Sau 9 năm giảng dạy, vị Giáo sư khuyên các bậc phụ huynh: Hãy ngừng ép con vào đại học!

Nguyễn Phượng, Theo Đời sống & Pháp luật 16:21 26/05/2024

Không phải đứa trẻ nào cũng cần vào đại học, chúng có thể nghỉ một năm để tích luỹ kinh nghiệm, đi làm tình nguyện viên hay lựa chọn học nghề theo sở thích....

Tờ Business Insider dẫn lại câu chuyện của một giáo sư đại học về những cảm nhận của ông sau 9 năm giảng dạy.

"Các sinh viên tâm sự với tôi sau giờ học, về những vấn đề trong cuộc sống hay điểm số. Và tôi đã rút ra kết luận, thủ phạm lớn nhất và quan trọng nhất khiến học sinh của tôi thất bại ở trường đại học chính là cha mẹ của chúng", vị giáo sư chia sẻ.

Thành thật mà nói, không phải ai cũng muốn vào học đại học. Nhiều sinh viên đã cố gắng bày tỏ quan điểm của họ với bố mẹ nhưng không được thấu hiểu. Lý do của họ rất đa dạng: Học sinh không được chuẩn bị về tâm lý hoặc thể chất, tài chính, tình cảm, khả năng học tập, va chạm xã hội...

Khi không được bố mẹ lắng nghe, thay vì phản kháng thì rất nhiều bạn trẻ chọn cách chấp hành để không khiến gia đình thất vọng. Nhưng kết quả lại là những điểm số tồi tệ.

"Có người sợ phải để bố mẹ biết rằng tiền đã bị lãng phí cho những buổi học không hiệu quả, có người cố gắng thực hiện giấc mơ được đi học mà bố mẹ họ đã không làm được trong tuổi thành xuân".

Sau 9 năm giảng dạy, vị Giáo sư khuyên các bậc phụ huynh: Hãy ngừng ép con vào đại học! - Ảnh 1.

Đừng ép các con phải học đại học khi chúng chưa sẵn sàng

Và vị giáo sư ước rằng có thể nói với những bậc phụ huynh này rằng, con họ có rất nhiều lựa chọn khác ngoài đại học.

Nghỉ một năm

Nghỉ một năm nghe có vẻ lãng phí thời gian nhưng thực ra có rất nhiều lợi ích.

Thay vì phụ huynh tốn tiền cho con đi học khi con chưa sẵn sàng hoặc phải vay nợ sinh viên thì hãy cho con của mình nghỉ một năm kèm theo các quy định.

Phải tham gia tuyển dụng làm việc bán thời gian hoặc toàn thời gian; biết tiết kiệm tiền; lập kế hoạch tài chính với người cố vấn chuyên môn để tìm ra cách phát triển số tiền lên.

"Tôi có thể cam kết rằng, không có gì lãng phí trong một năm được nghỉ học. Tôi hiếm khi gặp một sinh viên năm nhất biết mình muốn làm gì trong suốt quãng đời còn lại. Các bậc cha mẹ, hãy cho con mình một chút thời gian và không gian để trưởng thành và cân nhắc về tương lai của chúng".

Chọn lựa trường cao đẳng cộng đồng

Cao đẳng cộng đồng Mỹ (CC) là các cơ sở giáo dục sau trung học hệ hai năm. Hệ thống cao đẳng cộng đồng Mỹ cung cấp các chương trình giảng dạy khác nhau, sau khi kết thúc học phần, người tham gia sẽ được cấp các chứng chỉ (certificates) hoặc bằng cao đẳng (associate degrees).

Hiện nay, ngoài những học sinh tốt nghiệp trung học thì ngay cả người đang đi làm hoặc đã nghỉ hưu đều có thể theo các trường cao đẳng cộng đồng.

Song, vị giáo sư cho rằng, rất nhiều sinh viên từng kể cha mẹ họ phản đối ngay khi con cái đề xuất theo học tại môi trường này. "Và câu hỏi của tôi là: Tại sao?".

Bản thân vị giáo sư cũng học tại một trường cao đẳng cộng đồng và hiện đã trở thành giảng viên đại học. Hơn nữa, học phí tại trường rẻ hơn, vị trí thuận tiện, thời gian học ngắn và bớt áp lực hơn so với đại học.

Công việc tình nguyện cũng là một lựa chọn tuyệt vời

Hoạt động tình nguyện cho phép thanh niên thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau mà không bị áp lực về đòi hỏi kinh nghiệm.

Nếu bạn quan tâm đến thú y có thể tình nguyện làm việc tại một trạm cứu hộ động vật. Nếu bạn yêu sách, muốn trở thành thủ thư có thể tình nguyện thu thập sách, kệ hàng hoặc làm việc tại thư viện địa phương.

Học nghề

Có lẽ bất cứ ai trong chúng ta đều từng đối mặt với trường hợp khẩn cấp như hỏng hệ thống nước tại nhà, lò sưởi hay điều hòa trục trặc...Lúc này, thợ sửa chữa sẽ có mặt và thường chúng ta sẽ phải trả theo bất kỳ chi phí nào mà họ đưa ra.

Điều đó chứng tỏ, học một nghề nhất định cũng có thể kiếm ra nhiều tiền chứ không chỉ riêng học đại học.

Thậm chí, có một số nghề mang lại thu nhập lớn như chuyên gia trang điểm, trợ lý nha khoa, đầu bếp, thợ hàn, thợ điện...

Theo Business Insider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày