Sau câu hỏi "cha chết chưa", vợ chồng con trai bỏ mặc cha già thoi thóp tại bệnh viện Gia Định

Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ 08:03 12/05/2018

Hay tin cha già bị tai nạn giao thông nặng, hai vợ chồng người con trai ruột vào bệnh viện tìm. Nhưng câu đầu tiên mà anh hỏi khiến điều dưỡng trực giật mình: "Cha tôi chết chưa bác sĩ?".

Đã bước qua tháng thứ 2 kể từ lúc ông Nguyễn Văn Quốc (57 tuổi, ngụ TP.HCM) vào Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định (TP.HCM). Nằm co ro tại một góc giường bệnh, ông Quốc hướng đôi mắt đờ đẫn lên trần nhà. Lát sau, một điều dưỡng của khoa mang vào chiếc khăn ướt, cẩn thận lau sạch mặt ông như đứa "con gái" chăm sóc cho cha ruột.

Sau câu hỏi cha chết chưa, vợ chồng con trai bỏ mặc cha già thoi thóp tại bệnh viện Gia Định - Ảnh 1.

Điều dưỡng chăm sóc ông Nguyễn Văn Quốc.

Đó cũng là công việc mà các nhân viên y tế khoa Hồi sức Ngoại của BV thực hiện những ngày qua, kể từ khi ông Quốc bị con trai bỏ mặc .

Điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Ngọc Hiếu kể lại, ngày 24/3 ông Quốc được công an quận Bình Thạnh đưa vào BV sau khi bị tai nạn giao thông. Lúc nhập viện, bệnh nhân lơ mơ, máu tụ cả trong và ngoài sọ não, gãy hai xương cẳng tay phải, thang điểm glasgow tụt nhanh.

Sau câu hỏi cha chết chưa, vợ chồng con trai bỏ mặc cha già thoi thóp tại bệnh viện Gia Định - Ảnh 2.

Công an quận Bình Thạnh cử cán bộ đưa ông Quốc vào bệnh viện Gia Định.

Ông Quốc được can thiệp phẫu thuật khẩn để giữ mạng sống. Sau phẫu thuật bệnh nhân mê man, phải dùng an thần, thuốc vận mạch. Bệnh nhân được chuyển lên khoa Ngoại thần kinh điều trị sau đó nhưng chỉ 2 ngày thì bất ngờ suy hô hấp. Vậy là cụ ông lại được chuyển ngược về khoa Hồi sức ngoại, gắn máy thở và điều trị tiếp đến nay.

Sau câu hỏi cha chết chưa, vợ chồng con trai bỏ mặc cha già thoi thóp tại bệnh viện Gia Định - Ảnh 3.

Điều dưỡng khoa Hồi sức Ngoại cho biết viện phí của ông Quốc đã lên đến hàng trăm triệu.

"Mấy ngày đầu người con dâu và sau đó là con trai bệnh nhân có đến khoa. Thay vì hỏi thăm sức khỏe ông cụ, câu đầu tiên mà họ hỏi là "cha tôi chết chưa bác sĩ?". Mấy ngày sau đó người con cũng chỉ vào thăm một lát rồi về ngay.

Chúng tôi mới hỏi sao không vào chăm sóc cha mà để vậy thì họ than nghèo lắm, còn phải nuôi con nhỏ nên không có điều kiện. Hỏi thông tin tên tuổi, số điện thoại thì họ không chịu trả lời. Đến khoảng một tuần sau thì hai vợ chồng người con không còn đến nữa" - nhân viên y tế tại khoa cho biết.

Sau câu hỏi cha chết chưa, vợ chồng con trai bỏ mặc cha già thoi thóp tại bệnh viện Gia Định - Ảnh 4.

Trong khi bệnh nhân giường bên cạnh có con chăm sóc.

Sau câu hỏi cha chết chưa, vợ chồng con trai bỏ mặc cha già thoi thóp tại bệnh viện Gia Định - Ảnh 5.

Thì ông Quốc một thân một mình.

Không có người thân, các điều dưỡng và hộ lý phải thay phiên nhau chăm sóc, cho ông Quốc ăn qua ống, lo cả chuyện vệ sinh. Khổ cực không ngại, nhưng mọi người đều thấy buồn thay cho cụ ông khi thấy ai cũng có con cái chăm sóc, còn cụ ông lại một thân một mình.

Theo thông tin từ bác sĩ trực, hiện viện phí tại BV của ông Quốc đã vượt qua con số 100 triệu đồng. Đây thật sự là gánh nặng với BV Nhân dân Gia Định, bởi nhiều khả năng bệnh nhân sẽ sống đời sống thực vật.

Sau câu hỏi cha chết chưa, vợ chồng con trai bỏ mặc cha già thoi thóp tại bệnh viện Gia Định - Ảnh 6.

Các nhân viên y tế đều mong con của bệnh nhân sớm đến nhận lại cha.

"Những trường hợp như bệnh nhân này rất khó để thuyết phục các trung tâm bảo trợ xã hội tiếp nhận. Chúng tôi cũng tìm cách kêu gọi mạnh thường quân ủng hộ người bệnh nhưng đến thời điểm này không có hiệu quả. Chỉ mong gia đình ông Quốc suy nghĩ lại mà đến đón ông về, dù ông có bị gì thì vẫn là máu mủ ruột thịt của họ" - Điều dưỡng Hiếu tâm sự.

Được biết, đây không phải là trường hợp bệnh nhân duy nhất bị người thân bỏ rơi đang điều trị tại BV Nhân dân Gia Định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày