Sau khi đổi nghệ danh: Sự nghiệp Sơn Tùng, Soobin chạm đến hào quang, Hoài Lâm gây tranh cãi, S.T Sơn Thạch không mấy khá hơn

Chí Cường, Theo Trí Thức Trẻ 23:59 01/09/2021

Đã có rất nhiều sao Việt đã chuyển đổi nghệ danh. Người muốn có khởi đầu mới, người sợ bị nhầm lẫn nhưng không phải ai cũng có một sự nghiệp thành công như mong đợi.

Trưa ngày 31/8, cả cõi mạng bỗng dưng xôn xao trước thông tin nữ ca sĩ Hương Tràm đã đổi tên FB của mình thành Charmy Pham. Sau 2 năm du học bên đất khách, có lẽ Hương Tràm đã muốn có một nghệ danh Tây hơn để khán giả nước ngoài dễ gọi. Việc này cũng dấy lên không sự tiếc nuối khi nhiều người cho rằng cái tên Hương Tràm đã quá quen thuộc đối với họ. Tuy nhiên nữ ca sĩ cũng khẳng định cô không đổi hẳn tên mình thành Charmy Phạm, chỉ là đặt thêm 1 cái tên dùng song song để dễ giao tiếp ở Mỹ mà thôi.

Trước Hương Tràm, cũng đã có rất nhiều sao Việt đổi nghệ danh của mình. Người thì cho rằng cái tên mới sẽ có một khởi đầu mới mẻ hơn, người thì chuyển đổi để không bị nhầm lẫn với một ai khác. Tuy nhiên, không phải ai sau khi đổi nghệ danh cũng phất lên trong sự nghiệp. 

Người "tâm linh" quan niệm rằng nghệ danh gắn liền với "phong thủy" của một nghệ sĩ, việc đổi nghệ danh thường sẽ có 2 kịch bản: hoặc đời nghệ sĩ "lên hương", hoặc cũng có thể sa sút...

Sau khi đổi nghệ danh: Sự nghiệp Sơn Tùng, Soobin chạm đến hào quang, Hoài Lâm gây tranh cãi, S.T Sơn Thạch không mấy khá hơn - Ảnh 2.

Sơn Tùng M-TP phất lên như "diều gặp gió", trở thành nghệ sĩ hàng đầu Vbiz

Vào năm 2009, khi đó Sơn Tùng còn hoạt động nghệ thuật dưới tư cách một nghệ sĩ Underground chung với một ban nhạc tên là Over Band. Thời gian đó, nam ca sĩ đã được một thành viên trong LadyKillah - Jan Saker đặt cho một nghệ danh rất ư là "nghệ" đó chính là M-TP. Cái tên này của Sơn Tùng thật sự rất ý nghĩa khi M là music, T là tài năng và cuối cùng P là phong cách.

Sau khi đổi nghệ danh: Sự nghiệp Sơn Tùng, Soobin chạm đến hào quang, Hoài Lâm gây tranh cãi, S.T Sơn Thạch không mấy khá hơn - Ảnh 3.

Thực chất, nghệ danh ban đầu của Sơn Tùng M-TP chỉ có M-TP mà thôi

Tuy nhiên, vào năm 2012, Sơn Tùng đã gia nhập công ty của nhạc sĩ Huy Tuấn và chính thức được đổi nghệ danh thành "Sơn Tùng M-TP". Kể từ đó, Sơn Tùng dường như đã gặp nhiều may mắn với cái tên này và ung dung trở thành nghệ sĩ số 1 Vbiz hiện tại.

Sau khi đổi nghệ danh: Sự nghiệp Sơn Tùng, Soobin chạm đến hào quang, Hoài Lâm gây tranh cãi, S.T Sơn Thạch không mấy khá hơn - Ảnh 4.

Thành công hiện tại của Sơn Tùng là điều mong ước của nhiều nghệ sĩ

Các sản phẩm của Sơn Tùng đã không còn quá xa lạ với khán giả như Lạc Trôi, Hãy Trao Cho Anh, Muộn Rồi Mà Sao Còn, Chạy Ngay Đi,... Những sản phẩm của Sơn Tùng luôn giữ được một chất riêng và khiến ai nấy đều phải trông chờ xem nam ca sĩ sẽ làm gì tiếp theo. Những giải thưởng như Cống Hiến, Làn Sóng Xanh,... cũng như giải thưởng quốc tế như MTV EMAs, MAMA,.. đều đã có trong tay Sơn Tùng. Ngoài ra, nam ca sĩ cũng thành lập một công ty giải trí M-TP Entertainment chuyên để đào tạo nghệ sĩ, hiện công ty của Sơn Tùng đang "nắm trong tay" 2 nghệ sĩ trẻ đó chính là Kay Trần và Hải Tú.

Chạy Ngay Đi - Sơn Tùng M-TP

Muộn Rồi Mà Sao Còn - Sơn Tùng M-TP

Sau khi đổi nghệ danh: Sự nghiệp Sơn Tùng, Soobin chạm đến hào quang, Hoài Lâm gây tranh cãi, S.T Sơn Thạch không mấy khá hơn - Ảnh 7.

Sơn Tùng cùng nam ca sĩ Kay Trần

Sau khi đổi nghệ danh: Sự nghiệp Sơn Tùng, Soobin chạm đến hào quang, Hoài Lâm gây tranh cãi, S.T Sơn Thạch không mấy khá hơn - Ảnh 8.

Sơn Tùng cùng với nữ diễn viên độc quyền Hải Tú

Hoài Lâm gây tranh cãi khi đổi nghệ danh rồi "biến mất" khỏi làng nhạc Việt

Trong chúng ta, ai cũng chắc chắn một lần nghe đến cái tên Hoài Lâm. Nổi lên khi chỉ vừa 19 tuổi, nam ca sĩ dường như đã có cho mình một chỗ đứng nhất định trong làng nhạc Việt. Bắt đầu được công chúng biết đến khi tham gia Gương Mặt Thân Quen năm 2014 và xuất sắc giành được giải Quán quân. Cũng trong năm 2014, nam ca sĩ chính thức cho ra mắt nhạc phẩm Như Những Phút Ban Đầu gặt hái được nhiều thành công cho riêng mình.

Sau khi đổi nghệ danh: Sự nghiệp Sơn Tùng, Soobin chạm đến hào quang, Hoài Lâm gây tranh cãi, S.T Sơn Thạch không mấy khá hơn - Ảnh 9.

Hoài Lâm xuất sắc giành giải Quán quân Gương Mặt Thân Quen 2014

Tuy nhiên, Hoài Lâm đã phải có cú trượt dài trong sự nghiệp bởi những ồn ào tình cảm. Sau khoảng thời gian đó, Hoài Lâm bất ngờ xuất hiện với bài hát Hoa Nở Không Màu tạo nên một cơn sốt không hề nhỏ. Sau đó vài tháng, anh cũng tuyên bố thay đổi nghệ danh khi ra mắt một bản rap với các nghệ sĩ Underground.

Sau khi đổi nghệ danh: Sự nghiệp Sơn Tùng, Soobin chạm đến hào quang, Hoài Lâm gây tranh cãi, S.T Sơn Thạch không mấy khá hơn - Ảnh 10.

Nghệ danh mới do chính Hoài Lâm tự đặt đã khiến nhiều người tiếc nuối

Nghệ danh mà Hoài Lâm chọn lựa để đổi là Young Luuli. Sau khi thông tin này được đưa đến cho công chúng, khán giả đã không chấp nhận được nghệ danh này và gây ra tranh cãi. Họ cho rằng cái tên Hoài Lâm đã quen thuộc cũng như đem đến thành công cho anh chàng. Mặt khác, Hoài Lâm cũng chính là cái tên do ba nuôi của anh chàng là Hoài Linh đặt cho.

Tuy nhiên, một thành viên cùng nhóm nhạc Deep Trôi với Hoài Lâm cho biết Young Luuli chỉ được sử dụng khi biểu diễn cùng nhóm. Khi hoạt động solo, giọng ca Hoa Nở Không Màu vẫn lấy tên Hoài Lâm. Tuy nhiên, một khoảng thời gian sau, anh chàng lại tiếp tục thông báo nghệ danh mới có tên là Yun Tulo. Theo Hoài Lâm, Yun Tulo là từ viết tắt của "Yun (Hoài Lâm) tự lo".

Sau khi đổi nghệ danh: Sự nghiệp Sơn Tùng, Soobin chạm đến hào quang, Hoài Lâm gây tranh cãi, S.T Sơn Thạch không mấy khá hơn - Ảnh 11.

Young Luuli cùng ban nhạc Deep Trôi

Thay đổi xoành xoạch 2 nghệ danh nhưng Hoài Lâm vẫn đang "lặn ngụp" đầy đáng tiếc trong showbiz Việt. Với cái tên Young Luli, anh chàng đã cùng ra mắt một sản phẩm là Hear kết hợp chung với người anh em Billy100. Buồn thay, sản phẩm này đã không tạo nhiều tiếng vang và cũng chẳng đem lại thành công mấy cho Hoài Lâm. Thời gian gần đây, Hoài Lâm ít xuất hiện trên truyền thông nhưng vẫn cho ra mắt sản phẩm đều như Phải Nên Bắt Đầu Từ Đâu, Người Đến Sau Sẽ Cho Người Tất Cả,... nhưng cũng chẳng "khá khẩm" hơn là bao.

Sau khi đổi nghệ danh: Sự nghiệp Sơn Tùng, Soobin chạm đến hào quang, Hoài Lâm gây tranh cãi, S.T Sơn Thạch không mấy khá hơn - Ảnh 12.

Sản phẩm với sự góp mặt của Young Luuli nhưng không mấy khả quan

Sau khi đổi nghệ danh: Sự nghiệp Sơn Tùng, Soobin chạm đến hào quang, Hoài Lâm gây tranh cãi, S.T Sơn Thạch không mấy khá hơn - Ảnh 13.

Sản phẩm mới nhất của Hoài Lâm có tên là Phải Nên Bắt Đầu Từ Đâu

Từ Soobin Hoàng Sơn thành Soobin: Hình tượng trai hư, ăn chơi đã tìm thấy được "hào quang"

Vào tháng 11/2020, Soobin Hoàng Sơn bất ngờ trở lại với showbiz Việt sau hơn 1 năm vắng bóng, anh chàng đã cho ra mắt EP The Playah với chất nhạc EDM sôi động cùng hình tượng trai hư khác xa hình tượng "hoàng tử ballad" trước kia. Đồng thời, nam ca sĩ đã thông báo đến công chúng rằng mình sẽ đổi nghệ danh thành Soobin thay vì cả tên thật như trước kia.

Lý giải việc thay đổi nghệ danh quá đỗi quen thuộc với khán giả, giọng ca sinh năm 1992 cho biết anh muốn có một khởi đầu và những dấu ấn mới trong âm nhạc. Soobin cũng cho biết thêm cái tên này, anh sẽ chọn nhạc điện tử Hip-hop cùng hình tượng "trai hư" quyến rũ.

Sau khi đổi nghệ danh: Sự nghiệp Sơn Tùng, Soobin chạm đến hào quang, Hoài Lâm gây tranh cãi, S.T Sơn Thạch không mấy khá hơn - Ảnh 14.

Tuy nhiên, EP The Playah đi kèm với cái tên Soobin ban đầu khi ra mắt vào tháng 11/2020 đã không tạo nên nhiều tiếng vang thực sự xứng tầm. Sản phẩm này của anh chàng gồm 3 ca khúc là Black Jack, Tháng Năm và Trò Chơi. Dù hợp tác với cả Binz nhưng tiếng vang của sản phẩm không giúp Soobin nổi bật lên một tầm cao mới. Phải đến tận tháng 5/2021, khi Soobin cho ra mắt The Playah Special Performance gồm 3 ca khúc trên nhưng được làm mới lại hoàn toàn qua bàn tay của SlimV cũng như biểu diễn live thì thời điểm này anh chàng mới thật sự tạo nên một "cú nổ". 

Soobin X SlimV - The Playah - Special Performance

Bằng chứng là tính đến thời điểm hiện tại, phần trình diễn này đã mang về con số hơn 27 triệu views. Mặt khác, ca khúc Tháng Năm của Soobin cũng đã tạo nên một cơn sốt trên các MXH khi được rất nhiều người dùng sử dụng làm nhạc nền cho các video clip của mình. Từ đó, các ca khúc của Soobin mới được chú ý rộng khắp. Thành công này đã phần nào giúp Soobin vững tin hơn với hình tượng mới. Từ đó, khán giả càng thêm mong chờ vào 1 "badboy" Soobin trong tương lai.

Sau khi đổi nghệ danh: Sự nghiệp Sơn Tùng, Soobin chạm đến hào quang, Hoài Lâm gây tranh cãi, S.T Sơn Thạch không mấy khá hơn - Ảnh 16.

Con số ấn tượng của The Playah dành cho Soobin

Phải nói thêm, trước khi Soobin Hoàng Sơn trở thành Soobin, anh chàng cũng đã có một sự nghiệp khá lềnh bềnh. Năm 2016, anh chàng phát hành bài hát Phía Sau Một Cô Gái dành được rất nhiều sự quan  tâm của khán giả. Tính đến thời điểm hiện tại, siêu hit này đã có cho mình 236 triệu views trên YouTube. Tuy nhiên, từ sau ca khúc ấy, Soobin Hoàng Sơn chẳng thể có một ca khúc nào vượt qua được cái bóng của Phía Sau Một Cô Gái được nữa. 

Sau khi đổi nghệ danh: Sự nghiệp Sơn Tùng, Soobin chạm đến hào quang, Hoài Lâm gây tranh cãi, S.T Sơn Thạch không mấy khá hơn - Ảnh 17.

Phía Sau Một Cô Gái được xem là một siêu hit của Soobin cũng như làng nhạc Việt

Đáng buồn hơn nữa, vào năm 2019, nam ca sĩ cho ra mắt MV Nếu Ngày Ấy với sự đầu tư khủng đánh dấu tên tuổi của mình trên thị trường Vpop nhưng lại bị "tuýt còi" bởi YouTube. Dù rằng Nếu Ngày Ấy đã được YouTube xét duyệt và giữ lại nhưng đã bị văng ra khỏi top trending (khi ấy là top 7). Sự nghiệp Soobin Hoàng Sơn khi ấy quả thật đi vào thế khó, hát tiếp ballad thì không vượt được bài hit cũ, chuyển sang dòng nhạc mới cũng không chiều được lòng cả fan lẫn công chúng. Chỉ khi đổi hẳn sang cái tên Soobin, đánh dấu một sự thay đổi hoàn toàn, nam ca sĩ mới làm nên chuyện.

Sau khi đổi nghệ danh: Sự nghiệp Sơn Tùng, Soobin chạm đến hào quang, Hoài Lâm gây tranh cãi, S.T Sơn Thạch không mấy khá hơn - Ảnh 18.

YouTube xác nhận Nếu Ngày Ấy có "nội dung không phù hợp hoặc có tính xúc phạm một số khán giả"

S.T thành S.T Sơn Thạch nhưng không mấy khá hơn

Xuất thân là thành viên nhỏ nhất trong nhóm nhạc 365 nổi đình đám của Vbiz. Song, vào năm 2016, công ty quản lý của nhóm đã chính thức thông báo tan rã và mỗi thành viên đều có một lối đi riêng. Sau khi tan rã, các thành viên khác như Isaac, Will hay Jun Phạm đều có cho mình con đường nghệ thuật riêng nhưng vẫn ca hát hay chuyển mình sang đóng phim. Tuy nhiên, S.T vẫn loay hoay đi tìm cho mình hào quang từ đóng phim, ca hát hay kể cả tham gia gameshow.

Sau khi đổi nghệ danh: Sự nghiệp Sơn Tùng, Soobin chạm đến hào quang, Hoài Lâm gây tranh cãi, S.T Sơn Thạch không mấy khá hơn - Ảnh 19.

365 là một trong những nhóm nhạc biểu tượng của Vpop

S.T đã quyết định đổi nghệ danh của mình không trùng lặp với một nghệ sĩ khác là Sơn Tùng. Anh chàng đã quyết định thêm tên thật của mình vào nghệ danh và trở thành S.T Sơn Thạch.

"Thực ra không có gì nghiêm trọng cả vì Sơn Thạch là tên thật của S.T nên bây giờ khi các hoạt động solo đậm nét hơn, S.T muốn mình được gọi với nghệ danh đậm nét cá nhân hơn. Thêm nữa, cách gọi hiện nay đem đến nhiều hiểu lầm khiến bầu show hay khán giả cứ nhầm là từ viết tắt của Sơn Tùng nên gây cho S.T nhiều sự bất tiện", nam ca sĩ nói.

Sau khi đổi nghệ danh: Sự nghiệp Sơn Tùng, Soobin chạm đến hào quang, Hoài Lâm gây tranh cãi, S.T Sơn Thạch không mấy khá hơn - Ảnh 20.

Từ khi nhóm 365 tan rã, S.T Sơn Thạch không tạo được nhiều tiếng vang

Tuy nhiên, việc đổi nghệ danh này của nam ca sĩ cũng không giúp anh khá hơn trên con đường âm nhạc. Các sản phẩm của S.T Sơn Thạch rất ít khi tạo được nhiều tiếng vang đến cho khán giả. Đơn cử, sản phẩm Phiếu Bé Ngoan gần đây nhất với sự góp mặt của rất nhiều cameo như Võ Hoàng Yến, Ninh Dương Lan Ngọc cũng như "hiện tượng mạng" cô Minh Hiếu đã không tạo nhiều tiếng vang như mong đợi. 

Sản phẩm sau hơn 1 năm ra mắt, chỉ thu về được hơn 3,3 triệu view trên YouTube. Hiện tại, S.T Sơn Thạch cũng chỉ tham gia gameshow cũng như "đá chéo sân" qua phim ảnh chứ chưa có sự trở lại với ca hát.

Sau khi đổi nghệ danh: Sự nghiệp Sơn Tùng, Soobin chạm đến hào quang, Hoài Lâm gây tranh cãi, S.T Sơn Thạch không mấy khá hơn - Ảnh 21.

3,3 triệu views dành cho Phiếu Bé Ngoan được ra mắt vào tháng 8 năm 2020

Đổi nghệ danh để tiếp cận quốc tế nhưng JUUN D không làm được điều đó

Sở hữu một gương mặt Hàn Quốc cùng giọng hát hợp thị hiếu giới trẻ, năm 2015, Juun Đăng Dũng đã bắt đầu con đường âm nhạc chuyên nghiệp với ca khúc debut Anyway. Tuy nhiên, sự ra mắt của nam ca sĩ không tạo quá nhiều tiếng vang. Năm 2016, anh chàng đã tham gia chương trình Vietnam's Got Talents đưa hình ảnh của mình đến với công chúng. Sau đó, Juun Đăng Dũng chăm chỉ cho ra mắt nhiều ca khúc như Tình Mây Ngàn, Chẳng Thể Là Ai Khác,... hay gây dấu ấn với các bản cover ngọt lịm nhưng quả thực cái tên Juun Đăng Dũng vẫn rất mờ nhạt tại bản đồ Vpop.

Sau khi đổi nghệ danh: Sự nghiệp Sơn Tùng, Soobin chạm đến hào quang, Hoài Lâm gây tranh cãi, S.T Sơn Thạch không mấy khá hơn - Ảnh 22.

Năm 2015, Juun Đăng Dũng ra mắt khán giả bằng ca khúc Anyway

Vào tháng 7/2020, Juun Đăng Dũng và công ty quản lý đã bất ngờ thông báo về việc thay đổi bộ nhận diện thương hiệu mới cho nam ca sĩ. Theo đó, nghệ danh Juun Đăng Dũng sẽ được rút gọn thành JUUN D.

Theo công ty của JUUN D, việc thay đổi bộ nhận diện thương hiệu nhằm mục đích giúp nghệ sĩ của mình tiệm cận dễ dàng với nền âm nhạc toàn cầu. Trước đó, JUUN D đã có một sản phẩm mang tên Sợ Rằng Em Biết Anh Còn Yêu Em tạo được nhiều thành công với hơn 40 triệu views trên YouTube.

MV Sợ Rằng Em Biết Anh Còn Yêu Em - JUUN D

Sau khi đổi nghệ danh: Sự nghiệp Sơn Tùng, Soobin chạm đến hào quang, Hoài Lâm gây tranh cãi, S.T Sơn Thạch không mấy khá hơn - Ảnh 24.

JUUN D có tất cả nhưng chỉ thiếu sự may mắn!

Tưởng chừng theo đà đang lên đó cộng với việc bất ngờ thay đổi nghệ danh, JUUN D sẽ tìm đến được thành công mà mình cũng như ekip mong đợi từ trước đến nay. Tuy nhiên, sản phẩm đầu tiên sau khi đổi nghệ danh là Anh Là Gã Ngốc đã không giúp tên tuổi anh chàng được biết đến rộng rãi. Trái lại, còn khiến khán giả cảm thấy lạ lẫm với cái tên JUUN D hơn.

Gần 1 năm ra mắt, sản phẩm này chỉ vỏn vẹn được hơn 600 ngàn view dù được JUUN D đầu tư rất khủng. Ngoài ra, Anh Là Gã Ngốc đã được JUUN D mời hẳn Kiel Tutin - biên đạo hàng đầu thế giới, người đứng sau nhiều điệu nhảy viral của BLACKPINK, TWICE, JLo, Rihanna... Ấy vậy mà, thành công đã không mỉm cười với anh chàng! Dù không thể phủ nhận tài năng của JUUN D nhưng quả thật JUUN D vẫn rất loay hoay với sự nghiệp, chưa tìm ra được hướng đi phù hợp để tìm kiếm được quả ngọt. Đây quả thật là một trường hợp đáng tiếc của Vpop.

Sau khi đổi nghệ danh: Sự nghiệp Sơn Tùng, Soobin chạm đến hào quang, Hoài Lâm gây tranh cãi, S.T Sơn Thạch không mấy khá hơn - Ảnh 25.

Sản phẩm đinh Anh Là Gã Ngốc đã không tạo nhiều tiếng vang

Tần suất ra bài ít ỏi nhưng Kimmese không hề bị lu mờ

Là thành viên nữ duy nhất của nhóm Underground - SpaceSpeakers, Kimmese gây ấn tượng mạnh trong lòng khán giả bởi phong cách độc đáo, cá tính, không lẫn với ai. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, trước khi được công chúng biết đến với cái tên cá tính như hiện tại, Kimmese từng sở hữu một nghệ danh chất chơi khác là Kim Jo Jo.

Sau khi đổi nghệ danh: Sự nghiệp Sơn Tùng, Soobin chạm đến hào quang, Hoài Lâm gây tranh cãi, S.T Sơn Thạch không mấy khá hơn - Ảnh 26.

Dù đổi sang thành cái tên nào thì Kimmese vẫn giữ được cá tính chất chơi của mình

Sau khi được đổi thành Kimmese, nữ rapper đã cho ra mắt sản phẩm kết hợp với JustaTee mang tên Real Love. Sản phẩm này trước kia đã có dấu ấn trong giới Underground nhưng mới đây khi được Mỹ Anh cùng Khắc Hưng làm mới lại đã "sống dậy" một lần nữa.

MV Real Love - Kimmese & JustaTee

Dù là một nữ rapper có tiếng nhưng những sản phẩm riêng của cô không được nhiều tiếng vang với số đông công chúng mà chỉ nổi bật trong zone của những người mê Rap/Hip-hop hay giới Underground Việt. Những sản phẩm nổi tiếng của cô là những ca khúc kết hợp với Đen Vâu như Trạm Dừng Chân, Loving You Sunny,... Riêng sản phẩm Loving You Sunny đã cán mốc 34 triệu views sau hơn 4 năm ra mắt. Tuy số lượt view cũng như tần suất ra bài của Kimmese khá ít nhưng không ai có thể phủ nhận tài năng cũng như cá tính, vị trí của Kimmese trong hàng top các rapper nữ nổi bật của Việt Nam. 

Sau khi đổi nghệ danh: Sự nghiệp Sơn Tùng, Soobin chạm đến hào quang, Hoài Lâm gây tranh cãi, S.T Sơn Thạch không mấy khá hơn - Ảnh 28.

Nhạc phẩm Loving You Sunny được nhiều sự yêu thích của khán giả

Clip: YouTube - Ảnh: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm