Sang tên toàn bộ tài sản cho cháu gái, bà nội nào ngờ bị kiện ngược vì lý do oái oăm, phán quyết của tòa án khiến dân tình hả hê

Nguyên Dũng TT, Theo Trí Thức Trẻ 02:35 07/11/2021

Sau khi cho cô cháu gái yêu quý thừa kế toàn bộ tài sản, bà lão cứ ngỡ sẽ được sống những ngày cuối đời an nhàn, hạnh phúc có bà có cháu. Nhưng ở đời đâu ai học được chữ ngờ...

Bà lão sống tại Tô Châu, Trung Quốc sau khi đưa hết tài sản cho cháu gái thừa kế có yêu cầu đối phương phụng dưỡng mình hàng tháng, song cô này nhận được tiền liền trở mặt không hề đến thăm nom hay cấp dưỡng cho bà nội còn khởi tố ngược khiến cư dân mạng vô cùng bức xúc.

3 năm trước, ngôi nhà cũ của bà lão Lưu Anh bị tháo dỡ, bà và cháu gái đã ký 1 thỏa thuận, thống nhất rằng cả 3 căn nhà được bồi thường từ việc phá dỡ nhà cũ sẽ thuộc sở hữu của cháu gái. Trong đó, Lý Mỗ phải cung cấp 1 căn nhà nhỏ với các tiện nghi cơ bản, đồng thời cần có nghĩa vụ phụng dưỡng bà Lưu.

Tuy nhiên, từ sau khi ngôi nhà được tháo dỡ, cô cháu gái chưa từng đến thăm hay chăm sóc bà của mình. Vào tháng 2/2020, bà lão bất đắc dĩ phải đi thuê nhà rồi tự chuyển đến viện dưỡng lão, và dùng tiền trích từ tiền thuê nhà thuộc dãy phòng bà lão đã sang tên cho cô cháu gái. Cô cháu gái Lý Mỗ tình cờ biết chuyện nhưng không hề bàn bạc với bà nội mà lập tức yêu cầu người thuê dọn đi với lý do bà lão không có quyền cho thuê nhà. Không những vậy, Lý Mỗ còn kiện bà nội của mình ra toà.

Bà sang tên toàn bộ tài sản nhưng cháu gái tham lam không muốn phụng dưỡng khởi tố ngược, phán quyết của tòa án khiến dân tình hả hê

Bà Lưu Anh nói rằng cháu gái không hoàn thành nghĩa vụ phụng dưỡng như đã thỏa thuận và vì không có ai chăm sóc nên bà đành dùng tiền thuê nhà để trang trải chi phí cho viện dưỡng lão. Hơn nữa, người thuê nhà cũng báo lại việc Lý Mỗ nhiều lần cho người đến quấy rối kể từ khi họ chuyển đến ngôi nhà này.

Bà cụ tin rằng mặc dù ngôi nhà được sang tên cho cháu gái, nhưng bà vẫn có quyền sống từ nay tới cuối đời và cũng có quyền cho thuê.

Trên cơ sở xác minh các tình tiết của vụ án và kết hợp với các giá trị xã hội, tòa án cuối cùng đã bác bỏ đơn khởi tố của Lý Mỗ. Tuy nhiên cô ta vẫn không chịu từ bỏ và tiếp tục nộp đơn kháng cáo. Song, phiên sơ thẩm lần 2 của Tòa án Trung cấp Tô Châu (Trung Quốc) đã bác bỏ kháng cáo và giữ nguyên bản án ban đầu.

Sang tên toàn bộ tài sản cho cháu gái, bà nội nào ngờ bị kiện ngược vì lý do oái oăm, phán quyết của tòa án khiến dân tình hả hê - Ảnh 2.

Phiên tòa diễn ra dưới hình thức online

Việc cháu gái Lý Mỗ "cạn tàu ráo máng" cùng thái độ tuyệt tình đã khiến bà lão rất đau lòng và thất vọng, chỉ đành đệ đơn lên tòa án với mong muốn thu hồi lại tài sản đã cho cô cháu gái thừa kế.

Tòa cho rằng nếu bên được trao quyền không thực hiện đúng nghĩa vụ quy định trong thỏa thuận thì bên chủ tài sản gốc có quyền thu hồi. Trong trường hợp của bà Lưu Anh, thì cả 3 căn nhà đều được trao cho cháu gái, nhưng bản thân bà lại không được hưởng sự chăm sóc và phải sống trong viện dưỡng lão, do đó bà cụ có thể thực hiện quyền thu hồi hợp pháp.

Kết quả, tòa đưa ra phán quyết nếu bên được hưởng quyền thừa kế không thực hiện đúng nghĩa vụ với bên trao quyền thừa kế thì việc thừa kế chính thức bị bãi bỏ. Tòa án quyết định trao trả lại tài sản cho bà lão.

Sang tên toàn bộ tài sản cho cháu gái, bà nội nào ngờ bị kiện ngược vì lý do oái oăm, phán quyết của tòa án khiến dân tình hả hê - Ảnh 3.

Có tài sản khi về già cùng người thân là cô cháu gái, nhưng bà cụ Lưu Anh vẫn phải lầm lũi vào viện dưỡng lão sống

Theo đó, tòa án Ngô Trung (thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) đã ra phán quyết ủng hộ yêu cầu của bà lão và thu hồi phần tài sản của Lý Mỗ.

"Để tránh tình trạng cha mẹ, ông bà sau khi chia tài sản bị đối xử bất công, trong di chúc nên có thêm điều khoản tài sản chỉ được chia khi người lập di chúc qua đời, và toàn bộ mọi thỏa thuận đều phải được lập bằng văn bản." - Luật sư Vương Ngọc Thần bày tỏ quan điểm của mình về vụ việc trên.

Dân mạng xứ Trung cũng bày tỏ sự đồng tình với bà lão và phán quyết của tòa, đồng thời tỏ ý phê phán hành vi của cô cháu gái: "Thật không thể tưởng tượng nổi, may là tòa án quyết định đúng đắn trao trả lại tài sản cho bà.", "Cô ta nghĩ kiện ra tòa thì sẽ không cần phụng dưỡng bà nữa, ai dè mất cả chì lẫn chài.", "Cô gái này quá tham lam và bất hiếu, bà đã tin tưởng trao hết tài sản vậy mà còn hắt hủi bà, thật sự quá đáng trách.", "Đúng là tham thì thâm, đáng đời lắm!"...

Hiện tòa án đang thực hiện những bước chuyển giao lại tài sản cuối cùng về cho bà cụ Lưu Anh, và chỉ 1 thời gian ngắn nữa bà có thể chuyển từ viện dưỡng lão về chính ngôi nhà vốn thuộc quyền sở hữu của mình.

Nguồn: Sohu

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm