Sau mưa lũ ngập lụt nhà cửa, người Hàn sợ run trước trận bão lịch sử

Uyên Phương, Theo Tuổi Trẻ 00:04 06/09/2022

Hàn Quốc chưa kịp khắc phục hậu quả sau trận mưa lũ gây ngập kỷ lục hồi đầu tháng 8 vừa qua thì nay người dân nước này lại sắp đối đầu với siêu bão Hinnamnor.

Hãng tin Yonhap đưa tin từ sáng 5-9, người dân sống trong khu vực nhà bán ngầm tại những quận trung tâm thủ đô Seoul như quận Gangnam, quận Gwanak đã không giấu nổi sự lo lắng khi hậu quả từ trận mưa lũ lịch sử hồi đầu tháng 8 vẫn chưa được giải quyết thì nay họ lại sắp sửa đối đầu với siêu bão Hinnamnor.

Sau mưa lũ ngập lút nhà cửa, người Hàn sợ run trước trận bão lịch sử - Ảnh 1.

Ông Im Beop Rae bên chiếc máy bơm mới mua khi hay tin siêu bão sắp đổ bộ vào Hàn Quốc (Ảnh: YONHAP)

Theo Cục Khí tượng quốc gia Hàn Quốc, siêu bão Hinnamnor, cơn bão thứ 11 tại Hàn Quốc và được dự đoán là một trong những cơn bão mạnh nhất lịch sử nước này, sẽ đổ bộ vào đất liền khoảng 1h sáng 6-9.

Ông Im Beop Rae - cư dân 70 tuổi sinh sống tại phường Sillim gần 40 năm qua - thổ lộ: "Ban đêm tôi không thể ngủ nổi vì quá lo lắng. Tôi đã phải mua một chiếc máy bơm nước mới với giá 300.000 won (khoảng 219 USD) để có thể đối phó với cơn bão lịch sử sắp tới".

Ông Im cũng cho biết sẽ thật tốt nếu chính quyền địa phương cung cấp máy bơm nước để hỗ trợ người dân vượt qua siêu bão này.

Bà Choi Jeong In (70 tuổi), chủ một cửa hàng chuyên về may mặc, chia sẻ: "Tất cả các tiểu thương đều đang rơi vào tình trạng khẩn cấp vì họ muốn thu dọn hàng hóa sớm và nhanh chóng về nhà".

Sau mưa lũ ngập lút nhà cửa, người Hàn sợ run trước trận bão lịch sử - Ảnh 2.

Những bao cát được chất cao ngay lối vào chợ truyền thống Seongdae, quận Dongjak, Seoul (Ảnh: YONHAP)

Để hạn chế thiệt hại do mưa lớn từ siêu bão, một số trung tâm mua sắm đã cho lắp đặt các thanh chắn nước mưa ở các cửa ra vào và chất các bao cát xung quanh.

Một quan chức thuộc Văn phòng quận Gwanak cho biết: "Nếu trời mưa quá to, chúng tôi sẽ ban bố tình trạng nguy hiểm cho người dân và gửi thông báo đến các trung tâm cộng đồng để hỗ trợ sơ tán người dân".

Trung tâm ứng phó thảm họa và đảm bảo an toàn quận Seocho đã điều lực lượng kiểm tra và làm sạch các rãnh thoát nước, đồng thời cho đặt thêm các bao cát tại những khu vực có nguy cơ ngập cao tại địa phương.

Một quan chức thuộc văn phòng quận Seocho cho biết họ vẫn liên tục kiểm tra các ga tàu điện nằm ở những vùng trũng thấp như khu vực ga Gangnam, Bangbe, Satang và Naebang.

Từ chiều 4-9, Trung tâm Ứng phó thảm họa và đảm bảo an toàn Hàn Quốc đã nâng cấp độ phản ứng khẩn cấp lên mức 3, tức mức cao nhất. Đây cũng là lần đầu tiên phản ứng khẩn cấp được kích hoạt cho hoạt động ứng phó bão trong 5 năm qua.

Cũng trong chiều 4-9, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã tổ chức cuộc họp tại trung tâm ứng phó khủng hoảng thuộc Văn phòng Tổng thống quận Yongsan để kiểm tra hệ thống ứng phó, chỉ đạo các bộ, ngành liên quan cũng như lãnh đạo của 17 tỉnh, thành cả nước triển khai các biện pháp ưu tiên phòng chống bão.

Chính phủ cũng đề nghị các trường cho học sinh nghỉ hoặc chuyển sang học trực tuyến, các công ty điều chỉnh giờ làm trong sáng 6-9 bởi cơn bão được dự đoán có thể gây ra sạt lở đất.

Tính đến chiều nay, giới chức Hàn Quốc đã yêu cầu hủy 361 chuyến bay, 52 chuyến phà, yêu cầu hơn 30.000 tàu thuyền vào đất liền và sơ tán hàng trăm người dân tới nơi an toàn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày