Sau 8 tháng khai trương quán cơm 0 đồng, Đại úy CSGT thấy mình "được nhiều hơn mất"

Nhật Vũ, Theo Tổ quốc 06:23 29/03/2023

Sau 8 tháng mở quán cơm 0 đồng mang những bữa ăn cho những người khó khăn, Đại úy CSGT Lê Hùng Dương mới có thời gian trải lòng về chuyện này.

Câu chuyện về quán cơm nhỏ 0 đồng mở trên địa bàn tỉnh nhà của Đại úy CSGT Lê Hùng Dương (sinh năm 1990) hiện đang công tác tại đội CSGT Thành phố Buôn Ma Thuột, công an tỉnh Đắk Lắk mở được 8 tháng qua được rất nhiều người biết đến. Tuy nhiên, chuyện đằng sau những bữa ăn phục vụ các vị khách "đặc biệt" thì ít khi Dương kể cùng ai.

Đôi khi tôi nghĩ, Dương có đang quá "ôm rơm nặng bụng" khi vừa chăm sóc chó mèo bỏ rơi lẫn tự tay trang trải cho tiệm ăn này hay không? Rồi cậu sẽ nhận lại được gì, hay mất gì khi 1 tay ôm cả bao nhiêu việc như thế.

Có lẽ tôi là một trong ít người mà chàng CSGT này tâm sự về câu chuyện được hay mất ở đây. Như Dương bảo có mất đấy, nhưng cũng được rất nhiều.

Được, mất gì sau khi mở quán cơm

Cậu chọn ngày khai trương quán là 19/8/2022, ngày ý nghĩa đối với Dương, đến nay đã được 8 tháng duy trì hoạt động.

Từ hồi mở đến giờ, Dương đều quan sát mỗi ngày có khoảng tầm 20-30 người có hôm lên 40 người đến ăn tại chỗ. Có người họ xin 5- 6 hộp mang về, những người mang về là bố mẹ ở nhà tật nguyền, người mù không đi được.

Những người đến với quán của cậu đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mưu sinh hằng ngày kiếm sống như người bán vé số, người đi nhặt ve chai, những người chạy grab, những người công nhân, những người đồng bào dân tộc thiểu số, người khuyết tật,...

Dù là quán cơm 0 đồng nhưng từng món ăn được Dương và anh em chăm chút rất kỹ lưỡng. Mỗi suất cơm chắt chiu trong đó là tình cảm yêu thương, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn.

Cũng theo Dương, các khâu chế biến đều xuất phát từ tấm lòng, được mọi người đánh giá là tốt, hoàn hảo. Và những người đứng bếp đều phải có chứng nhận và giấy đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dương kể với tôi về câu chuyện đôi vợ chồng mù hàng ngày đi bộ 2-3 cây số để lên ăn một đĩa cơm… "Tại vì cuộc sống họ quá khó khăn, thứ hai họ quý mến, biết ơn mình. Ở đây họ thân quen giống gia đình vậy. Họ vui vẻ, tâm sự, thoải mái tinh thần hơn để tiếp tục cuộc sống mưu sinh. Điều đó làm mình cảm thấy vô cùng hạnh phúc".Dương nói với tôi đấy là cái được mà cậu mong muốn khi mở quán này.

Dương nói cậu cũng mất, đó là mất thêm nhiều thời gian. Ngoài những giờ làm việc chính, Dương còn đi làm thêm đủ việc để có thêm kinh phí. Dương mở thêm quán nhậu lai rai, bán tóp mở để kiếm thêm thu nhập. Tất cả lợi nhuận đều dùng để mang đến những bữa cơm 0 đồng cho người nghèo khó.

Nhiều người nói Dương dừng lại được rồi, có tâm như vậy là đủ rồi, bây giờ có gì đâu, một mình "bơi" không thấy mệt hả?

Tuy nhiên, Đại úy Hùng Dương nói rằng: "Mình còn có sự đồng hành của các cô chú tấm lòng vàng, họ âm thầm ủng hộ, hỗ trợ, thỉnh thoảng mình còn phải cố gắng. Tội là tội bà con chứ em thì bình thường."

8 tháng qua, bản thân Dương và các anh em đều biết là vất vả. Ngoài khó khăn về kinh phí mà còn khó khăn trong việc tìm người nấu ăn vì phải có tập huấn an toàn thực phẩm và có giấy phép kinh doanh.

Thanh xuân lo chuyện bao đồng

"Thanh xuân lo chuyện bao đồng" mất tiền, tốn sức để nhận lại gì ngoài giá trị tinh thần. Tôi hỏi Dương định duy trì quán cơm 0 đồng đến khi nào? Dương lạc quan trả lời: "Mình đặt cái tâm ở đây, khi mình còn sức, mọi người còn ủng hộ thì mình càng phải cố gắng nhiều hơn nữa để phục vụ cho bà con bữa cơmấm lòng."

Khi mở quán cơm, Dương chỉ nghĩ mang giá trị nhân văn "lá rách đùm lá rách hơn ra" vì Hùng Dương cũng là một CSGT được nhận diện đặc biệt khó khăn của công an tỉnh, không có nhà không cửa, bố cũng thương binh nặng.

"Cái tâm của mình thì mình dồn hết vào quán cơm 0 đồng. Bởi vì hạnh phúc của mình khi phục vụ các cô chú bữa cơm ngon, đầy đủ. Bản thân em và những người thiện nguyện mang rau củ tới bỏ hết tấm lòng phục vụ bà con. Thấy những người đáng thương quá, thôi thì anh em lại cố gắng vì cái tâm mình làm hết sức. Bao giờ dừng lại thì cũng chưa biết",Dương chia sẻ.

Dương bảo với tôi, hàng tháng tiền thuê nhà mất 5 triệu, khi biết cho thuê để mở quán cơm 0 được giảm còn 2 triệu, tiền điện nước khoảng 2 triệu. Tổng chi phí khoảng tầm 4 triệu/tháng, tất cả là mình Dương tự lo. Những khó khăn trước mắt không làm Dương chùn bước, thay vào đó vì bà con vì những người nghèo khó mà Dương cố gắng hằng ngày.

Duy trì quán cơm 0 đồng suốt 8 tháng vất vả là thế nhưng Dương chưa bao giờ kêu gọi, chưa bao giờ xin ủng hộ. Nhiều người liên hệ cậu xin số tài khoản để chuyển khoản nhưng Dương không nhận tiền chỉ nhận hỗ trợ thực phẩm, tất cả đều làm từ tâm.

Ngoài câu chuyện mở quán ăn 0 đồng, Hùng Dương còn nổi tiếng trên mạng xã hội và nhiều trang báo cũng như truyền hình khi viết về câu chuyện nuôi và giải cứu chó mèo của mình. Công việc giải cứu chó mèo 5 năm nay đến bây giờ vẫn duy trì hoạt động tốt.

Dương tâm sự với tôi, nhiều khi công việc đối với cậu thực sự mệt nhưng nghĩ ngoài kia còn nhiều người khó khăn cần bữa cơm 0 đồng của mình, nghĩ đến những chú chó, chú mèo bị đem vào lò mổ đáng thương, anh lại tiếp tục cố gắng.

"Nhiều người mắng em, thanh xuân lo chuyện bao đồng cũng đúng anh ạ" Cậu cười bẽn lẽn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày