Bánh đúc thì quen quá rồi, nhưng bánh đúc tàu quả thực sẽ rất lạ lẫm và lạ miệng với người Hà Nội.
Vẫn là bánh đúc, nhưng bánh đúc tàu sẽ có thêm rất nhiều topping, tạo nên hương vị vừa mới lạ, vừa vô cùng hấp dẫn. Mỗi bát bánh đúc tàu, ngoài bánh đúc đã được cắt thành miếng nhỏ thì còn có thịt và tôm rán giòn, đu đủ ngâm xắt hạt lựu, ăn kèm với mắm giấm ớt.
Ngoài sự kết hợp các nguyên liệu một cách hài hoà nhưng đặc biệt, bánh đúc tàu gây ấn tượng với người ăn chủ yếu ở phần nước mắm chan. Mắm được pha rất vừa vị, chua chua, ngọt ngọt, thanh thanh. Khi chan vào bát bánh đúc, mắm vẫn còn nóng hổi nên hương vị càng được cảm nhận rõ hơn. Tuỳ khẩu vị, người ăn có thể chọn không cay, cay vừa hoặc cay nhiều.
Ở Hải Phòng có cháo bột giống như cháo sườn ở Hà Nội, nhưng phần nhân lại mang đậm hương vị của mảnh đất sát biển. Không chỉ là sườn hay thịt băm giống ở Hà Nội, cháo bột sẽ được ăn cùng với tôm, bề bề, trai...
Có 2 loại rất phổ biến là cháo tôm thịt bề bề và cháo trai. Giá mỗi bát chỉ từ 10 - 15k. Phần nhân được xào lên thơm nức mũi, ăn với cháo bột sánh mịn và ít rau thơm. Tha hồ mà ấm bụng, lại còn đúng kiểu ngon, bổ, rẻ nhé!
Giá bể (hay giá biển) thực chất là một loài nhuyễn thể, cũng có 2 mảnh vỏ như trai, hến và phần ruột bên trong có hình dạng hao hao cọng giá sẽ được sử dụng để làm nên món giá bể xào.
Nghe tên thì tưởng món gì xa xỉ và đắt đỏ như rất nhiều loại hải sản khác, nhưng giá bể xào thật ra là một món ăn vô cùng bình dân, được bán ở rất nhiều khu ăn uống, khu chợ ở Hải Phòng.
Cọng giá ăn giòn sần sật, dai dai, phần sốt đặc sệt ngấm đượm kèm thêm chút húng gai thái nhỏ để tạo mùi thơm. Cảm giác ăn từng con giá bể vô cùng thú vị, chắc chắn sẽ là những trải nghiệm hay ho cho các tín đồ ẩm thực.
Bánh bèo thì có gì mà lạ nhỉ? Hà Nội thì thiếu gì quán bán bánh bèo chứ? Thế nhưng, bánh bèo của Hải Phòng thì rất khác đấy nhé!
Không giống như bánh bèo miền Trung, bánh bèo ở Hải Phòng được cho vào lá chuối rồi hấp lên. Phần nhân gồm thịt nạc băm nhuyễn xào với mộc nhĩ và củ đậu, hành phi băm nhỏ, bao phủ bên ngoài là lớp bột mịn.
Chưa hết đâu nhé, bánh bèo Hải Phòng còn có phần nước chấm ăn kèm rất đặc biệt. Nước chấm làm từ nước dùng ninh xương, pha với mắm và gia vị, thêm chả hoặc mọc để món bánh bèo có phần hấp dẫn hơn.
Bì bò là một món ăn vặt và món nhậu rất quen thuộc ở các quán bình dân cũng như các khu chợ ăn uống ở Hải Phòng. Cách chế biến bì bò rất đơn giản, chỉ có thịt bò và bì bò thái mỏng rồi trộn với sả, thính... gần giống như nem tai ở Hà Nội. Vì thế, chắc chắn người Hà Nội sẽ rất thích món này.
Khi ăn, bạn sẽ cuộn phần nhân này vào nem cùng với rau rồi chấm tương hoặc mắm tôm. Thịt và bì ăn giòn sần sật, thêm mùi thơm từ thính và các loại rau thì đảm bảo sẽ đánh gục rất nhiều tín đồ ăn uống.
Bạn có muốn các món đồ ăn Hải Phòng này có mặt tại Hà Nội ngay không?
Bản đồ ăn là một mảnh đất rất mới, nơi dành cho bất cứ ai muốn tìm hiểu về các địa điểm ăn uống, các món ăn ngon, từ chuyện ăn gì, ở đâu, cho tới cách ăn như thế nào...
Hãy chia sẻ các địa điểm ăn uống hay ho mà bạn biết về địa chỉ quanxa@kenh14.vn ngay nhé!