Sau Hà Lan, thêm 1 quốc gia sắp sửa cấm người dân động đến "khí cười"

Thanh Tâm, Theo Thể Thao Văn Hoá 17:34 29/03/2023

Theo kế hoạch của chính phủ Anh, việc sở hữu khí gây cười (N2O) sẽ bị coi là bất hợp pháp để giảm thiểu các hành vi tiêu cực trong xã hội.

Vừa qua, nhiều tờ báo tại Anh cho biết, chính phủ nước này sẽ thực hiện luật mới liên quan đến khí gây cười (N2O). Theo đó, chính phủ sẽ coi việc bán lẻ và sở hữu khí gây cười là một tội hình sự và lệnh dự kiến sẽ được ban hành dựa theo Đạo luật về lạm dụng ma túy năm 1971.

Khí gây cười, hay còn có tên hóa học là nitơ oxit (N2O), là loại khí thường được sử dụng làm thuốc gây mê trong y học và nha khoa, đồng thời cũng được dùng trong nấu ăn.

Sau Hà Lan, thêm 1 quốc gia sắp sửa cấm người dân động đến khí cười - Ảnh 1.

Chính phủ Anh dự kiến sẽ sớm ban hành luật cấm khí gây cười (N2O)

Trong những năm gần đây, nó trở thành khí được sử dụng phổ biến thứ ba đối với thanh niên từ 16 đến 24 tuổi ở Anh. Thậm chí, nó còn được coi là đã trở thành một loại "ma túy" phổ biến trong giới trẻ ở châu Âu.

Thông thường, khí này sẽ được bơm vào những quả bóng bay và người sử dụng sẽ hít chúng để tạo cảm giác hưng phấn trong thời gian ngắn.

Mặc dù an toàn về mặt lâm sàng khi được sử dụng làm thuốc gây mê nhưng khi sử dụng với mục đích giải trí cùng tần suất quá lớn, nó có nguy cơ gây rối loạn tâm thần, trầm cảm, đau tim và tử vong.

Sau Hà Lan, thêm 1 quốc gia sắp sửa cấm người dân động đến khí cười - Ảnh 2.
Sau Hà Lan, thêm 1 quốc gia sắp sửa cấm người dân động đến khí cười - Ảnh 3.

Việc sử dụng khí cười với tần suất lớn dễ gây hại đến sức khỏe

Dù vậy, lệnh cấm này cũng được cho là đi ngược lại với lời khuyên từ các chuyên gia thuộc Hội đồng Tư vấn về Lạm dụng Thuốc (ACMD), khi cơ quan này từng kết luận rằng lệnh cấm hoàn toàn là không phù hợp với tác hại của loại khí này.

Bất chấp lời khuyên từ phía ACMD, chính phủ nước Anh vẫn sẽ thực thi lệnh cấm khí cười như một phần trong kế hoạch hành động chống lại hành vi chống đối xã hội.

Mặt khác, một số tổ chức từ thiện liên quan lại bày tỏ lo ngại rằng động thái này có thể còn khiến khí cười trở nên nguy hiểm hơn. Steve Rolles, nhà phân tích chính sách cấp cao tại Tổ chức chính sách ma túy Transform (@transformdrugs) cho biết:

"Ý tưởng rằng đây là biện pháp ngăn chặn hành vi xấu là không khả thi. Nó chỉ làm tội phạm hóa người dùng đồng thời trao quyền kiểm soát sản phẩm cho các băng nhóm tội phạm" - ông nhận định.

Sau Hà Lan, thêm 1 quốc gia sắp sửa cấm người dân động đến khí cười - Ảnh 4.

Lệnh cấm hiện vẫn đang gây ra nhiều cuộc tranh cãi

Trước đó, việc sử dụng hay buôn bán khí N2O cũng là vấn đề gây tranh cãi ở nhiều quốc gia. Song, cho đến thời điểm hiện tại, Hà Lan là quốc gia đầu tiên thực hiện lệnh cấm này. Tờ The Guardian cho rằng, kể từ ngày 1/1/2023, việc bán, nhập khẩu và sở hữu khí cười (tên chính thức là nitơ oxit) đã hoàn toàn bị cấm tại Hà Lan, trừ một số trường hợp ngoại lệ để sử dụng trong y tế và công nghiệp thực phẩm.

Nguồn: Vice UK, The Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày