Sau khi bị tố hát cover trái phép: Đan Trường tung bằng chứng phản bác, Tùng Dương phủ nhận, còn Lệ Quyên phản ứng thế nào?

Koi Koi, Theo Trí Thức Trẻ 19:21 04/06/2022

Đại diện 3 nghệ sĩ nói gì xoay quanh việc bị tố cover Ai Chung Tình Được Mãi trái phép?

Chiều 3/6, MXH xôn xao khi phía công ty ACV Entertainment, đơn vị nắm giữ bản quyền ca khúc Ai Chung Tình Được Mãi, lên tiếng chỉ đích danh 3 nghệ sĩ Đan Trường - Tùng Dương - Lệ Quyên đã sử dụng ca khúc này trái phép, vi phạm bản quyền. Trong thông cáo gửi đến truyền thông, phía công ty đã liệt kê rõ thời gian - địa điểm vi phạm bản quyền của 3 nghệ sĩ nói trên cũng như chia sẻ loạt ảnh bằng chứng và hợp đồng,

Phía công ty cũng khẳng định chỉ cấp phép độc quyền duy nhất cho nam ca sĩ Đinh Tùng Huy phát hành và biểu diễn. Giám đốc công ty ACV Entertaiment khẳng định tất cả các hành động trên không chỉ là một sự thiếu tôn trọng bản quyền tác giả, tác phẩm mà còn là hành động vi phạm pháp luật.

Với 3 trường hợp của Đan Trường - Lệ Quyên - Tùng Dương, đã có 2 phía nghệ sĩ trả lời truyền thông về loạt ồn ào xoay quanh ca khúc Ai Chung Tình Được Mãi.

Đan Trường và quản lý tung bằng chứng để phản bác luận điểm ACV

(Thông tin phía ACV tố cáo Đan Trường vi phạm bản quyền ca khúc Ai Chung Tình Được Mãi)

Ca sĩ Đan Trường mang ca khúc ‘Ai chung tình được mãi’ đi biểu diễn khắp trong và ngoài nước, thậm chí thu âm bản phối mới và chia sẻ công khai trên mạng xã hội

Tiếp đến là ca sĩ Đan Trường. Anh cũng tự ý mang ca khúc ‘Ai chung tình được mãi’ đi biểu diễn ở nhiều chương trình, sự kiện khác nhau cả trong và ngoài nước.

Vào đầu tháng 4/2022, quản lý của ca sĩ Đan Trường có đã liên hệ với ca sĩ Đinh Tùng Huy (ca sĩ được công ty ACV Entertainment cấp phép độc quyền phát hành và biểu diễn ca khúc ‘Ai chung tình được mãi’) để xin cover lại ca khúc. Khi đó, Đinh Tùng Huy có trả lời ông bầu Hoàng Tuấn rằng anh Đan Trường có thể cover lại nhưng cần phải báo với quản lý của Đinh Tùng Huy (một nhân sự trong công ty ACV) và có cho ông bầu Hoàng Tuấn số điện thoại của quản lý để liên lạc.

Tuy nhiên, ông bầu Hoàng Tuấn không hề liên hệ với quản lý của Đinh Tùng Huy để xin phép về việc cover ca khúc ‘Ai chung tình được mãi’ mà tự ý để ca sĩ Đan Trường đi thu âm, thực hiện bản phối mới và mang ca khúc đi biểu diễn ở một sân khấu hải ngoại vào tháng 4/2022.

Khi ACV Entertainment lên tiếng về việc vi phạm bản quyền, đại diện của Đan Trường có liên lạc với công ty để giải quyết. Thời điểm đó ACV Entertainment cũng rất thiện chí khi đồng ý cho nam ca sĩ cover ca khúc và chia sẻ bản thu lên mạng xã hội nhưng không được phép biểu diễn tại các sân khấu, chương trình mang tính thương mại.

Nhưng vào ngày 28/5 vừa qua, tại Hội chợ thương mại ở Bến Tre ca sĩ Đan Trường lại một lần nữa trình bày bản hit ‘Ai chung tình được mãi’ trên sân khấu.


Sau khi bị tố hát cover trái phép: Đan Trường tung bằng chứng phản bác, Tùng Dương phủ nhận, còn Lệ Quyên phản ứng thế nào? - Ảnh 3.

Sáng 4/6, Đan Trường và phía ông bầu Hoàng Tuấn (quản lý lâu năm của nam ca sĩ) đã lên tiếng, khẳng định đã xin phép được quay, đăng lên YouTube và cả sử dụng biểu diễn. Đan Trường cũng cho biết mọi công đoạn làm việc giữa anh và ekip đều thông qua Trung tâm Bảo vệ Quyền Tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC), việc bảo anh hát không xin phép là không đúng, gây tổn hại đến tên tuổi đến nam ca sĩ.

Có thể nhận định phía Đan Trường đã làm đúng với quy định của pháp luật, đã làm việc trực tiếp với đơn vị có trách nhiệm về bản quyền (VCPMC). Việc còn lại là vấn đề giữa VCPMC với ACV Entertainment, khó có thể quy trách nhiệm cho phía Đan Trường được.

Sau khi bị tố hát cover trái phép: Đan Trường tung bằng chứng phản bác, Tùng Dương phủ nhận, còn Lệ Quyên phản ứng thế nào? - Ảnh 4.

Đan Trường cũng đã cẩn thận chia sẻ loạt ảnh hợp đồng và giấy tờ liên quan để bổ sung cho luận điểm của mình.

Sau khi bị tố hát cover trái phép: Đan Trường tung bằng chứng phản bác, Tùng Dương phủ nhận, còn Lệ Quyên phản ứng thế nào? - Ảnh 5.
Sau khi bị tố hát cover trái phép: Đan Trường tung bằng chứng phản bác, Tùng Dương phủ nhận, còn Lệ Quyên phản ứng thế nào? - Ảnh 6.
Sau khi bị tố hát cover trái phép: Đan Trường tung bằng chứng phản bác, Tùng Dương phủ nhận, còn Lệ Quyên phản ứng thế nào? - Ảnh 7.
Sau khi bị tố hát cover trái phép: Đan Trường tung bằng chứng phản bác, Tùng Dương phủ nhận, còn Lệ Quyên phản ứng thế nào? - Ảnh 8.

Các giấy tờ, hợp đồng liên quan được Đan Trường đăng tải.

Đại diện Tùng Dương cho biết trách nhiệm bản quyền không thuộc về nam ca sĩ

(Thông tin phía ACV tố cáo Tùng Dương vi phạm bản quyền ca khúc Ai Chung Tình Được Mãi)

Ca sĩ Tùng Dương đưa ca khúc vào liveshow riêng, truyền thông về việc sẽ hát ca khúc ‘Ai chung tình được mãi’ rầm rộ trên báo chí cũng không một lời xin phép

Trường hợp thứ 2 là ca sĩ Tùng Dương, anh cũng là một trong số những ca sĩ vi phạm bản quyền ca khúc ‘Ai chung tình được mãi’ khi tự đưa ca khúc lên sân khấu liveshow riêng diễn ra tại Hà Nội lúc 20h00 ngày 24/5 mà không được sự đồng ý từ ACV Entertaiment.

Trước khi liveshow tổ chức, ekip làm liveshow cho ca sĩ Tùng Dương đã truyền thông rầm rộ trên báo chí về việc nam ca sĩ sẽ thể hiện ca khúc ‘Ai chung tình được mãi’. Nắm bắt được thông tin này, vào sáng ngày 24/5 trước khi liveshow chính thức được diễn ra, công ty ACV Entertainment đã gửi email thông báo về vấn đề bản quyền ca khúc tới ca sĩ Tùng Dương và yêu cầu nam ca sĩ không được phép sử dụng ca khúc để biểu diễn trên các sân khấu cũng như nền tảng xã hội.

Sau đó, có người nhắn tin cho phía công ty ACV xin contact để phía ca sĩ Tùng Dương liên hệ về vấn đề bản quyền biểu diễn ca khúc. Tuy nhiên không có bất kỳ một cuộc gọi hay tin nhắn nào mà điều chúng tôi nhận lại là sự im lặng.

Không những vậy, vào tối 24/5 ca sĩ Tùng Dương vẫn ngang nhiên thể hiện ‘Ai chung tình được mãi’ trong đêm liveshow. Và sau khi liveshow kết thúc tới nay, phía ca sĩ Tùng Dương cũng chưa một ai liên lạc với ACV để giải quyết về vấn đề bản quyền.

Trả lời với truyền thông, phía nam ca sĩ cho biết: "Tùng Dương hát ca khúc đó trong chương trình bán vé do Đông Đô show tổ chức chứ không phải liveshow riêng của Tùng Dương. Ca khúc Ai Chung Tình Được Mãi là do ban tổ chức yêu cầu.

Vậy nên vấn đề bản quyền bài hát thuộc về trách nhiệm của đơn vị tổ chức đêm nhạc. Chúng tôi cũng không phát hành chính thức bài hát này trên kênh YouTube của mình, việc biểu diễn cũng chỉ trong phạm vi chương trình. Bên chúng tôi chưa nhận được bất cứ email nào từ phía ACV cả".

Sau khi bị tố hát cover trái phép: Đan Trường tung bằng chứng phản bác, Tùng Dương phủ nhận, còn Lệ Quyên phản ứng thế nào? - Ảnh 10.

Đúng như phía Tùng Dương chia sẻ, thông thường trách nhiệm xin bản quyền trình diễn các ca khúc trong một đêm diễn thương mại sẽ do phía BTC đảm nhiệm. Phía BTC đã chủ động yêu cầu Tùng Dương thể hiện ca khúc này trong đêm diễn nên trách nhiệm xin bản quyền thuộc về BTC show, không phải do ekip nam ca sĩ Tùng Dương.

Phía Lệ Quyên chưa có hồi đáp

(Thông tin phía ACV tố cáo Lệ Quyên vi phạm bản quyền ca khúc Ai Chung Tình Được Mãi)

Ca sĩ Lệ Quyên ngang nhiên thể hiện ca khúc trên nhiều sân khấu nhưng không xin phép

Trong 2 đêm diễn tại Đà Lạt ngày 29/4/2022 và tại Nha Trang tối ngày 30/4/2022, ca sĩ Lệ Quyên đã trình bày ca khúc ‘Ai chung tình được mãi’ trên sân khấu trước khán giả.

Tiếp đó, vào ngày 14/5 ca sĩ Lệ Quyên một lần nữa biểu diễn ca khúc 'Ai chung tình được mãi’ trên sân khấu một sự kiện của nhãn hàng.

Ngay sau khi nắm bắt được thông tin kèm clip biểu diễn, ngày 20/5 chúng tôi đã gửi email thông báo về việc vi phạm bản quyền kèm theo yêu cầu nữ ca sĩ không được tiếp tục sử dụng ca khúc ‘Ai chung tình được mãi’. Quản lý của Lệ Quyên có trả lời ‘đã nhận được thông tin và sẽ feedback lại cho ca sĩ Lệ Quyên’.

Tuy nhiên đã 2 tuần trôi qua, chúng tôi chưa nhận thêm được bất kỳ lời xin lỗi hay phản hồi nào từ phía ca sĩ Lệ Quyên về việc sử dụng ca khúc khi chưa được sự chấp thuận từ đơn vị nắm bản quyền cũng như việc tôn trọng bản quyền và xác nhận sẽ không tiếp tục thể hiện ca khúc ‘Ai chung tình được mãi’ ở các sân khấu khác.

Về phía Lệ Quyên, chúng tôi đã liên hệ với phía đại diện của nữ ca sĩ tuy nhiên vẫn chưa có phản hồi.

Sau khi bị tố hát cover trái phép: Đan Trường tung bằng chứng phản bác, Tùng Dương phủ nhận, còn Lệ Quyên phản ứng thế nào? - Ảnh 12.
https://kenh14.vn/sau-khi-bi-to-hat-cover-trai-phep-dan-truong-tung-bang-chung-phan-bac-tung-duong-phu-nhan-con-le-quyen-phan-ung-the-nao-20220604131931799.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm