Sau hai năm, chẳng có dự án đam mỹ nào vượt mặt được "Thượng Ẩn"!

Feng Yu, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 22/09/2017

Hàng loạt các dự án đam mỹ chuyển thể ra đời như "Song Trình", "Thức Nhữ Bất Thức Đinh", "Số 10 Ở Phố Yên Đại Tà" hay "Quyết Đối Tranh Phong", nhưng lại không được khán giả chú ý như "Thượng Ẩn".

Nếu là một hủ nữ "cứng", bạn vẫn còn nhớ cảm giác ngóng trông Thượng Ẩn mỗi ngày cách đây hai năm chứ? Thượng Ẩn từng "làm mưa làm gió" không chỉ ở cộng đồng mạng xứ Trung, mà còn "thu nạp" được rất nhiều fan ở những thị trường yêu thích dòng phim boylove châu Á. Bộ phim là câu chuyện tình yêu của hai chàng trai Cố Hải – Bạch Lạc Nhân.

Chuyện tình đầy nước mắt ấy của họ có một cái kết hạnh phúc trọn vẹn trong truyện, nhưng lại dang dở trong phim. Giây phút nhà sản xuất tuyên bố sẽ không tiếp tục thực hiện Thượng Ẩn 2, giấc mộng được thấy một cái kết viên mãn cho hai người của không ít cô gái đã tan tành mây khói.

Sau hai năm, chẳng có dự án đam mỹ nào vượt mặt được Thượng Ẩn! - Ảnh 1.

Sau hai năm, chẳng có dự án đam mỹ nào vượt mặt được Thượng Ẩn! - Ảnh 2.

Sau hai năm, chẳng có dự án đam mỹ nào vượt mặt được Thượng Ẩn! - Ảnh 3.

"Thượng Ẩn 2" chỉ còn là trong tưởng tượng của hàng vạn cô gái!

Tuy tình yêu của Cố Hải và Bạch Lạc Nhân dang dở, nhưng bộ phim lại mở ra một tương lai khá xán lạn cho dòng phim đam mỹ chuyển thể. Rất nhiều nhà sản xuất tại Trung Quốc bắt đầu để ý đến thể loại phim này hơn cũng như bắt tay mua bản quyền tiểu thuyết để dựng thành phim. Có thể điểm qua một số tác phẩm đã được lên sóng như: Song Trình, Bất Khả Kháng Lực, Thức Nhữ Bất Thức Đinh, hay những dự án vẫn còn đang quay như: SCI Mê Án Tập, 19 Ngày

Tính cho đến thời điểm hiện tại, sau cơn sốt Thượng Ẩn vào hai năm trước, các tác phẩm đam mỹ chuyển thể đã ra đời dường như vẫn chưa đủ "lực và sức" để đánh bật được tượng đài lớn ấy. Thị trường đam mỹ chuyển thể nửa đầu năm 2017 khá ảm đạm do sự trống vắng của nhiều tác phẩm được đầu tư kỹ lưỡng về cả nội dung và diễn xuất. Lý do vì đâu sản phẩm thì nhiều, nhưng vẫn không thu hút được khán giả?

Diễn viên đẹp, nhưng "quá đơ"

Các cặp đôi nam chính chuẩn hình tượng "soái ca" là "điểm ăn tiền" của hầu hết các tác phẩm đam mỹ chuyển thể. Trong Tựa Như Tình Yêu, Nghịch Tập hay Thượng Ẩn, dàn diễn viên chính luôn là một trong những điểm sáng "hút" fan. An Tử Yến (Khổng Thùy Nam), Trì Sính (Vương Thanh) và Cố Hải (Hoàng Cảnh Du) đều là người tình trong mộng của các cô gái. Trong khi đó, Mạch Đinh (Hoàng Lễ Cách), Ngô Sở Úy (Phùng Kiến Vũ) và Bạch Lạc Nhân (Hứa Ngụy Châu) là những "chàng" người yêu tiêu chuẩn cao. Mỗi người đều có những điểm đáng yêu khác nhau. Tuy diễn xuất của sáu diễn viên này mới chỉ được đánh giá ở mức tạm ổn, nhưng họ cũng đã hoàn thành xuất sắc vai diễn của mình.

Sau hai năm, chẳng có dự án đam mỹ nào vượt mặt được Thượng Ẩn! - Ảnh 4.

Sau hai năm, chẳng có dự án đam mỹ nào vượt mặt được Thượng Ẩn! - Ảnh 5.

Sau hai năm, chẳng có dự án đam mỹ nào vượt mặt được Thượng Ẩn! - Ảnh 6.

Diễn xuất của dàn diễn viên chính vừa đủ để bỏ qua

Trong thời gian qua, mặc dù các tác phẩm đam mỹ chuyển thể lên sóng ồ ạt, nhưng diễn xuất của dàn diễn viên lại chỉ được đánh giá ở mức trung bình. Dù sở hữu vẻ ngoài vô cùng đẹp trai, nhưng nhan sắc lại chẳng thể gỡ gạc nổi cho sự yếu kém trong diễn xuất. Bên cạnh đó, do kịch bản phim được cải biên từ những tiểu thuyết đam mỹ có tiếng, vậy nên người hâm mộ của những bộ truyện này đều đặt nhiều hy vọng vào việc diễn viên liệu có lột tả thành công nội tâm của nhân vật họ yêu thích hay không.

"Hy vọng càng nhiều, thất vọng càng nhiều" là một chân lý luôn đúng. Tuy vậy, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ trong lớp đàn em của Thượng Ẩn như Cao Thái Vũ, Hoàng Tĩnh Tường trong Song Trình hay Mạnh Thụy và Vương Bác Văn trong Bất Khả Kháng Lực.

Sau hai năm, chẳng có dự án đam mỹ nào vượt mặt được Thượng Ẩn! - Ảnh 7.

Sau hai năm, chẳng có dự án đam mỹ nào vượt mặt được Thượng Ẩn! - Ảnh 8.

"Song Trình" vẫn được đánh giá cao

Sau hai năm, chẳng có dự án đam mỹ nào vượt mặt được Thượng Ẩn! - Ảnh 9.

Sau hai năm, chẳng có dự án đam mỹ nào vượt mặt được Thượng Ẩn! - Ảnh 10.

Sau hai năm, chẳng có dự án đam mỹ nào vượt mặt được Thượng Ẩn! - Ảnh 11.

Nội dung và diễn xuất của hai nhân vật chính trong "Bất Khả Kháng Lực" vẫn tốt hơn hẳn những gương mặt mới còn lại, nhưng lại chưa có gì nổi bật

Nội dung đặc sắc nhưng không tới!

Bên cạnh dàn diễn viên "đẹp nhưng đơ", tình tiết của hầu hết các tác phẩm đam mỹ gần đây vẫn chưa thật sự tới nơi tới chốn dù vẫn có điểm gay cấn. Tuy Song Trình hay Bất Khả Kháng Lực đều được nhận xét là có đầu tư về nội dung, nhưng nhịp phim và tiết tấu câu chuyện bị đẩy nhanh khiến khán giả khó nắm bắt. Sự đầu tư của nhà sản xuất Thức Nhữ Bất Thức Đinh cho phục trang và nội dung rất đáng nhận được lời khen. Thế nhưng, khán giả lại không quá "sủng ái" web drama này do thể loại của phim khá kén chọn người xem.

Số 10 Ở Phố Yên Đại Tà cũng là một tác phẩm đáng xem. Mặc dù vậy, scandal liên quan đến vấn đề đạo nhái nguyên tác lại là lý do khiến một bộ phận khán giả tẩy chay tác phẩm này.

Sau hai năm, chẳng có dự án đam mỹ nào vượt mặt được Thượng Ẩn! - Ảnh 12.

Sau hai năm, chẳng có dự án đam mỹ nào vượt mặt được Thượng Ẩn! - Ảnh 13.

Sau hai năm, chẳng có dự án đam mỹ nào vượt mặt được Thượng Ẩn! - Ảnh 14.

"Số 10 Ở Phố Yên Đại Tà" dính scandal đạo nhái?

Sau hai năm, chẳng có dự án đam mỹ nào vượt mặt được Thượng Ẩn! - Ảnh 15.

Sau hai năm, chẳng có dự án đam mỹ nào vượt mặt được Thượng Ẩn! - Ảnh 16.

"Thức Nhữ Bất Thức Đinh" có sự đầu tư nhưng vẫn bị khán giả cho vào "lãnh cung"

Những bộ phim được đầu tư hơn như Quyết Đối Tranh Phong, Trọng Sinh Chi Danh Lưu Cự Tinh lại rơi vào tình trạng đam mỹ hoá ngôn tình. Một tác phẩm cải biên từ tiểu thuyết đam mỹ, nay nữ phụ được nâng đất diễn, trở thành "bóng đèn" giữa hai anh nam chính. Sự "lách luật" này của đoàn làm phim chủ yếu để tác phẩm có thể được cấp phép thực hiện. Nhưng phần đông khán giả của thể loại phim này chắc chắn sẽ phản đối.

Tuy vậy, nếu không chuyển nội dung thành ngôn tình và giữ nguyên các phân cảnh theo nguyên tác, thì những tác phẩm đó chắc chắn sẽ bị Cục điện ảnh Trung Quốc "sờ gáy". Bất Khả Kháng Lực từng lên sóng trên mạng vào tháng 4 vừa qua nhưng lại bị Cục điện ảnh yêu cầu tháo gỡ khỏi tất cả trang web xem phim trực tuyến tại Trung Quốc do sự "nhạy cảm" trong nội dung.

Sau hai năm, chẳng có dự án đam mỹ nào vượt mặt được Thượng Ẩn! - Ảnh 17.

Sau hai năm, chẳng có dự án đam mỹ nào vượt mặt được Thượng Ẩn! - Ảnh 18.

Đam mỹ - nhưng lại chỉ được "bắn hint"!

Sau hai năm, chẳng có dự án đam mỹ nào vượt mặt được Thượng Ẩn! - Ảnh 19.

Sau hai năm, chẳng có dự án đam mỹ nào vượt mặt được Thượng Ẩn! - Ảnh 20.

Sau hai năm, chẳng có dự án đam mỹ nào vượt mặt được Thượng Ẩn! - Ảnh 21.

"Thượng Ẩn" và "Bất Khả Kháng Lực" bị Cục điện ảnh Trung Quốc "khai tử" vì những tình tiết "nhạy cảm"

Liệu có tác phẩm đam mỹ cải biên xuất sắc nào như Thượng Ẩn chuẩn bị lên sàn trong nửa cuối năm 2017 này? Câu trả lời hiện vẫn còn bỏ ngỏ. Với việc kiểm soát nội dung gắt gao của Cục Điện ảnh Trung Quốc, có lẽ đội ngũ biên kịch dòng phim đam mỹ cần phải nhào nặn lại nội dung kỹ lưỡng để dự án của mình được cấp phép sản xuất. Nói một cách chủ quan, sẽ chẳng có dự án đam mỹ chuyển thể nào có thể vượt mặt được "tượng đài" Thượng Ẩn và khiến cộng đồng "hủ nữ" hài lòng hoàn toàn trong vòng hai năm tới!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Amee Salim Trúc Anh lú cực độ với thử thách nhận diện phim Victor Vũ qua giọng chị Google

    3 nữ diễn viên trổ tài am hiểu các bộ phim của đạo diễn Victor Vũ.
  • Đọc thêm