Mùa sấu cũng là một trong những mùa của Hà Nội. Cứ vào khoảng đầu tháng 6, sấu non bắt đầu ăn được là bao nhiêu món ăn với sấu non được dịp "làm mưa làm gió". Và chỉ khoảng cuối tháng, sấu bắt đầu già, rồi sấu chín... Thế là từ đầu mùa đến cuối mùa, từ sấu non, sấu già, sấu chín... lại có bao nhiêu món ngon từ sấu ra đời.
Món ăn với sấu này được xem là một trong những "tân binh" bởi nó chỉ mới xuất hiện ở Hà Nội vào mùa hè năm ngoái. Sấu chọn loại dày thịt, gọt sạch rồi ngâm vào loại nước mắm chua ngọt cho đến khi ngấm cùng với chân gà, đặc biệt cũng không thể thiếu được các loại gia vị như tỏi, sả, ớt đã được đập giập, thái nhỏ. Chân gà giấm sấu chua chua ngọt ngọt, lại cay cay và thơm đậm hương vị của các loại gia vị, vừa nhâm nhi vừa tám chuyện với bạn bè thì không còn gì tuyệt vời hơn.
Vào mùa sấu, món này thường được bán ở các tiệm ăn vặt online. Nếu muốn ăn thử thì bạn nhớ canh tới lúc sấu ngon nhé.
Vẫn là món bún chả quen thuộc của đất Hà Nội, nhưng thay vì các loại giấm thông thường, một số hàng chọn giấm sấu để ăn kèm. Ở Hà Nội bây giờ không có nhiều nơi sử dụng giấm sấu, nên bạn sẽ phải chịu khó đi vào khu ngõ chợ Đồng Xuân. Ở đó có bán bún chả que tre ăn kèm với giấm sấu.
Sấu được ngâm trong giấm, tạo nên hương vị thanh thanh, thơm dịu đặc biệt. Cho một thìa vào bát nước chấm thôi là thấy hương vị bún chả lạ miệng, hấp dẫn hơn nhiều.
Vịt om sấu thì quá quen thuộc với mọi người rồi. Cứ vào mấy hàng thịt vịt, mùa này thì hàng nào cũng sẽ có món vịt om sấu. Thịt vịt mềm, béo, thơm, lại được om cùng với sấu, vị chua chua nhẹ và hương thơm quả sấu hoà quyện. Trong vịt còn có thêm cả khoai sọ chín mềm, ăn rất hợp. Với món ăn này, sấu không chỉ làm nên hương vị đặc biệt mà còn giúp cho thịt vịt mềm hơn.
Ở Hà Nội, nếu chưa biết đến đâu ăn vịt om sấu thì bạn có thể tham khảo ở quán Vinh Liên ở số 45 Hồng Mai, Vịt Lũ Béo ở số 59 Giang Văn Minh hoặc Lộc Vịt - Quán Thánh...
Sấu dầm là món ăn vặt được rất nhiều học sinh, sinh viên và cả các chị em văn phòng yêu thích. Sấu to xanh giòn, trộn vào cùng các loại gia vị để thêm độ mặn, ngọt, cay hoà với vị chua của sấu, nghe thôi cũng thấy ứa nước miếng rồi. Bên cạnh sấu dầm chua ngọt, nhiều nơi còn biến tấu thêm thịt bò khô thành món sấu dầm bò khô.
Bạn có thể mua được sấu dầm ở khu Lý Quốc Sư, Hàng Cót, Hàng Đào, quanh mạn Bờ Hồ, dọc phố đi bộ Hà Nội... hoặc các cửa hàng bán online.
Ai đó đã từng nói về nước sấu là món đồ uống "ngọt như tình đầu của các cậu" bởi hương vị chua ngọt thơm thơm hoà quyện, lại thêm chút cay cay của gừng bỏ vào. Giữa mùa hè nóng nực, được một cốc nước sấu mát lạnh thì chẳng gì tuyệt vời hơn.
Nước sấu được bán rất phổ biến trogn các quán nước ở Hà Nội cùng với trà chanh, trà quất... Một ngày nào đó rảnh rỗi, sao không rủ bạn bè đi làm cốc nước sấu, vừa nhâm nhi vừa tám chuyện?
Tham khảo thông tin ngay tại GO-VIET.
NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN LÊN ĐẾN 50%. MIỄN PHÍ GIAO HÀNG 5KM.