ép phải dẫn em, 13 tuổi, và chị họ, 16 tuổi, đến gặp chúng nếu không muốn mọi chuyện bại lộ. Không còn cách nào khác, A đành phải làm theo và 2 cô gái kia sau đó cũng trở thành nạn nhân của vụ việc.

Sự việc được phát hiện bởi dì của nạn nhân nhưng khi đó chỉ có 3 nam sinh bị bắt. Vụ cưỡng bức tập thể nữ sinh 14 tuổi lập tức trở thành cú sốc quốc gia, chẳng ai có thể tin được những đứa trẻ ở độ tuổi phổ thông đã có thể gây ra tội ác tày đình như vậy. Sức ép dư luận khiến 9 nam sinh khác bị cảnh sát bắt giữ.

SBS khơi lại vụ nữ sinh 14 tuổi bị 41 nam sinh cưỡng bức ở Hàn Quốc: Công lý có đứng về phía nạn nhân sau 15 năm tủi nhục? - Ảnh 5.

Con cái làm điều sai trái nhưng phụ huynh của những nam sinh này vẫn mạnh miệng bênh vực và thậm chí còn đe dọa gia đình nạn nhân rằng: "Dám tố con tôi thì các người cũng nên cẩn thận đấy". Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, một phụ huynh đổ hết lỗi lầm cho nạn nhân: "Tại sao lại phải cảm thấy có lỗi với gia đình của cô ta? Mọi người không thấy chúng tôi cũng đang chịu đựng hay sao? Ai có thể từ chối một đứa con gái đang muốn dụ dỗ chúng cơ chứ? Những người đó nên xem lại cách dạy dỗ con gái mình lại để tránh những tai nạn thế này xảy ra". Được biết, 1 trong 3 nạn nhân phải bỏ học vì không thể chịu được những lời phỉ báng đến từ bố mẹ của những kẻ hãm hại mình.

SBS khơi lại vụ nữ sinh 14 tuổi bị 41 nam sinh cưỡng bức ở Hàn Quốc: Công lý có đứng về phía nạn nhân sau 15 năm tủi nhục? - Ảnh 6.
SBS khơi lại vụ nữ sinh 14 tuổi bị 41 nam sinh cưỡng bức ở Hàn Quốc: Công lý có đứng về phía nạn nhân sau 15 năm tủi nhục? - Ảnh 7.

Chân dung của những nam sinh được cho là có tham gia trong vụ cưỡng bức tập thể ở Miryang được lan truyền trên khắp các diễn đàn mạng Hàn Quốc.

Chưa dừng lại ở đó, nạn nhân còn chịu sự đối xử bất công trong quá trình điều tra với cảnh sát. Theo đó, họ từng yêu cầu được lấy lời khai bởi cảnh sát nữ nhưng bị bác bỏ. Một trong những viên cảnh sát từng nói thẳng vào mặt nạn nhân thế này: "Tại sao lại quyến rũ những đứa trẻ kia? Chúng là tương lai của đất nước đấy biết không? Các người đã hủy hoại danh tiếng của Miryang rồi tương lai sẽ ra sao đây?". Việc bị bắt đối chất trực tiếp với các nam sinh khiến nạn nhân chịu ảnh hưởng tâm lý nặng nề đến nỗi phải nhập viện điều trị. Cảnh sát cũng chịu trách nhiệm trong việc tiết lộ danh tính cả nạn nhân.

Bức xúc trước những gì nạn nhân phải chịu đựng và thái độ hống hách, không sợ trời đất của gia đình các nam sinh, người dân Hàn Quốc đã tổ chức biểu tình dưới ánh nến nhằm tạo áp lực lên cơ quan điều tra, yêu cầu họ nhanh chóng giải quyết vụ việc để trả lại công bằng cho các nạn nhân.

SBS khơi lại vụ nữ sinh 14 tuổi bị 41 nam sinh cưỡng bức ở Hàn Quốc: Công lý có đứng về phía nạn nhân sau 15 năm tủi nhục? - Ảnh 8.
SBS khơi lại vụ nữ sinh 14 tuổi bị 41 nam sinh cưỡng bức ở Hàn Quốc: Công lý có đứng về phía nạn nhân sau 15 năm tủi nhục? - Ảnh 9.

Năm 2007, tòa án tối cao Seoul đã yêu cầu cơ quan chức năng đền bù cho nạn nhân và gia đình họ 50 triệu won. Số tiền này được tăng lên 70 triệu won vào tháng 6/2008. Về phía những kẻ gây án, chỉ có 10 nam sinh bị buộc tội cưỡng bức tập thể và bị công tố viên yêu cầu mức án phạt từ 2 đến 4 năm tù. Xét thấy chúng còn tương lai phía trước, tòa án chỉ quyết định phạt 5 trong số đó bằng cách gửi chúng đến trung tâm cải tạo trẻ vị thành niên. Không ai trong 41 nam sinh bị buộc tội hình sự.

Vụ án khép lại trong sự phẫn uất của nạn nhân và bức xúc của dư luận. Dù bao nhiêu năm trôi qua vẫn khiến người ta phẫn nộ mỗi khi nhắc đến. Số phận các nạn nhân sau đó chưa rõ nhưng nhiều nguồn tin cho biết cuộc sống của hầu hết các nam sinh đều rất tốt, như thể chưa bao giờ có chuyện gì xảy ra. Việc tái hiện lại vụ án trên chương trình Unanswered Question khiến mọi người càng hy vọng sẽ có nhiều tình tiết mới, giúp vạch mặt kẻ ác.

Vụ án cưỡng hiếp tập thể ở Miryang trở thành nguồn cảm hứng cho các nhà làm phim. 3 bộ phim Signal, Don't cry mother và Han Gong Ju đều được thực hiện dựa trên tình tiết của sự kiện gây bức xúc dư luận này. Mỗi phim khai thác góc nhìn khác nhau nhưng đều khiến khán giả không khỏi sụt sùi vì xúc động.

SBS khơi lại vụ nữ sinh 14 tuổi bị 41 nam sinh cưỡng bức ở Hàn Quốc: Công lý có đứng về phía nạn nhân sau 15 năm tủi nhục? - Ảnh 10.

Phim "Han Gong - Ju"

SBS khơi lại vụ nữ sinh 14 tuổi bị 41 nam sinh cưỡng bức ở Hàn Quốc: Công lý có đứng về phía nạn nhân sau 15 năm tủi nhục? - Ảnh 11.
SBS khơi lại vụ nữ sinh 14 tuổi bị 41 nam sinh cưỡng bức ở Hàn Quốc: Công lý có đứng về phía nạn nhân sau 15 năm tủi nhục? - Ảnh 12.

Cảnh trong phim Don't cry mother và Signal.

(Nguồn: Tổng hợp)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sinh nhật không bánh kem, không người thân của một y sĩ thời Covid-19

    Mới đây, bức ảnh kỉ niệm một bữa tiệc sinh nhật "đặc biệt" trong thời Covid đã được cộng đồng mạng truyền tay nhau.
  • Đọc thêm