Sau khi vào nhà mới 2 năm, tôi đã hiểu vì sao bếp mở không phù hợp với những gia đình thường xuyên nấu nướng

Như Anh , Theo Phụ Nữ Số 15:31 13/09/2024
Chia sẻ

Là một gia đình ăn gần ba bữa một ngày ở nhà, việc nhiều dầu mỡ và đồ ăn cay là điều khó tránh khỏi, nên khi thiết kế bếp tôi đã rất phân vân không biết nên chọn bếp mở đẹp hay bếp khép kín truyền thống.

Tại sao nhiều người thích thiết kế mở?

Nó biến việc nấu ăn từ công việc vất vả và mệt mỏi thành niềm vui. Bếp mở cũng đã trở thành không gian giao tiếp của gia đình.

Một căn bếp mở có thể mang đến một ngôi nhà mới đẹp hơn, tương tác tốt hơn và nhiều chức năng hơn. Về lý do tại sao nhiều người thích thiết kế bếp mở, lý do như sau:

1. Đẹp hơn

Thiết kế bếp mở mới lạ và đẹp mắt hơn vì loại bỏ những thiết kế tường không cần thiết và không gian được tích hợp.

Sau khi vào nhà mới 2 năm, tôi đã hiểu vì sao bếp mở không phù hợp với những gia đình thường xuyên nấu nướng- Ảnh 1.

Đây là một trong những lý do quan trọng tại sao nhiều người nghĩ rằng một căn bếp mở trông đẹp khi lần đầu tiên họ nhìn thấy nó.

2. Nấu ăn vào mùa hè thoải mái hơn

Mùa nấu nướng trong bếp tương đối thoải mái là mùa đông, vì nhiệt độ bên ngoài thấp. Lúc này, nhiệt độ trong bếp tăng lên do nhiệt độ nấu nướng khiến cơ thể con người cảm thấy dễ chịu hơn.

Tuy nhiên, vào mùa hè, việc nấu ăn trong bếp rất khó chịu vì nhiệt độ cao, bạn sẽ đổ mồ hôi khi nấu nướng. Bếp mở được kết nối với không gian công cộng chỉ cần bật điều hòa trong phòng khách thì nhiệt độ của bếp sẽ giảm theo, cảm giác thoải mái sẽ tương đối tốt hơn.

3. Cải thiện việc sử dụng không gian

Một phần bức tường đã biến mất, nhìn vào căn hộ dường như rộng hơn rất nhiều , tăng gấp đôi không gian!

Không thể phủ nhận rằng kế hoạch mở có thể làm cho ngôi nhà của bạn lớn hơn! Và tỷ lệ sử dụng không gian được cải thiện, làm cho nó trở nên hữu ích hơn.

Sau khi vào nhà mới 2 năm, tôi đã hiểu vì sao bếp mở không phù hợp với những gia đình thường xuyên nấu nướng- Ảnh 2.

Khi nhà bếp được xây dựng, còn tồn tại một vấn đề: không có đủ không gian để rửa, chuẩn bị, nấu nướng và chuyển bát đĩa xung quanh.

Tuy nhiên, bếp mở có thể tối ưu hóa thiết kế không gian của căn hộ, bổ sung thêm nhiều chức năng không gian bất ngờ, tăng diện tích sử dụng. Rửa rau, sơ chế rau, xào, chuyền rau... căn bếp sẽ trở nên rộng lớn hơn rất nhiều ngay lập tức!

4. Ánh sáng tốt hơn

Vì là thiết kế mở nên nhà bếp có thể nhận được ánh sáng tốt hơn và cũng có thể cho phép các khu vực lân cận bếp có được ánh sáng tốt hơn.

Nói chung, nếu không có thêm vách ngăn, không gian sẽ trở nên thông thoáng và sáng sủa hơn, đặc biệt nếu căn bếp tối màu hoặc điều hòa không khí có ánh sáng kém được cải thiện.

5. Tương tác tốt

Dù là nhà lớn hay nhà nhỏ, chỉ cần thiết kế bếp mở, bạn có thể giao tiếp với mọi người trong phòng khách ngay cả khi nấu ăn trong bếp, tính tương tác rất cao.

Đối với những bà mẹ đang nuôi con một mình ở nhà, bếp mở cũng có thể giúp họ tương tác tốt hơn với con. Nếu là em bé thì việc chăm sóc trẻ cũng có thể thuận tiện hơn.

Tại sao bếp mở không phù hợp với những gia đình thường xuyên nấu nướng?

Bếp mở tuy có những ưu điểm rất tốt nhưng nhược điểm của nó khiến nhiều người không thể chấp nhận được, không phù hợp với những gia đình nấu nướng ở nhà lâu ngày.

Về vấn đề này, tôi cũng đã trải nghiệm và đưa ra câu trả lời chân thực nhất:

1. Có nhiều khói dầu và khó làm sạch

Sau khi vào nhà mới 2 năm, tôi đã hiểu vì sao bếp mở không phù hợp với những gia đình thường xuyên nấu nướng- Ảnh 3.

Mặc dù một căn bếp mở có thể sử dụng bếp nấu tích hợp hoặc máy hút mùi truyền thống trị giá hàng chục nghìn nhân dân tệ nhưng nó không thể khiến căn bếp thực sự không có khói.

Ngay cả những bếp tích hợp tốt nhất hiện nay cũng chỉ khẳng định có thể hấp thụ 95% khói dầu. Nói cách khác, đối với những gia đình thường xuyên nấu ăn tại nhà, trong bếp có khói dầu dẫn đến khói dầu bay khắp nhà khiến việc dọn dẹp rất phiền phức.

Vấn đề làm sạch khói dầu không thể giải quyết chỉ bằng nói chuyện mà phải bằng tay. Vì vậy, nhiều người tiếc nuối khi có một căn bếp mở về vấn đề này.

2. Mùi hôi nồng nặc, cả nhà sặc mùi đồ ăn

Vì khói dầu từ bếp mở lan khắp nhà nên cả nhà sẽ tràn ngập mùi khói dầu và mùi thức ăn. Điều này là do nhiều vật dụng trong nhà hấp thụ khói dầu và một khi đã hấp thụ sẽ rất khó trục xuất chúng. Ví dụ như ghế sofa vải, rèm cửa, quần áo, v.v..., sau khi những vật dụng này hấp thụ khói dầu, rõ ràng bạn có thể ngửi thấy mùi thức ăn. Điều này giống như việc đến một quán lẩu ăn rồi quay trở lại, bạn có thể ngửi thấy rõ mùi lẩu trên quần áo.

3. Trần nhà cũng khó vệ sinh và bảo trì rất rắc rối

Làm trần thạch cao đối với những gia đình nấu nướng ở nhà lâu ngày, vết dầu bám trên trần nhà rất khó làm sạch. Vì trần thạch cao không dễ lau chùi như trần thạch cao nên ngay cả khi sử dụng sơn latex chống thấm trên trần thạch cao thì các vết dầu trên trần cũng rất khó làm sạch.

Sau khi vào nhà mới 2 năm, tôi đã hiểu vì sao bếp mở không phù hợp với những gia đình thường xuyên nấu nướng- Ảnh 4.

4. Sự bừa bộn trong bếp là điều rất rõ ràng

Đối với nhà bếp thì có nhiều vật dụng như nồi, chảo vì thường có nhiều vật dụng được đặt trên mặt bàn.

Khi bạn thiết kế một căn bếp mở, những vật dụng này sẽ xuất hiện một cách bừa bộn khi đặt trên tủ . Hơn nữa, vì bếp mở thiếu nhiều thiết kế tường nên bạn có thể nhìn thấy bếp khi bước vào nhà.

Nói một cách đơn giản, bếp mở sẽ khiến căn bếp trông bừa bộn hơn đối với những gia đình nấu nướng ở nhà lâu ngày. Và điều này thật khó giải quyết, không phải gia đình nào cũng có thời gian dọn dẹp, lau chùi nhà bếp hàng ngày.

Sau khi vào nhà mới 2 năm, tôi đã hiểu vì sao bếp mở không phù hợp với những gia đình thường xuyên nấu nướng- Ảnh 5.

5. Đồ gia dụng dễ bị hư hỏng do hơi nước

Do thiết kế bếp mở nên hơi nước, khói dầu trong quá trình nấu nướng sẽ lan tỏa khắp nhà và ảnh hưởng đến các thiết bị điện trong nhà. Ví dụ, nếu TV tiếp xúc với hơi nước trong thời gian dài, bảng mạch dễ bị trục trặc.

Vậy làm thế nào để có được một căn bếp mở “không có khói dầu”?

Vì vậy, có thực sự không thể đạt được một căn bếp mở “không khói dầu”?

Câu trả lời là không, nghĩa là có thể thực hiện được, nhưng phải đặt ra một số điều kiện nhất định trước khi thực hiện được.

- Thích ăn nhẹ: Bạn thường nấu ít dầu nên lượng khói dầu sẽ rất ít, có thể kết hợp với bếp nấu tích hợp;

- Những gia đình hiếm khi nấu ăn ở nhà: Tức là những gia đình chỉ nấu ăn ở nhà vài lần một năm. Nếu bạn không nấu ăn, tự nhiên sẽ có ít khói hơn.

Kết luận:

Đối với những gia đình nấu nướng lâu năm, bếp mở thực sự không phù hợp dù bạn có rất siêng năng cũng không thể ngăn chặn được khói dầu lây lan. Với những gia đình nấu ăn lâu năm thì bếp khép kín là phù hợp nhất và đây là thiết kế duy nhất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày