Sao Mộc sẽ tiến đến gần Trái đất nhất trong 59 năm

Khánh Thu, Theo Người Lao Động 19:19 21/09/2022

Sao Mộc, hành tinh lớn nhất trong Hệ mặt trời, có thể được nhìn thấy trên bầu trời trong toàn bộ đêm 26-9. Đặc biệt, người xem thậm chí có thể quan sát hành tinh này bằng mắt thường.

Theo Independent, vào ngày 26-9 tới, sao Mộc sẽ tiến đến gần Trái đất nhất sau 59 năm. Khi đó, sao Mộc, Trái đất và mặt trời nằm trên cùng một đường thẳng, trong đó, trái đất nằm ở giữa. Điểm đặc biệt là sao Mộc sẽ mọc ở phía đông trong khi mặt trời lặn ở phía tây, giúp người nhìn dễ dàng quan sát hành tinh này trên bầu trời đêm.

TS Adam Kobelski, nhà vật lý thiên văn thuộc Trung tâm Phi hành Không gian Marshall của NASA (Mỹ), cho biết: "Ngoài mặt trăng, sao Mộc sẽ là một trong những vật thể sáng nhất trên bầu trời đêm".

Trái đất và sao Mộc di chuyển theo quỹ đạo hình elip thay vì hình tròn và khoảng cách giữa hai hành tinh này khi đi qua nhau thay đổi theo thời gian. Vào ngày 26-9 tới, sao Mộc sẽ cách Trái đất khoảng 367 triệu dặm (tương đương hơn 590 triệu km).

Thông thường, khoảng cách xa nhất giữa sao Mộc và Trái đất là 600 triệu dặm (tương đương hơn 965 triệu km).

Sao Mộc sẽ tiến đến gần Trái đất nhất trong 59 năm - Ảnh 1.

Hình ảnh sao Mộc do NASA chụp bằng kính viễn vọng không gian Hubble vào ngày 25-8-2020 (Ảnh: NASA)

Theo NASA, mặc dù sao Mộc, Trái đất và mặt trời nằm thẳng hàng nhau mỗi 13 tháng nhưng lần cuối cùng sao Mộc ở gần trái đất nhất là vào năm 1963. Việc sao Mộc ở gần Trái đất khi ở vị trí thẳng hàng là rất hiếm.

Vào ngày 26-9 và những ngày tiếp theo đó, người xem thậm chí có thể quan sát hành tinh này bằng mắt thường. Nếu muốn chiêm ngưỡng hành tinh lớn nhất của Hệ mặt trời rõ hơn, người quan sát có thể sử dụng kính thiên văn và các thiết bị quang học khác.

"Với ống nhòm tốt, người quan sát có thể chiêm ngưỡng vành đai trung tâm và ba hoặc bốn vệ tinh Galileo. Nên nhớ rằng Galileo đã quan sát những vệ tinh này bằng quang học thế kỷ 17" - TS Kobelski nói.

Vệ tinh Galileo là 4 vệ tinh tự nhiên lớn nhất của sao Mộc, gồm Io, Europa, Ganeymede và Callisto.

TS Kobelski khuyên mọi người nên sử dụng kính thiên văn loại 4 inch hoặc lớn hơn, có bộ lọc màu xanh lá cây và xanh lam. Dụng cụ này sẽ giúp tăng khả năng hiển thị Vết Đỏ Lớn và dải các lớp mây của sao Mộc.

Theo India Today, sự thẳng hàng này là đặc biệt vì đây sẽ là lần tiếp cận Trái đất gần nhất của sao Mộc trong vòng 70 năm. Điều này xảy ra do sự khác biệt về quỹ đạo của hai hành tinh xung quanh mặt trời.

Cả sao Mộc và Trái đất đều không quay quanh mặt trời theo những vòng tròn hoàn hảo. Điều này có nghĩa là các hành tinh sẽ đi qua nhau ở những khoảng cách khác nhau trong suốt năm.

"Việc sao Mộc di chuyển đến gần Trái đất nhất hiếm khi trùng với sự thẳng hàng của 3 hành tinh này. Vì vậy, đây sẽ là một sự kiện rất đặc biệt trong năm của giới thiên văn" - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm