Sau cú liếm âu yếm của chó cưng, nhà tạo mẫu tóc gặp nguy đến nỗi phải cắt cụt tay chân

HH, Theo Helino 16:00 02/08/2019

Nhiễm khuẩn sau một lần bị chó liếm, nhà tạo mẫu tóc rơi vào trạng thái hôn mê 10 ngày và tay chân bị cắt cụt để bảo toàn tính mạng.

Một phụ nữ ở Mỹ tỉnh dậy sau 10 ngày hôn mê với tay chân bị cắt cụt. Theo đó, Marie Trainer, 54 tuổi, một nhà tạo mẫu tóc từ Alliance, Ohio, đã ngã bệnh một ngày sau khi trở về từ kỳ nghỉ cùng chồng ở Caribbe.

Tình trạng ban đầu của cô giống như cảm cúm, đau lưng nhưng rất nhanh sau đó xuất hiện nhiễm trùng huyết. Khi xét nghiệm, các bác sĩ phát hoảng khi cô dương tính với capnocytophaga, một loại vi khuẩn sống trong nước bọt của chó và mèo và có thể gây nhiễm trùng tử vong ở người.

Sau cú liếm âu yếm của chó cưng, nhà tạo mẫu tóc gặp nguy đến nỗi phải cắt cụt tay chân - Ảnh 1.

Trainer tỉnh dậy sau 10 ngày hôn mê với tay chân bị cắt cụt.

Trainer đã ở bệnh viện Aultman trong 2 tháng rưỡi và chịu đựng 8 cuộc phẫu thuật. Mặc dù vậy, tốc độ lây lan quá nhanh của loài vi khuẩn này đã khiến họ bắt buộc phải phẫu thuật cắt bỏ chân tay của cô để bảo toàn tính mạng.

"Khi mở mắt ra, tôi không còn nhớ mình đang ở đâu, sau đó mới phát hiện bị hôn mê mất 10 ngày với tay chân cắt cụt", Trainer nói.

Các bác sĩ nghi ngờ một trong hai con chó mà nhà tạo mẫu tóc này từng đề cập với chồng chính là thủ phạm. Chúng đã liếm vào vết thương hở trên cánh tay cô, dẫn đến nhiễm trùng nhanh và nghiêm trọng bất thường bởi trước đó người phụ nữ này không có tiền sử bệnh nào khác.

Sau cú liếm âu yếm của chó cưng, nhà tạo mẫu tóc gặp nguy đến nỗi phải cắt cụt tay chân - Ảnh 2.

Trainer trước khi bị nhiễm khuẩn, hoàn toàn khỏe mạnh và sống vui vẻ.

Capnocytophaga Canimorsus có khả năng gây bệnh hiếm gặp ở những người khỏe mạnh. Thông thường, các phản ứng cực đoan như vậy chỉ ảnh hưởng đến những người mắc bệnh từ trước hoặc hệ thống miễn dịch yếu.

Nhiễm trùng capnocytophaga thường có thể được điều trị hiệu quả bằng kháng sinh và được khuyên dùng tối thiểu trong 3 tuần. Nhưng ở một số trường hợp, vi khuẩn di chuyển nhanh, lây lan sang các mô và tế bào toàn cơ thể có thể dẫn đến hoại tử, đau tim và suy thận nhanh chóng.

Sau cú liếm âu yếm của chó cưng, nhà tạo mẫu tóc gặp nguy đến nỗi phải cắt cụt tay chân - Ảnh 3.

Nhiễm khuẩn Capnocytophaga canimorsus vô cùng nguy hiểm, phòng tránh bằng cách nào?

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), Capnocytophaga canimorsus được tìm thấy trong nước bọt của chó và mèo khỏe mạnh. Một nghiên cứu năm 2014 từ Nhật Bản cho thấy vi khuẩn trú ngụ 69% ở chó và 54% ở mèo. Vi khuẩn có thể lây truyền sang người qua vết cắn, liếm, hoặc thậm chí chỉ cần sống gần với động vật trong thời gian dài, vi khuẩn có thể xâm nhập qua da ngay cả khi không bị cào cấu, có vết thương.

Một nghiên cứu về vi khuẩn Capnocytophaga canimorsus cho thấy, trong khi bình thường hoàn toàn vô hại, loại vi khuẩn này lại gây ra tác hại vô cùng khủng khiếp đối với những người có hệ miễn dịch bị tổn hại.

Theo CDC, các triệu chứng bệnh do vi khuẩn trên gây ra thường xuất hiện trong vòng từ 1-8 ngày tiếp xúc nhưng chủ yếu vào ngày thứ hai. Chẩn đoán nhiễm trùng càng sớm cơ hội sống sót càng cao. Khoảng 30% người bị nhiễm bệnh đã tử vong do nhiễm khuẩn Capnocytophaga Canimorsus được CDC công bố. Giới chuyên gia cảnh báo, khi nuôi chó mèo cần cẩn thận, tránh tiếp xúc nước bọt, sau khi ôm ấp, vuốt ve, chơi đùa cùng cần phải đi rửa sạch tay chân càng sớm càng tốt.

(Nguồn: Dailymail, CDC, NIH)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vừa đạt giải thưởng sắc đẹp, Á hậu 17 tuổi đòi mẹ cho sang Dubai du lịch, chẳng ai ngờ đó là kế hoạch "bán thân" của cô nàng

    Cô gái 17 tuổi đã rủ bạn thân sang Dubai du lịch, nhưng nhanh chóng bị phát hiện là đến thành phố giàu sang ấy để bán thân lấy tiền đóng học phí Đại học.
  • Đọc thêm