Sao phải chờ khi thời cơ tới: Đã đến lúc giới trẻ “bung nóc” sáng tạo vì môi trường và xã hội!

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 08/10/2021

“Thời tới cản không kịp”, mong muốn được thoả sức tung hoành với các ý tưởng sáng tạo vì môi trường và xã hội của giới trẻ sẽ thành hiện thực, với dự án trách nhiệm cộng đồng và môi trường “Sharing is Caring” do Taiwan Excellence tổ chức.

Giới trẻ: Dùng sức sáng tạo để cất tiếng nói

Tính đến nay, có gần 5.000 bạn trẻ đã khoác lên mình bộ áo bảo hộ để xung phong chống dịch nơi tuyến đầu. Không chỉ góp sức, người trẻ còn mang tinh thần sáng tạo của mình vào công việc: cải tiến đồ bảo hộ, những chiếc máy vận chuyển tự động, hay "sáng tạo" những câu cổ vũ trên áo bảo hộ, ghi trên từng hộp cơm mà ai nhìn vào cũng thấy tràn đầy năng lượng!

Không đợi đến bây giờ, người trẻ mới mang tinh thần sáng tạo của mình để đóng góp cho xã hội. Hẳn các bạn vẫn còn nhớ, "đội quân hồng" với hơn 4.000 người tham dự buổi diễu hành We Care For Her năm 2014. Hay "sắc cam" năng động của chương trình thiện nguyện Nhà Sạch Đón Tết với hơn 5.000 bạn trẻ trong buổi lễ ra quân mùa xuân năm 2019. Với sức sáng tạo và tinh thần vì cộng đồng, người trẻ đã để lại nhiều dấu ấn riêng biệt.

Sao phải chờ khi thời cơ tới: Đã đến lúc giới trẻ “bung nóc” sáng tạo vì môi trường và xã hội! - Ảnh 1.

Giới trẻ Việt Nam luôn sẵn sàng tham gia các chương trình đóng góp cho xã hội

Không chỉ là các hoạt động, sự kiện, buổi diễu hành, các cuộc thi hướng đến trách nhiệm xã hội và cộng đồng cũng nhận được đông đảo sự quan tâm của giới trẻ, đặc biệt là gen Z với sức sáng tạo "bất khả chiến bại". Dàn cuộc thi "hút" những nhà hoạt động trẻ đầy nhiệt huyết, có thể kể đến như Go Green In The City, Sáng kiến Thủ lĩnh Khí hậu Việt Nam…

Bạn V.H.T., một nhà hoạt động trẻ vừa nhận được học bổng về môi trường của Fulbright Việt Nam chia sẻ: "Ngay từ khi còn là sinh viên năm 2, mình đã ý thức được trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng và môi và muốn cống hiến sức mình cho xã hội. Cho nên, mình không ngừng tìm kiếm các cuộc thi, sự kiện thể hiện trách nhiệm với cộng đồng để tham gia và thể hiện ý tưởng, quan điểm của bản thân."

Ghi danh biệt đội quốc tế "Sharing is Caring" với các ý tưởng sáng tạo

Những "mầm non" của Việt Nam luôn nuôi tham vọng thành lập biệt đội để ghi danh các cuộc thi hướng đến trách nhiệm xã hội và môi trường với hy vọng được "bơi" trong biển sáng tạo vô biên và tạo ra giá trị hữu ích cho cộng đồng.

Cơ hội tưởng ở đâu xa nhưng lại "gần ngay trước mắt" với dự án trách nhiệm xã hội toàn cầu "Sharing is Caring". Đây là sân chơi quốc tế được Taiwan Excellence tổ chức nhằm tìm kiếm những sáng kiến sáng tạo và giải quyết những vấn đề tồn đọng trong xã hội cũng như hướng đến việc bảo vệ môi trường tại các địa phương.

Không chỉ được thử sức sáng tạo bằng việc trình bày ý tưởng về môi trường và xã hội tại nơi mình sinh sống trên sàn đấu quốc tế, giới trẻ còn có cơ hội nhận những phần thưởng hấp dẫn. Nếu trở thành Top 3 dự án xuất sắc nhất, bạn sẽ sở hữu ngay phần thưởng trị giá 10.000 USD. Đặc biệt, các dự án thắng giải cũng được hỗ trợ triển khai thành thực tế với ngân sách đầu tư trị giá tương đương 150.000 USD.

Sao phải chờ khi thời cơ tới: Đã đến lúc giới trẻ “bung nóc” sáng tạo vì môi trường và xã hội! - Ảnh 2.

Cuộc thi Sharing Is Caring được Taiwan Excellence tổ chức với quy mô toàn cầu

Trở thành một phần của "Sharing is Caring" với nhiệm vụ lan toả tinh thần cuộc thi đến người trẻ, anh Tom Trandt - Founder Môi Điên Studio - chia sẻ: "Làm việc trong ngành thời trang bền vững Việt Nam, được tiếp xúc khá nhiều với những bạn trẻ Việt, mình nhận ra sức sáng tạo của họ vô cùng mãnh liệt và luôn muốn tìm kiếm những sân chơi phù hợp. Sharing is Caring sẽ là một hành trình sáng tạo mang tầm cỡ quốc tế, đưa những ý tưởng táo bạo, đậm màu cá nhân của người trẻ trở thành sự thật."

Chủ đề của "Sharing is Caring" xoay quanh các phương án giải quyết vấn đề cộng đồng và môi trường. Cuộc thi bắt đầu nhận đề án từ ngày 01/09/2021 và kéo dài đến 22:59 ngày 31/10/2021. Các thí sinh có thể tham gia dưới hình thức cá nhân hoặc nhóm không quá 5 thành viên.

Những bài dự thi sẽ được đánh giá theo 04 tiêu chí: 30% điểm cho sức tác động tích cực và bền vững đến xã hội, cộng đồng và môi trường; 25% cho tính sáng tạo; 25% cho tính khả thi và phân bổ ngân sách; 20% cho việc áp dụng các sản phẩm công nghệ tiên tiến nhận giải thưởng Taiwan Excellence. Theo đó, 12 đề án xuất sắc nhất sẽ được công bố vào ngày 16/12/2021 và đăng tải trên trang thông tin chính thức của chương trình để bỏ phiếu bình chọn công khai.

Bạn có ý tưởng sáng tạo vì môi trường, đừng ngần ngại tham gia ngay "Sharing is Caring" của Taiwan Excellence!

Taiwan Excellence - Giải sản phẩm Đài Loan cao cấp, có sứ mệnh quảng bá các sản phẩm sáng tạo của Đài Loan có ảnh hưởng tích cực đến đời sống, không phải vì sản phẩm mà bắt nguồn từ mong muốn của mọi người về các giải pháp giúp họ có cuộc sống tốt hơn cho hôm nay và mai sau.

Dự án "Sharing is Caring" chính thức tiếp nhận bài dự thi từ 01/09/2021 và đến 22:59 phút ngày 31/10/2021. Truy cập cổng thông tin chính thức của chương trình: https://share-care.taiwanexcellence.org/about để tìm hiểu và đăng ký dự thi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày