Sau 50 năm vượt ngục thành công, tên tù nhân bất ngờ gửi thư đến cảnh sát xin trở vào tù với một điều kiện duy nhất

Đinh Hương, Theo Helino 07:03 20/04/2018

Nhà tù Alcatraz tại Mỹ, nơi được mệnh danh là nhà tù không lối thoát với mức độ an ninh bảo mật nghiêm ngặt khét tiếng bậc nhất thế giới. Ấy vậy mà năm 1962, một cuộc đào tẩu không tưởng của 3 tù nhân đã xảy ra và cho đến nay vẫn là một bí ẩn không ai có thể giải đáp.

Trong lịch sử hoạt động của nhà tù Alcatraz, đã từng có 36 tù nhân từng cố gắng vượt ngục nhưng tất cả đều không thành công. Trong số đó, 23 tên bị bắt, 6 kẻ bị bắn chết, 2 người chết đuối, 5 người khác mất tích. Dưới sự canh giữ nghiêm ngặt, hệ thống an ninh tối cao cũng như vị trí chơi vơi giữa bốn bề là biển cả, người ta thường nói rằng chỉ có kẻ ngốc mới nghĩ đến chuyện đào tẩu khỏi Alcatraz.

Sau 50 năm vượt ngục thành công, tên tù nhân bất ngờ gửi thư đến cảnh sát xin trở vào tù với một điều kiện duy nhất - Ảnh 1.

Nhà tù Alcatraz khét tiếng với mức độ an ninh nghiêm ngặt, không một tù nhân nào trốn thoát nổi.

Cho đến năm 1962, vụ vượt ngục thành công của anh em John và Clarence Anglin cùng người bạn tù, Frank Morris, đã để lại biết bao câu hỏi mà cho đến ngày nay vẫn không ai giải thích được. Thực tế khi lùng sục tung tích của ba tên vượt ngục, lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đã phát hiện ra bè của chúng đang trôi gần đảo Angel. Cuộc điều tra sau đó cho biết chúng đã chết đuối khi cố bơi vào bờ. Trong khi đó họ hàng của nhà Anglin và rất nhiều người đều cho rằng ba tên cướp này vẫn còn sống và đã thay đổi tên tuổi, sống ẩn dật tại đâu đó trên nước Mỹ. Ba tên cướp ngân hàng táo tợn từng được đưa vào bộ phim nổi tiếng Escape From Alcatraz vào năm 1979.

Sau 50 năm vượt ngục thành công, tên tù nhân bất ngờ gửi thư đến cảnh sát xin trở vào tù với một điều kiện duy nhất - Ảnh 2.

Clarence Anglin, John Anglin và Frank Morris là ba tên tù nhân duy nhất tẩu thoát thành công một cách kỳ bí.

Sau hàng thập kỷ vụ án đã được đóng lại, năm 2013, sở cảnh sát San Francisco bất ngờ nhận được một bức thư bí ẩn và buộc FBI phải vào cuộc tiếp tục điều tra. Mới gần đây nội dung của bức thư này đã được công bố rộng rãi. Người viết bức thư tự xưng là John Anglin, một trong ba tên tù vượt ngục năm xưa.   

“Tôi tên là John Anglin. Tôi đã trốn thoát khỏi nhà tù Alcatraz vào tháng 6 năm 1962 với anh trai Clarence và Frank Morris. Tôi 83 tuổi và đang rất yếu. Tôi mắc bệnh ung thư. Frank đã chết vào tháng 10 năm 2005. Anh ta được chôn ở Alexandria với một cái tên khác. Anh tôi qua đời hồi năm 2011.

Nếu các người công bố trên tivi rằng tôi sẽ vào tù không quá một năm và nhận được điều trị miễn phí, tôi sẽ tiết lộ nơi ở hiện tại của tôi. Đây không phải là trò đùa, đây là sự thật nghiêm túc”.

Sau 50 năm vượt ngục thành công, tên tù nhân bất ngờ gửi thư đến cảnh sát xin trở vào tù với một điều kiện duy nhất - Ảnh 3.

Bức thư của người tự xưng là John Anglin khiến FBI phải vào cuộc tiếp tục điều tra.

Đại diện cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ, cơ quan thực thi pháp luật duy nhất vẫn tiếp tục điều tra vụ án cho hay, họ luôn tin tưởng rằng ba tên tù nhân trong 50 năm nay vẫn sống ẩn dật dưới một thân phận khác. FBI đã kiểm tra lá thư để lấy dấu vân tay, ADN và phân tích chữ viết tay tuy nhiên không tìm được manh mối gì.

Năm 1963, nhà tù Alcatraz ngừng hoạt động và sau đó được khai thác trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn du khách từ khắp nơi trên thế giới.

(Nguồn: Telegraph)


Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cô Xuyến (Về nhà đi con) bị chồng thứ 4 xông vào quán đấm chảy máu, cầm dao đe dọa: “Đã thấm 2 từ: Dã man”

    Cuộc hôn nhân của cô Xuyến (Về Nhà Đi Con) - Hoàng Yến và chồng cũ đã kết thúc trong ồn ào.
  • Đọc thêm