Sau iPhone 12 mini, các hãng sẽ theo xu hướng sản xuất điện thoại "nhỏ mà có võ"?

Ivan Lê, Theo Trí Thức Trẻ 14:15 10/11/2020

iPhone 12 mini thực tế là chiếc điện thoại "nhỏ mà có võ" mới nhất từ Nhà Táo. Liệu nó có tạo nên xu hướng cho các hãng khác chạy đua sản xuất những thiết bị tương tự?

"Điện thoại iPhone 12 mini sẽ khiến bạn lưỡng lự trong việc chọn lựa" - Đây là nhận định từ Kantar, công ty chuyên hoạt động trên lĩnh vực nghiên cứu, tư vấn và tầm nhìn thị trường khi dự đoán về xu hướng điện thoại thông minh trong tương lai. Kantar tin lời tuyên bố đi vào lịch sử của Steve Jobs: "Kích thước của những chiếc iPhone đầu tiên là gần lý tưởng vì thiết kế của chúng đã được tính toán đến từng chi tiết để nằm vừa bàn tay con người". Không sớm thì muộn, thời của những chiếc smartphone màn hình nhỏ, nhưng sở hữu hiệu năng mạnh mẽ sẽ quay trở lại. Đầu tiên, trong số chúng đã được công bố - iPhone 12 mini.

Sau iPhone 12 mini, các hãng sẽ theo xu hướng sản xuất điện thoại nhỏ mà có võ? - Ảnh 1.

iPhone 12 mini và iPhone 12 Pro Max

Cách iPhone màn hình lớn ra đời

"Sẽ không có ai muốn mua một chiếc điện thoại với màn hình lớn" - Steve Jobs từng trả lời với giới báo chí, ông không thích các dòng điện thoại cỡ lớn của Samsung cũng như các công ty khác. "Bạn không thể cầm gọn chúng bằng một tay… sẽ không có ai muốn mua một chiếc điện thoại như vậy". Ông cũng cười nhạo những chiếc điện thoại cỡ lớn đó và coi chúng là món đồ... "cục mịch". Thế nhưng, mọi người lại cho rằng, khi được cho xem một trong những nguyên mẫu iPhone 5 đời đầu, nó có độ dài hơn những chiếc iPhone 3G/3GS hay 4/4S trước đó. Ngạc nhiên thay, Steve đã đồng ý.

Sau iPhone 12 mini, các hãng sẽ theo xu hướng sản xuất điện thoại nhỏ mà có võ? - Ảnh 2.

"Kích thước của những chiếc iPhone đầu tiên là gần lý tưởng..." - trích lời của Steve Jobs

"iPhone 5 mới là dự án cuối cùng mà Steve Jobs tham gia vào tất cả các khâu quan trọng, từ ý tưởng ban đầu cho đến thiết kế cuối cùng. Vì lý do này, iPhone 5 sẽ thiết lập một chuẩn mực mới cho dòng smartphone ăn khách của Táo Khuyết và giúp doanh số iPhone tăng đột biến", nhà phân tích Ashok Kumar của hãng Rodman & Renshaw từng chia sẻ.

Sau iPhone 12 mini, các hãng sẽ theo xu hướng sản xuất điện thoại nhỏ mà có võ? - Ảnh 3.

Phần màu đen là vùng diện tích tối ưu cho người dùng thao tác iPhone (Ảnh: Forbes)

Trong mọi trường hợp, khi người dùng cầm chiếc iPhone 5 trong tay, họ đều cảm thấy thoải mái, cho dù màn hình máy này đã to hơn một chút. Kể từ khi Steve Jobs ra đi, trải qua quãng thời gian dài với smartphone màn hình nhỏ, người dùng đã cảm thấy nhàm chán về cái gọi là "tiêu chuẩn vàng" của ông. Từ đó, nhu cầu về điện thoại trang bị màn hình lớn hơn 4 inch bắt đầu nở rộ. Các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Apple dễ dàng phá vỡ quy tắc của Steve. Dần dần, điều này đã vô tình ép Nhà Táo phải điều chỉnh kích thước màn hình iPhone.

Xu hướng iPhone màn hình nhỏ đã trở lại?

Vào tháng 9/2014, Apple đã "phản bội" giới luật của Steve, khi cho ra mắt iPhone 6 và iPhone 6 Plus. Lần lượt màn hình của Táo Khuyết "to dần" từ 4,7 inch (iPhone 6) lên 5,5 inch (iPhone 6 Plus). Cho đến nay, kích thước màn hình của hãng còn lớn hơn trước rất nhiều, điển hình là iPhone 12 Pro Max - 6,7 inch. Tuy nhiên, kết quả doanh thu năm đó cho thấy, Apple bán được số lượng iPhone nhiều đến mức đáng kinh ngạc. Trong 24 giờ đầu tiên nhận đơn đặt hàng trước, 4 triệu chiếc iPhone 6 và iPhone 6 Plus đã được đặt mua, kỷ lục này cho đến nay vẫn chưa bị phá. Thực tế chứng minh, ai cũng thích sở hữu cho mình chiếc điện thoại thông minh với tỷ lệ màn hình lớn và sáng. Cho dù bạn muốn hay không, xu hướng này không thể khác được.

Sau iPhone 12 mini, các hãng sẽ theo xu hướng sản xuất điện thoại nhỏ mà có võ? - Ảnh 4.

Tỷ lệ màn hình iPhone 12 mini lớn hơn iPhone SE 2020, nhưng có kích thước nhỏ hơn

Dẫu vậy, iPhone SE có màn hình tương đương iPhone 5S, nhưng trang bị cấu hình bên trong mạnh mẽ của iPhone 6S (sử dụng chip A9) ra mắt lại trở nên bán chạy đến mức khó tin. Sự quan tâm dành cho chúng cao gấp nhiều lần so với dự kiến.

Theo dữ liệu chưa được công bố, kho dự trữ của Apple A9 đã được sử dụng hết chỉ trong 2 tháng đầu tiên, thậm chí Apple còn phải đặt hàng nhiều lần. Có một số lý do dẫn đến sự quan tâm của tín đồ Apple đối với iPhone SE. Đó là sự hoài cổ (vì thiết kế gần giống như iPhone 5 hoặc iPhone 5s, nhưng nhẹ hơn và hiệu năng tốt hơn) cũng như giá rẻ (giá cả cũng là yếu tố quan trọng). Vậy mà lượng lớn người mua bất ngờ gọi kích thước nhỏ gọn của iPhone SE là lý do chính cho sự lựa chọn của họ. Ai có thể nghĩ được chứ?

Sau iPhone 12 mini, các hãng sẽ theo xu hướng sản xuất điện thoại nhỏ mà có võ? - Ảnh 7.

iPhone 11, iPhone 12 mini và iPhone SE 2020

Nhu cầu về điện thoại thông minh mạnh mẽ với kích thước nhỏ gọn, gần đúng "tiêu chuẩn vàng" của Steve Jobs. Điều này chưa bao giờ sai ở bất cứ thời điểm nào. Apple từng tuyên bố rằng, nhu cầu đối với các thiết bị như vậy vẫn sẽ điều kiện đủ để hãng tiếp tục phát triển và cho ra mắt những sản phẩm tương tự trong tương lai.

Sau iPhone 12 mini, các hãng sẽ theo xu hướng sản xuất điện thoại nhỏ mà có võ? - Ảnh 8.

Sau iPhone 12 mini, liệu sẽ có những thiết bị di động nhỏ gọn nào được sản xuất ra? Dù là từ chính Apple hay hãng Android nào khác như Samsung, Xiaomi, OnePlus... thì iPhone 12 mini vẫn sẽ là "đầu tàu" trong xu hướng sản xuất và sử dụng điện thoại dù màn hình nhỏ gọn, nhưng hiệu năng mạnh mẽ đến kinh ngạc.

Tham khảo: Appleinsider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày